Thưởng thức Bánh bèo bì Bình Dương và hương vị dân dã khó quên

Bánh bèo bì là món ăn được nhiều tín đồ du lịch truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến du lịch Bình Dương. Món ăn lâu đời này có hương vị dân dã, giá thành bình dân, khác hoàn toàn với những món bánh bèo mà bạn đã từng thưởng thức. Cùng 3vi.vn tìm hiểu chi tiết về món ăn này nhé.

Sự khác biệt của món Bánh bèo bì

Bánh bèo là món ăn đã rất quen thuộc và phổ biến tại nhiều địa phương ở nước ta. Khi nhắc đến bánh bèo, người ta sẽ thường nghĩ ngay đến bánh bèo tôm chấy tóp mỡ của Huế hay bánh bèo chén Phú Yên. Thế nhưng, chúng ta còn có một phiên bản bánh bèo rất khác biệt nữa ở Bình Dương đó là Bánh bèo bì.

Món bánh bèo này kết hợp những chiếc bánh dẻo thơm, trắng mịn với bì heo dai dai, thơm lừng. Sự sáng tạo của người Bình Dương đã tạo ra một món ăn dân dã nhưng đồng thời là đặc sản mà ai cũng muốn nếm thử khi có dịp đến địa phương này.

Thưởng thức Bánh bèo bì Bình Dương và hương vị dân dã khó quên

Bánh bèo bì là món ăn đặc sản của Bình Dương mà bạn nhất định phải nếm thử khi có dịp du lịch thành phố này

Xem thêm: Bò nướng ngói Bình Dương thơm ngon hấp dẫn

Điều gì làm nên hương vị đặc biệt của món Bánh bèo bì?

2.1 Cách chế biến tỉ mỉ

Những loại bánh bèo khác thường rất quan trọng bước lựa chọn gạo, gạo phải ngon thì bánh mới thơm dẻo. Thế nhưng với Bánh bèo bì thì nguồn gạo không cần quá quan trọng, nhưng các bước sơ chế gạo thì lại rất kì công. Gạo cần vo sạch cám, sau đó mang ngâm qua đêm rồi mang đi xay nhuyễn.

Thưởng thức Bánh bèo bì Bình Dương và hương vị dân dã khó quên

Rất nhiều các loại nguyên liệu kết hợp với nhau mới có thể tạo nên một phần bánh bèo bì đầy đủ hương vị, thơm ngon, hấp dẫn

Tiếp đó sẽ là bước lọc bột. Bột sẽ được cho vào túi vải, buộc thật chặt rồi dùng vật nặng đè lên trên để nước rút đi và bột khô dần lại. Thường mất khoảng một đêm để thu được những miếng bột trắng tinh. Tiếp theo bột sẽ được mang đi phơi nắng cho đến khi khô hoàn toàn. Kinh nghiệm của những người làm Bánh bèo bì lâu năm là không cần chọn loại gạo quá ngon nhưng phải chọn gạo mới thu hoạch và còn nguyên hạt. Bởi vì nếu là gạo cũ thì bánh làm ra sẽ bị cứng, màu bánh cũng bị đục, không được đẹp mắt.

Quá trình đổ bánh thì đơn giản hơn, bột thường được cho thêm một chút muối để ngon và đậm vị. Thông thường khi đến quán ăn bánh bèo, bạn cũng sẽ được thấy chủ quán đang ngồi đổ bánh để phục vụ thực khách. Trông thao tác đổ bánh bèo thì rất đơn giản, nhẹ nhàng, nhưng trên thực tế, để đổ được những mẻ bánh ngon cũng đòi hỏi sự khéo léo và quen tay. Trước khi đổ bánh, chủ quán sẽ thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn rồi canh sao cho nhiệt độ vừa tới, đổ bột vào và giữ lửa đều để có những chiếc bánh mềm, dẻo mà còn đẹp mắt. Khi bánh chín phải đợi nguội thì mới gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Thưởng thức Bánh bèo bì Bình Dương và hương vị dân dã khó quên

Bánh bèo bì cũng là thức quà ăn sáng đã rất quen thuộc với người Bình Dương, giá bình dân, đảm bảo ngon – bổ – rẻ

2.2 Những món ăn kèm Bánh bèo bì

Hương vị đậm đà của Bánh bèo bì không đến từ mùi vị bánh mà là từ các món ăn kèm. Người Bình Dương thường làm nhân đậu xanh để ăn kèm bánh bèo, thêm bì heo cắt mỏng và các loại rau sống để món ăn không bị ngán. 

