Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Ốc ngọt Côn Đảo là món đặc sản mà bất cứ ai cũng mong muốn có cơ hội thưởng thức. Nếu bạn có cơ hội du lịch Côn Đảo thì hãy thử ghé vào nhà hàng địa phương để khám phá những món ngon từ loài ốc này nhé. Còn bây giờ, cùng 3vi.vn tìm hiểu chi tiết hơn về loài ốc này ngay thôi nào.

Giới thiệu về Ốc ngọt Côn Đảo

1.1 Đặc điểm của Ốc ngọt Côn Đảo

Ốc ngọt Côn Đảo là loại ốc sống ở ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng tương tự như Ốc giác Côn Đảo. Loài ốc này có vỏ chắc, dày, có gân nhám, màu xám đặc trưng và đặc biệt là miệng ốc không có màu. Ốc ngọt thường có kích cỡ bằng ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn và vị ngọt đậm đà rất dễ nhận biết. Ốc ngọt Côn Đảo thường sẽ xuất hiện vào hai con nước trong tháng. Khi nước biển dâng cao, ốc sẽ di chuyển xa bãi biển, ngược lại khi nước rút cạn ốc sẽ bám vào khe đá nơi bờ. Vì vậy, người dân Côn Đảo thường chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc. 

Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Những con Ốc ngọt Côn Đảo với vỏ ngoài xù xì 

Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Ốc ngọt sau khi bắt sẽ được đem đi rửa sạch, chọn lọc kỹ lưỡng

Xem thêm: Đậm đà Mắm hàu Côn Đảo với hương vị thơm ngon khó quên

1.2 Các món ăn ngon từ Ốc ngọt 

Có hai cách để bạn có thể chế biến Ốc ngọt Côn Đảo là luộc chính để chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc làm gỏi. 

1.2.1 Ốc luộc

Ốc ngọt Côn Đảo sau khi bắt về sẽ được rửa sạch, ngâm chung với ớt để ốc nhả sạch dịch nhớt. Ốc sau khi đã ngâm sạch sẽ được rửa lại cùng với nước, để ráo. Để chế biến món ốc luộc, người đầu bếp sẽ xếp nhiều thẻ sả dưới đáy nồi rồi đổ ốc lên trên, đậy nắp lại rồi bật lửa để hấp. Ốc ngọt tuy có lớp vỏ rất dày nhưng lại rất nhanh chín. Bạn chỉ cần hấp ốc từ 15 – 20 phút là đã có thể có thành phẩm ốc chín thơm lừng. 

Món Ốc ngọt Côn Đảo ngon hay dở còn phụ thuộc vào nước chấm ốc. Thông thường, ốc luộc sẽ được chấm với mắm gừng hoặc muối ớt chanh, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn loại nước chấm phù hợp. Khi ăn ốc, bạn dùng tăm hoặc ghim để kéo phần thịt ốc ra rồi chấm cùng với nước chấm đã chuẩn bị sẵn. Vị ngọt của thịt ốc, thơm nồng của sả hòa cùng vị cay của ớt, gừng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Đừng bỏ lỡ món ngon này trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé!

1.2.2 Gỏi ốc

Đây là một món ăn công phu, đòi hỏi người chế biến phải gỡ hết phần thịt ốc ra. Sau đó đem ốc đi trộn chung với rau răm, bông chuối chát, hành phi, tỏi phi, nước mắm chanh tỏi và đậu phộng giã nhuyễn. Món gỏi Ốc ngọt Côn Đảo sẽ được ăn cùng với bánh tráng gạo giòn rụm. Khi ăn, bạn chỉ cần bẻ miếng bánh tráng, xúc miếng gỏi ốc đã trộn lên trên. 

Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Ốc ngọt Côn Đảo hấp sả gừng chấm cùng nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị đậm đà khó quên

Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Ốc ngọt xào sả ớt cũng được nhiều người yêu thích

Thưởng thức Ốc ngọt Côn Đảo thơm ngon lừng danh

Những con ốc ngọt to tròn, sạch sẽ trông vô cùng hút mắt

Mua Ốc ngọt Côn Đảo ở đâu?

3vi.vn gợi ý bạn có thể mua món Ốc ngọt ở chợ Côn Đảo hoặc những tiệm Đặc sản Côn Đảo. Tại chợ, những quầy ốc được bày bán với giá khá rẻ, chỉ khoảng 25.000 VNĐ/kg. Ngoài ra, nếu bạn ăn ốc trực tiếp tại các nhà hàng hay quán ốc Côn Đảo thì ở đây đều có món ốc luộc và gỏi ốc để bạn tha hồ lựa chọn. 

Ốc ngọt Côn Đảo thực sự là một món ngon bổ dưỡng và là đặc sản không thể bỏ qua với những ai lần đầu du lịch đến địa phương này. Hy vọng qua những thông tin mà 3vi.vn chia sẻ, bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết nhất. 3vi.vn chúc bạn có một chuyến thăm thú Côn Đảo vui vẻ, đáng nhớ và thuận lợi nhất. Đừng quên chia sẻ những hình ảnh du lịch ấn tượng của bạn tại các địa điểm nổi tiếng như Bãi biển Đất Dốc Côn Đảo với team 3vi.vn nhé. 

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.