Sá sùng Hạ Long là loại hải sản nổi tiếng được rất nhiều thực khách yêu thích. Khi đến với mảnh đất xứ mỏ, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức vô vàn những món ăn ngon chế biến từ sá sùng. Theo chân 3vi.vn để khám phá nhiều hơn về loại hải sản đặc biệt này nhé.
Giới thiệu về sá sùng Hạ Long
Sá sùng hay còn có tên gọi khác là trùng biển hay sâu cát, rất phổ biến ở những vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Giờ, Côn Đảo… Sá sùng có tập tính sống trong hang sâu, dưới cát, thường có màu nâu đỏ, và độ dài từ 10-15cm. Sá sùng tên thân mình sẽ có những sợi vân nhỏ li ti và hình dạng thì tương tự như một con trùn đất, nhưng kích thước sẽ lớn hơn và bên trong ruột chứa toàn cát.
Sá sùng có hình dáng khá giống con giun nên có thể khiến nhiều người thấy sợ
Theo những người dân miền biển lâu năm thì để bắt được nhiều sá sùng thì nên chọn thời điểm vào sáng sớm, men theo những ổ đất mà chúng để lại trên mặt cát biển. Vì ban đêm sá sùng sẽ ngoi lên kiếm ăn và chỉ cần men theo những dấu vết này thì sẽ tìm thấy chúng. Sau đó dùng xẻng, xúc sâu vào lớp cát sẽ để “tóm” được những con sá sùng béo ngậy, căng tròn bên dưới.
Sá sùng là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao
Thức ăn của sá sùng là những loại sinh vật biển phù du, vì thế nên thịt sá sùng chứa hàm lượng cao axít amin, glyxin, alanine, glutamin, taurine và còn rất nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể người khác. Vì thế món ăn này rất được ưa chuộng, bởi cả hương vị thơm ngon và sự bổ dưỡng. Còn theo Đông y, sá sùng có vị ngọt thanh, tính mát, rất có hiệu quả khi trị chứng âm hàn, bổ dương khí, giá trị dinh dưỡng rất cao. Sá sùng so với những loại hải sản khác như sam biển Hạ Long, bề bề Hạ Long hoàn toàn vượt trội về giá trị dinh dưỡng.
Cách chế biến sá sùng Hạ Long
Để chế biến sá sùng, đòi hỏi rất nhiều bước công phu. Đầu tiên phải dùng dao nhỏ rạch dọc theo thân, rồi lộn ngược phần bên trong sá sùng ra để chà xát thật kỹ với muối, loại bỏ hết tất cả cát bên trong và cả mùi tanh. Sau đó phải rửa lại thật nhiều lần, ngay dưới vòi nước mạnh, đến khi phần ruột có màu trắng ngà mới là sạch. Để rửa nhanh hơn và sạch hơn, nhiều người còn dùng chanh hoặc giấm, nhờ thành phần axit nhẹ để làm sạch hoàn toàn loại hải sản này.
Sá sùng sau khi làm sạch sẽ có màu trắng ngà và hoàn toàn sạch nhớt
Ở Quảng Ninh và một số các tỉnh thành phía Bắc, người ta thích dùng sá sùng như một dạng tôm khô để ninh các loại nước dùng làm phở, bún. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ sá sùng Hạ Long khô rang lên cho thơm, rồi bỏ vào túi lọc bỏ, sau đó cho vào trong nồi nước lèo sẽ mang lại cho nước dùng vị ngọt đậm đà. Còn ở một số tỉnh khác như các vùng biển Côn Đảo, Vũng Tàu, sá sùng tươi lại được chế biến thành các món ăn khá độc đá như xào chua ngọt, sá sùng chiên, sá sùng nướng…
Điều cần lưu ý trong quá trình chế biến sá sùng đó là loại hải sản này có vị ngọt tự nhiên, rất ngọt, nên trong quá trình chế biến không cần phải nêm thêm đường, bột ngọt. Chỉ cần một chút muối dằn hương vị, cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay, là đã đủ làm nên những món sá sùng vô cùng thơm ngon đậm đà. Nhâm nhi một phần sá sùng nướng, chấm với muối ớt, uống cùng rượu đế thì không còn gì để chê nữa.
Sá sùng khô rất bổ và được sử dụng để ninh nước dùng thơm ngọt
Ở mỗi vùng miền, lại có cách chế biến và thưởng thức sá sùng khác nhau. Đối với người Hạ Long thì sá sùng được dùng ở dạng khô nhiều hơn, giá bán vào khoảng 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ/kg loại thường, loại ngon có thể lên đến 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Còn ở những nơi như Côn Đảo, sá sùng tươi được sơ chế sạch, phần ruột trắng tinh, ướp đông lạnh có giá dao động từ 150.000 VNĐ đến 160.000 VNĐ/kg.
Thưởng thức và mua sá sùng Hạ Long ở đâu?
Để thưởng thức sá sùng đúng điệu, 3vi.vn sẽ giới thiệu cho bạn những địa chỉ lý tưởng nhất nhé.