Đậu xanh sẽ được vo sạch, nấu nhừ và tán nhuyễn. Khi bánh bèo đã nguội, chủ quán sẽ gỡ khỏi khuôn, xếp ra đĩa rồi phết lên trên bề mặt bánh một lớp nhân gồm đậu xanh và mỡ hành bùi béo. Tiếp sau đó sẽ bào nhỏ dưa leo và các loại rau thơm phủ lên trên. Cuối cùng là một lớp bì trộn thính rắc trên cùng. 

Thưởng thức Bánh bèo bì Bình Dương và hương vị dân dã khó quên

Những phần bánh bèo thơm ngon, chấm với nước mắm chua ngọt đậm đà đã trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Bình Dương

Đặc biệt Bánh bèo bì ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào chén nước mắm chua ngọt ăn kèm, thêm cả phần đồ chua gồm cải chua và cà rốt thái sợi. Điều đặc biệt là khi ăn bánh bèo bì chúng ta không nên chấm từng chiếc bánh vào nước mắm mà nên rưới đẫm cả đĩa rồi từ từ thưởng thức từng miếng. Nước mắm ngấm vào bột bánh, thêm vị dai dai của bì, vị chua chua và tươi mát của rau dưa sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán. Vì thế nên Bánh bèo bì và Bún tôm Bình Dương mới trở thành thức quà sáng quen thuộc của người dân tại đây.

Những quán Bánh bèo bì nổi tiếng ở Bình Dương

Bánh bèo bì Dì Tám

Địa chỉ: Số 737 đường Đại Lộ Bình Dương, phường Chánh Mỹ, thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. (Nằm ở góc ngã 3 Cây Trộm)

Điện thoại: 0274 3832 136

Giờ mở cửa: 06:00 – 18:00

Bánh bèo chén Bà Bảy

Địa chỉ: Số 101 đường Bàu Bàng, phường Chánh Nghĩa, thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 094 327 27 78

Giờ mở cửa: 11:30 – 21:00

Bánh bèo bì Mỹ Liên: 2 chi nhánh

Chi nhánh 1: Số 1 đường ĐT745, phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Bình Dương (Đây là quán Bánh bèo bì lâu đời nhất với hơn 100 năm tuổi đời)

Chi nhánh 2: Số 174 đường Thích Quảng Đức, phường Phú Cường, thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương (Chi nhánh 2 mới mở nhưng cũng cùng chủ với chi nhánh 1)

Điện thoại: 093 317 62 76

Giờ mở cửa: 07:00 – 19:00

Bánh bèo chén Cô Cám

Địa chỉ: Số 172/ 40 đường Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương (Gần Nhà thờ Chánh toà Phú Cường)

Điện thoại: 096 871 72 00

Giờ mở cửa: 10:00 – 21:00

Bánh bèo chén Bến Chành

Địa chỉ: phường Bến Chành, Đê Sông Sài Gòn, thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00

Quán bánh bèo Lò Chén

Địa chỉ: Số 124 đường Lò Chén, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Nếu có dịp du lịch Bình Dương, bạn hãy chọn một trong những địa chỉ trên đây để thưởng thức món Bánh bèo bì thơm ngon đúng điệu nhé. Cẩm nang du lịch 3vi.vn chúc bạn có những trải nghiệm đáng nhớ trong hành trình chinh phục ẩm thực Bình Dương nhé.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.