Mực một nắng Côn Đảo chắc chắn là món quà lý tưởng để bạn đem về và dành tặng người thân, bạn bè sau kỳ nghỉ tuyệt vời của mình. Trong chuyến du lịch Côn Đảo sắp tới, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản có một không hai này để chuyến đi càng thêm đáng nhớ nhé!
Giới thiệu đôi nét về Mực một nắng Côn Đảo
Được mệnh danh là thiên đường hải sản, tại Côn Đảo có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ vô vàn nguyên liệu đánh bắt từ sâu trong lòng biển cả. Nếu như bạn đã trót yêu hương vị của Ghẹ Côn Đảo, cua mặt trăng hay ốc vú nàng thì Mực một nắng Côn Đảo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Không giống như nhiều loại mực khô, mực một nắng sau khi được đánh bắt sẽ phải rửa sạch và bắt đầu đem phơi. Lúc phơi phải chọn ngày có thời tiết nắng cực gắt đủ để mực khô trong vòng một nắng thì mới chuẩn hương vị.
Bên cạnh nhiều món ăn hấp dẫn khác, Mực một nắng Côn Đảo đã góp phần tô điểm thêm cho nền ẩm thực của vùng biển nơi đây. Không chỉ là một món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích, Mực một nắng Côn Đảo còn là món quà quý từ biển cả dành tặng cho vùng đất này. Vì thế nếu có dịp ghé đến Côn Đảo, bạn đừng quên thưởng thức thử một miếng mực một nắng và mua đem về làm quà cho bạn bè, người thân.
Không chỉ nổi tiếng với Mực một nắng Côn Đảo, nơi đây còn có nhiều loại đặc sản khác cũng có cách chế biến giống hệt món ăn này. Một trong số đó chính là Cá thu một nắng Côn Đảo được người dân địa phương lẫn mọi người gần xa yêu thích. Nếu bạn chưa biết nên ăn gì hay mua gì về làm quà sau chuyến đi, đừng quên cân nhắc một trong hai đặc sản trứ danh này nhé. Chắc chắn rằng hương vị của mỗi món ăn sẽ không khiến bạn cảm thấy thất vọng.
Xem thêm: Tôm hùm đỏ Côn Đảo, thức quà quý của biển khơi mênh mông
Bên cạnh nhiều món ăn hấp dẫn khác, Mực một nắng Côn Đảo đã góp phần tô điểm thêm cho nền ẩm thực của vùng biển nơi đây
Mực một nắng Côn Đảo có gì đặc sắc?
2.1 Cách chế biến đơn giản của Mực một nắng Côn Đảo
Được chế biến một cách khá đơn giản, để có được một mẻ Mực một nắng Côn Đảo chất lượng, người dân nơi đây sẽ phải rửa sạch mực với nước. Sau đó tiếp tục phơi dưới cái nắng thật to để mực được ráo nước nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon. Nếu phơi không đúng kỹ thuật hoặc trời chưa đủ nắng, mực sẽ không giữ được độ ngon, ngọt như ban đầu mà trở nên bở, dai nhách. Chính vì thế mà dù món ăn này tuy chế biến rất đơn giản nhưng vẫn phải cực cẩn thận, tỉ mỉ trong từng chi tiết.
Để làm ra được một mẻ Mực một nắng Côn Đảo đúng chuẩn, người ta thường chọn loại mực ống thay vì mực lá, mực ghim hay mực tuộc. Nếu bạn mua Mực một nắng Côn Đảo với số lượng lớn, ngư dân nơi đây sẽ cẩn thận bảo quản chúng trong thùng xốp và gói ghém cẩn thận. Có như vậy thì sau khi về đến nhà, Mực một nắng Côn Đảo vẫn giữ được sự tươi rói hệt như lúc vừa được đánh bắt lên.
Để làm ra được một mẻ Mực một nắng Côn Đảo đúng chuẩn, người ta thường chọn loại mực ống thay vì mực lá, mực ghim hay mực tuộc
2.2 Món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè
Là một Đặc sản Côn Đảo hấp dẫn được nhiều người, mực một nắng thường xuyên xuất hiện trong các khu chợ hải sản lẫn siêu thị quà tại đây. Không khó để bạn tìm kiếm mua Mực một nắng Côn Đảo về làm quà cho gia đình, bạn bè. Khi mua Mực một nắng Côn Đảo ở các siêu thị, mực sẽ được đóng gói cẩn thận, bảo quản trong các tủ đông lạnh và niêm yết giá rõ ràng để bạn yên tâm mua hàng.
Mực một nắng Côn Đảo không chỉ là một món ăn ngon mà còn vô cùng tốt đối với sức khỏe. Vì thế nếu có dịp ghé đến nơi đây trong chuyến khám phá sắp tới, bạn nhất định không được bỏ qua đặc sản trứ danh này. Bạn có thể mua thêm về nhà để chế biến và thưởng thức. Chỉ cần cắn thử một miếng mực một nắng Côn Đảo, dù ở xa cách mấy thì nhất định bạn vẫn sẽ cảm nhận rõ nét được hương vị của biển cả nơi đây.
