Cá chình biển Côn Đảo là một trong những loại đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với huyện đảo xa xôi này. Đây là loại động vật biển khá hung hăng nhưng đồng thời cũng là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn ngon, là trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ trong chuyến du lịch Côn Đảo.
Đôi nét về Cá chình biển Côn Đảo
1.1 Đặc điểm của Cá chình biển Côn Đảo
Cá chình biển là loài có kích thước khá to lớn, gấp rất nhiều lần so với cá chình nước ngọt mà chúng ta thường ăn. Chúng cực kỳ khỏe và hung hăng, vì thế các ngư dân thường gọi chúng là loài chó của đại dương. Giăng lưới đánh được Cá chình biển Côn Đảo đã khó khăn, nhưng bước gỡ chúng khỏi lưới thì lại càng khó khăn hơn, thường các ngư dân giàu kinh nghiệm sẽ có cách riêng để chế ngự chúng.
Những con Cá chình biển Côn Đảo “siêu to khổng lồ”
Tại Côn Đảo có khá nhiều loại cá chình như cá chình bông, cá chình mun, cá chình tiêu, cá chình nghệ. Nhưng về cơ bản thì các loại cá chình đều có đặc điểm chung là thịt ngon và giá thành cao.
1.2 Hương vị của thịt cá chình
Thịt Cá chình biển Côn Đảo có màu trắng, rất chắc, béo và ngọt, đặc biệt là dưới phần da cá thường có một lớp mỡ mỏng béo ngậy. Thịt cá chình có thể chế biến theo rất nhiều cách, một số món cá chình phổ biến tại các nhà hàng Côn Đảo có thể kể đến như cá chình nướng muối ớt, lẩu cá chình, cá chình om măng chua v.v.
Thịt cá chình là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều những món ăn thơm ngon, hấp dẫn
Tuy nhiên một nhược điểm của cá chình đó là có nhiều xương dăm. Vì vậy quá trình sơ chế cá chình sẽ khá mất thời gian, đòi hỏi đầu bếp phải dùng dao khéo léo lạng hết phần xương, tách riêng phần thịt để chế biến, tránh để thực khách bị hóc khi thưởng thức món ăn. Ngoài ra, vì là giống cá da trơn nên thịt cá chình có mùi tanh rất đặc trưng, phải rửa thật kỹ và chế biến khéo léo mới có thể loại bỏ đi mùi này.
Xem thêm: Khám phá Ốc giác Côn Đảo với những món ngon đầy hấp dẫn
1.3 Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt Cá chình biển Côn Đảo
Cá chình biển Côn Đảo không chỉ có phần thịt ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein trong thịt cá chình biển cao hơn so với thịt bò, thịt lợn, trứng gà, ngoài ra còn chứa rất nhiều loại vitamin. Cụ thể trong 100g thịt cá chình đã nấu chín chứa khoảng 236 calo, 23,65g protein, 14,9g chất béo, các loại vitamin và khoáng chất: vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, lysine, omega-3, kẽm, sắt, kali, phốt-pho v.v.
Cá chình biển Côn Đảo phổ biến ở hầu hết các nhà hàng hải sản
Những địa chỉ thưởng thức Cá chình biển Côn Đảo thơm ngon
Hầu hết các nhà hàng hải sản tại Côn Đảo đều phục vụ những món ăn từ cá chình biển vì đây là loại đặc sản có hương vị cực kỳ thơm ngon và được lòng đa số thực khách. Ngoài ra bạn còn có thể chọn thưởng thức các món ăn từ Trùng biển (sá sùng) Côn Đảo, cá mú đỏ, cá nanh heo, Gỏi cá mập Côn Đảo… cũng đều có hương vị rất hấp dẫn.
Dưới đây là danh sách một số nhà hàng hải sản có tiếng tại Côn Đảo mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn gợi ý để bạn lựa chọn:
Nhà hàng hải sản Ớt
Địa chỉ: Đường Nguyễn Đức Thuận, Khu phố 5, Thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
Điện thoại: 0988 8175 678
Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
Phần cá chình nướng nhìn thôi đã thấy thòm thèm
Nhà hàng hải sản Phi Yến
Địa chỉ: Số 34 đường Tôn Đức Thắng, Khu phố 5, Thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
Điện thoại: 0977 659 653
Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
Nhà hàng hải sản Côn Sơn Quán
Địa chỉ: Đường Nguyễn Huệ, Thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu (gần Bảo tàng Côn Đảo)
Điện thoại: 0868 081 999
Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
Nhà hàng Kim
Địa chỉ: Vịnh Bến Đầm, Thị trấn Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
Điện thoại: 0916 692 789
Trên đây là một vài thông tin về Cá chình biển Côn Đảo và những địa chỉ bạn có thể thưởng thức các món ăn siêu ngon từ loại cá này. Hi vọng với những gợi ý từ cẩm nang du lịch 3vi.vn bạn sẽ có thêm thật nhiều trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ khi du lịch Côn Đảo.