3.1 Thưởng thức sá sùng Hạ Long tươi
Dọc các bờ biển Hạ Long có rất nhiều nhà hàng từ bình dân cho đến hạng sang. Hầu hết tại đây đều phục vụ món sá sùng nướng muối ớt, một số nhà hàng còn phục vụ cả sá sùng xào. Món này hợp để làm món nhậu hơn là món ăn thông thường, cùng bia hoặc rượu thì vô cùng bắt miệng.
Sá sùng xào là món nhậu rất bắt mồi, được nhiều người yêu thích
Tuy nhiên thưởng thức sá sùng tươi không phải ai cũng ăn được, vì ngoại hình món ăn không được bắt mắt, dễ khiến bạn liên tưởng đến việc như đang ăn giun sống, cho nên trước khi ăn nên cân nhắc nhé. Bên cạnh đó chỉ nên ăn tại các nhà hàng chế biến vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm.
3.2 Mua sá sùng khô ở đâu?
Rất nhiều du khách khi tới Hạ Long đều chọn mua sá sùng về làm quà cho người thân bạn bè. Bạn có thể chọn mua một kiligam rồi chia cho mỗi người vài lạng đã rất quý rồi. Sá sùng phơi nên dù 1 lạng thôi cũng được rất nhiều, bạn có thể yên tâm nhé.
Sá sùng khô là món quà khá đắt đỏ nhưng cũng vô cùng quý giá
Tại các khu chợ Hạ Long, bạn tìm đến quầy hàng khô để tìm mua sá sùng. Sá sùng cũng chia làm nhiều loại, tùy chất lượng mà sẽ có mức giá khác nhau. Sá sùng nguyên con sẽ có giá cao hơn sá sùng vụn, và sá sùng Hạ Long thì cũng cao hơn hẳn sá sùng của các địa phương khác bởi vì sá sùng ở đây nổi tiếng là thơm ngon nhất cả nước. Bạn cũng nên trả giá để mua được sá sùng với mức chi phí phù hợp nhé.
Từng gói sá sùng khô được bày bán trong các khu chợ tại Hạ Long
Tiếp theo 3vi.vn sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chọn mua sá sùng khô ngon nhé:
Tìm những con có mình dày, màu trắng ngà, kích thước đều nhau.
Phần ruột sá sùng phải được làm sạch cát.
Sá sùng có mùi thơm đặc trưng gần giống như thuốc bắc phơi khô
Không mua sá sùng có các đặc điểm sau:
Không nên mua loại sá sùng khô đã ngả màu vàng xỉn không đẹp mắt, vì đây là loại hàng đã để lâu ngày hoặc có thể bị mốc, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Sá sùng ngon có màu đẹp mắt, con nguyên vẹn, mùi thơm đặc trưng
Bên cạnh đó ở nhiều chợ hải sản cũng có bán loại sá sùng sấy khô màu trắng ngà, nhưng mình dẹp thì bạn cũng không nên mua nhé. Đây là loại sá sùng kém chất lượng, hương vị không thơm ngon như loại mình tròn
3.3 Những món ăn ngon chế biến từ sá sùng khô
Sá sùng khô mua về ngoài nấu nước dùng bạn còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng. 3vi.vn sẽ hướng dẫn cho bạn nhé:
Sá sùng nướng: Chuẩn bị một cái nồi sắt hoặc inox, đổ một lượng cồn nướng chuyên dụng vừa phải và cho sá sùng vào trộn đều để cồn bám vào sá sùng. Sau đó châm lửa nướng, dùng đũa đảo liên tục để sá sùng chín đều các mặt. Nên ăn sá sùng nướng chấm với muối ớt vắt chanh để có hương vị ngon nhất.
Sá sùng nướng có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm rất quyến rũ
Sá sùng Hạ Long khô nấu cháo: Cháo sá sùng phù hợp với các bà mẹ đang trong giai đoạn cho con bú, vì những dinh dưỡng bên trong sá sùng sẽ giúp mẹ thêm nhiều sữa, giúp các bé khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Nên rang sá sùng lên, giã nhỏ rồi cho vào cháo đã chín, ăn khi nóng hổi. Lưu ý chỉ cho một lượng nhỏ, vì ăn nhiều sá sùng có thể khiến mẹ và bé bị táo bón.
Sá sùng đảo giòn cũng là một món ăn thơm ngon, đậm đà
Sá sùng đảo giòn: Sá sùng khô mang rửa sạch, xóc mạnh để rơi hết cát. Rồi cho sá sùng lên chảo rang vàng, xóc thêm một lần nữa. Bắc chảo lên bếp lần hai, cho dầu ăn vào đun nóng rồi bỏ sá sùng đã rang vào đảo đều, đến khi sá sùng chuyển sang màu cánh gián thì tắt lửa.
Trên đây là những thông tin cơ bản về sá sùng Hạ Long mà 3vi.vn muốn mang đến cho du khách. Hi vọng bạn sẽ tìm mua và thưởng thức được loại sá sùng thượng hạng nhất nhé. Ngoài ra bạn cũng đừng quên thưởng thức bánh cuốn chả mực Hạ Long, bún bề bề Hạ Long… cùng rất nhiều món ăn thơm ngon khác tại đất mỏ nhé.