Mực một nắng Côn Đảo không chỉ là một món ăn ngon mà còn vô cùng tốt đối với sức khỏe, rất thích hợp để đem về làm quà tặng cho người thân
2.3 Hương vị tươi ngon dù đã phơi dưới nắng gắt
Một điểm đặc sắc khác làm nên món Mực một nắng Côn Đảo chính là hương vị của món ăn này. Dù cho đã được phơi dưới trời nắng gắt nhưng thịt mực không bị khô, vẫn ngon, ngọt và tươi ngon không khác chi vừa được đánh bắt dưới biển. Khi thưởng thức Mực một nắng Côn Đảo, bạn nhất định sẽ cảm nhận được hương vị của biển cả trong từng thớ thịt, đậm đà và khó phai.
Không những vậy, Mực một nắng Côn Đảo còn ngon hơn khi được chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể chế biến món ăn này sao cho thưởng thức được trọn vẹn hương vị nhất. Bởi vì đã được phơi dưới nắng to nên thịt mực sẽ giòn hơn rất nhiều, rất thích hợp để cùng bạn bè nhâm nhi, thưởng thức trên bàn tiệc cùng với một vài ly bia mát lạnh.
Dù cho đã được phơi dưới trời nắng gắt nhưng thịt mực không bị khô, vẫn ngon, ngọt và tươi ngon không khác chi vừa được đánh bắt dưới biển
Thưởng thức Mực một nắng Côn Đảo sao cho đúng điệu?
3.1 Các cách chế biến Mực một nắng Côn Đảo
Có rất nhiều cách để bạn chế biến Mực một nắng Côn Đảo như nướng, chiên hay xào. Tuy nhiên nướng trên bếp than chính là cách chế biến được nhiều người yêu thích nhất vì hương thơm của món ăn sau khi nướng xong đủ đốn tim biết bao tín đồ đam mê ẩm thực. Để nướng mực được thơm ngon, người chế biến phải canh lửa sao cho chuẩn để lửa vừa, không quá lớn nhằm giúp mực không bị khét.
Ngoài ra, bạn còn có thể nướng Mực một nắng Côn Đảo cùng với sa tế hoặc muối ớt. Nếu muốn thưởng thức món ăn một cách mới lạ hơn, nướng cùng với xốt Teriyaki chắc chắn là gợi ý mà bạn nên cân nhắc. Nếu muốn thử chế biến bằng loại xốt này, khi sơ chế bạn nên bỏ đầu, râu và mắt của mực rồi ướp mực cùng với các loại gia vị khác nhau như rượu trắng, gừng băm, hạt nêm, xốt Teriyaki. Sau 15 phút thì đem nướng ở mức nhiệt 180 độ C và phủ một lớp nước ở bề mặt để mực không bị quá khô.
Sau khi chế biến, bạn có thể thưởng thức Mực một nắng Côn Đảo cùng với tương ớt. Từng miếng mực vàng ươm trông bắt mắt, khi cắn vào sẽ thấy giòn tan, sựt sựt vô cùng khó cưỡng. Vị ngon, ngọt của từng thớ thịt quyện hòa cùng hương vị nồng nàn của tương ớt nhất định sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Dù được chế biến bằng bất kỳ cách nào thì Mực một nắng Côn Đảo cũng đem đến cho bạn một bữa ăn hấp dẫn nhất tại đây.
Có rất nhiều cách để bạn chế biến Mực một nắng Côn Đảo như nướng, chiên hay xào tùy theo khẩu vị cá nhân
3.2 Món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn tiệc
Mực một nắng Côn Đảo thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của người dân địa phương và trở thành món ăn quen thuộc đối với ngư dân nơi đây. Không chỉ vậy, món ăn này còn luôn góp mặt trong các bữa tiệc và là một đặc sản không thể thiếu trên bàn nhậu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được cùng bạn bè tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ của gió biển và thưởng thức những món hải sản tươi ngon của vùng biển xinh đẹp này.
Mực một nắng Côn Đảo thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn hàng ngày của người dân địa phương và trở thành món ăn quen thuộc đối với ngư dân nơi đây
Mực một nắng Côn Đảo là một trong những món đặc sản trứ danh mà bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến vùng đất này. Đây chắc chắn là gợi ý lý tưởng nhất trong cuốn cẩm nang du lịch nếu như bạn đang tìm kiếm món quà để đem về tặng cho gia đình, bạn bè sau chuyến du lịch Côn Đảo. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến khám phá sắp tới, đừng quên dành tặng cho mình vô vàn món ăn hải sản Côn Đảo có một không hai. Chắc chắn rằng hành trình trải nghiệm ẩm thực này sẽ để lại trong bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ.