Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Top 5 Lễ hội An Giang đặc sắc dưới đây sẽ là những gợi ý lý tưởng để bạn trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa của miền đất này. Mỗi lễ hội mang trên mình một câu chuyện và ý nghĩa khác nhau, chắc chắn sẽ là kí ức khó quên trong hành trình du lịch An Giang của bạn.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

1.1 Thời gian và địa điểm tổ chức Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc là một trong những ngôi miếu lớn nhất của An Giang. Đặc biệt mỗi năm, Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng triệu lượt khách thập phương quy tụ về đây dâng hương, chiêm bái. Lễ hội thường kéo dài 4 ngày, từ ngày 22/4 đến ngày 27/4 âm lịch hàng năm.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Miếu Bà Chúa Xứ dưới chân núi Sam là một trong những ngôi miếu lớn nhất của An Giang

1.2 Ý nghĩa Lễ hội An Giang miếu Bà Chúa Xứ

Nhắc đến những Lễ hội An Giang đặc sắc, cái tên đầu tiên chúng ta phải kể tới chính là Lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây là một trong những ngày hội lớn nhất của miền đất Bảy Núi, không khí vô cùng tưng bừng, náo nhiệt. Trong khuôn khổ lễ hội, bạn sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc, xem những tiết mục biểu diễn nghệ thuật ấn tượng như rước kiệu, múa lân, các trò chơi dân gian độc đáo.

Đến với Lễ hội An Giang này, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về nghi thức độc đáo được cử hành một các trang trọng như: lễ rước tượng Bà từ núi Sam về miếu, lễ tắm Bà, lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu, lễ Chánh Tế, lễ Túc Yết, lễ Hồi Sắc v.v.

Các nghi thức long trọng thường được cử hành trong hai ngày đầu, là ngày 22/4 và 23/4. Còn hai ngày sau là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi náo nhiệt để phục vụ người dân và khách thập phương đến tham gia lễ hội.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Lễ hội An Giang tại miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức với rất nhiều nghi lễ truyền thống ấn tượng

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Các tiết mục biểu diễn đặc sắc phục vụ khách thập phương

Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu

Tiếp theo trong danh sách Lễ hội An Giang là lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu. Đây là lễ hội truyền thống của cộng đồng người Kinh, được tổ chức tại Đình Thoại Ngọc Hầu ở Thoại Sơn. Lễ hội tổ chức định kỳ hàng năm, kéo dài trong 3 ngày từ 9/4 đến 11/4 âm lịch.

Lễ hội An Giang này có ý nghĩa tưởng nhớ ông Thoại Ngọc Hầu cùng các danh thần đã có công đào nên con kênh Vĩnh Tế, giúp dẫn nước về ruộng vườn cho người dân canh tác và có kế mưu sinh.

Nghi thức đầu tiên trong Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu là rước bia tưởng niệm quanh đền. Sau khi hoàn tất nghi thức rước bia, người đại diện sẽ đọc thỉnh sắc thần Thoại Ngọc Hầu trở về để người dân được dâng hương, bái lạy.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội An Giang này còn diễn ra rất nhiều hoạt động sân khấu, nghệ thuật đặc sắc như múa lân sư rồng, diễn các tuồng tích cổ để phục vụ người dân địa phương và khách thập phương đến dự lễ.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Lễ hội An Giang: Lễ tôn vinh Thoại Ngọc Hầu cũng thu hút rất đông đảo người dân địa phương và khách thập phương tham gia

Lễ hội An Giang Đôlta và hội đua bò Bảy Núi

Thêm một lễ hội đặc sắc mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến An Giang đó là lễ Đôlta và hội đua bò Bảy Núi. Lễ Đôlta là lễ cúng ông bà truyền thống của người dân tộc Khmer ở An Giang, tương tự như lễ Vu Lan của người Kinh. Lễ Đôlta thường được tổ chức vào tháng 9, không cố định ngày, tùy từng năm sẽ do các già làng quyết định và thông báo đến mọi người.

Trong Lễ hội An Giang này, bà con Khmer sẽ vào chùa cúng chư tăng, về nhà cúng ông bà, cha mẹ. Nghi thức thú vị nhất trong lễ Đôlta đó là tục xin nước mưa, rước nước về chùa rồi đưa nước về từng gia đình để lấy may. Cũng trong khuôn khổ lễ hội đặc biệt này, các sư sãi ở chùa Rô An Giang sẽ cùng người dân ra đồng cấy lúa. Tục lệ này được thực hiện như một cách để duy trì nghề trồng lúa nước.

Ngoài các nghi thức cúng tế truyền thống, người Khmer sinh sống tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên còn tổ chức lễ hội đua bò để mừng lễ. Những con bò khỏe nhất sẽ được lựa chọn để cùng nhau tranh tài. Chúng được chăm sóc thật kỹ lưỡng, đại diện cho sức mạnh của người nông dân, dũng mãnh lao nhanh về đích.

Đường đua thường dài khoảng 120m, hai bên là những tiếng reo hò cổ vũ cuồng nhiệt của người dân địa phương và những người đến dự lễ. Lễ hội An Giang này cũng là dịp để cộng đồng người Khmer giới thiệu văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc lâu đời.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Không khí tưng bừng của hội đua bò Bảy Núi khiến ai có dịp trải nghiệm cũng cảm thấy vô cùng thích thú

Lễ hội Chol Chnam Thmay

Chol Chnam Thmay cũng là lễ hội của người Khmer ở An Giang, được tổ chức để ăn mừng năm mới. Theo lịch Khmer, lễ hội này sẽ được diễn ra từ ngày 14/4 đến 16/4 dương lịch. Trong ba ngày diễn ra lễ hội, người Khmer sẽ cùng nhau thực hiện những nghi thức truyền thống để đón một năm mới đến.

Tham gia lễ hội Chol Chnam Thmay, bạn sẽ được thấy người Khmer mặc những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc. Họ sẽ cùng nhau tắm nước thơm để rửa trôi đi tất cả những thứ xui rủi trong năm cũ. Mỗi nhà tự chuẩn bị chà gạo, làm bánh, gánh nước đổ đầy chum vại, lau dọn nhà cửa, sắp xếp mâm lễ thật tươm tất để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Ngày lễ chính sẽ được diễn ra vào sáng mùng 1 Tết theo lịch Khmer. Người dân mặc thật đẹp để lên chùa cầu phúc cho năm mới. Thường cả gia đình sẽ đi cùng nhau, mang theo đồ lễ và lòng thành kính để dâng lễ những vị thần theo quan niệm tôn giáo của họ. Sau khi lễ chính ở chùa hoàn thành, họ sẽ tổ chức các hoạt động chơi lễ đặc sắc như hát đối, múa trống, múa nến, thả diều v.v.

Tối ngày mùng 1 Tết, họ đốt pháo thăng thiên, cùng nhau đánh quay lửa, uống rượu, ca hát, nhảy múa suốt đêm. Ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, mỗi gia đình sẽ tự thờ cúng tại nhà hoặc tổ chức ăn uống theo dòng họ, xóm làng. Lễ hội An Giang này được coi là bản sắc của người Khmer, đồng thời là dịp để những người con xa xứ về đoàn tụ cùng gia đình.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Lễ hội An Giang Chol Chnam Thmay được tổ chức rất long trọng tại các đền chùa của người Khmer

Lễ hội đình Châu Phú

Cuối cùng trong danh sách Lễ hội An Giang, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Lễ hội đình Châu Phú. Lễ hội này được tổ chức từ ngày 9/5 đến 11/5 âm lịch hàng năm ở đình Châu Phú, phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, An Giang. Đây là nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh đã có công khai hoang nên mảnh đất An Giang ngày nay. Đồng thời, lễ hội còn mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an, nhà nhà no ấm.

Lễ hội đình Châu Phú được tổ chức với các nghi lễ truyền thống như rước kiệu, đọc thỉnh Thành hoàng, lễ Túc Yết, Xây Chầu, cuối cùng là lễ Nối Sắc. Sau khi hoàn thành phần lễ sẽ đến phần hội với những màn biểu diễn đặc sắc như hát bội, múa trống, múa lân sư rồng. Không khí lễ hội này vô cùng tưng bừng, náo nhiệt, diễn ra xuyên suốt 3 ngày, thu hút rất đông đảo khách thập phương quy tụ về đây dâng hương, chiêm bái.

Tổng hợp 5 Lễ hội An Giang đặc sắc mà bạn không thể bỏ lỡ

Lễ hội đình Châu Phú tái hiện lại những đóng góp của Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh

Trên đây là những thông tin về các Lễ hội An Giang đặc sắc mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có dịp khám phá và trải nghiệm tất cả những lễ hội độc đáo này để hiểu hơn về văn hóa, tín ngưỡng của các dân tộc đang sinh sống tại An Giang nhé.

Xem thêm: Lễ tế trời ở Đàn Nam Giao – Văn hóa cung đình độc đáo từ thời nhà Nguyễn

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.