Đến Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ bạn sẽ được trải nghiệm bao điều mới mẻ mà Cẩm nang du lịch không thể nào kể hết được. Nếu có thời gian thì chúng ta nên đến đây một lần trong chuyến hành trình du lịch Cần Thơ nhé!
Giới thiệu tổng quan Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ
Bên cạnh Vườn du lịch Mỹ Khánh đã quá nổi tiếng, Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ cũng được nhiều người, trong lẫn ngoài nước biết đến nhờ không gian cả khu vườn sum sê đủ loại cây trái, mà nổi tiếng nhất chính là quả cacao. Khi ghé thăm chúng ta không những được tận hưởng không khí trong lành của vườn cacao, thử tự tay chế biến, thưởng thức mà còn được mua các thành phẩm làm từ cacao về làm quà.
– Địa chỉ: ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ
– Giờ mở cửa: 7h00 – 12h00
– Số điện thoại: 093 942 75 89
Huyện Phong Điền vốn cũng là một khu vực có đủ giống cây trái được trồng trên khắp địa bàn như: cam, quýt, ổi, măng cụt, dâu hạ châu… Trong số đó Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ là một địa điểm khá được yêu thích. Tổng diện tích cả vườn lên tới 1.2ha được bao phủ bởi sắc xanh ngát của lá cacao. Hơn 2.000 cây cacao ở đây tập hơn trên 15 giống cacao các loại, trong đó có những cây trồng được 2 – 3 năm vừa mới cho trái, cũng có cây đã trồng từ rất lâu lên đến 30 – 40 năm tuổi.
Không gian thoáng mát, cây cối xanh tươi gồm các giống như xoài, cóc, măng cụt… cũng tạo bóng mát cho cây cacao tăng trưởng tốt. Những trái cacao trên cành cũng mang đủ màu sắc khác nhau, từ nâu cho đến vàng. Có trái lớn, cũng có trái nhỏ nằm đan xen nhau khiến cả khu vườn thêm phần sinh động và bắt mắt hẳn.
Trái cacao có trái lớn và cũng có trái nhỏ
Xem thêm: Vui chơi thả ga tại Vườn sinh thái Hoa Súng cực thơ mộng
Hướng dẫn di chuyển đến vườn
Nếu muốn ghé Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ thì từ trung tâm bạn phải đi về hướng cầu Cái Răng, cách đó 600m là Chợ nổi Cái Răng. Sau đó chúng ta tiếp tục xuôi theo Đường tỉnh 923 khoảng hơn 10km thì hỏi đường tới vườn Mười Cương ở ấp Mỹ Ái ai cũng biết.
Khám phá nhiều hoạt động độc đáo
3.1 Thưởng thức cacao ngay dưới tán cây
Cacao là loại thực phẩm rất được yêu thích bởi nó vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà vừa tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi buổi sáng uống 1 cốc cacao sẽ giúp bạn hạn chế tới 15% nguy cơ mắc ung thư, tinh thần thêm minh mẫn và cũng đỡ mệt mỏi, ổn định đường huyết cũng như tốt cho tim mạch…
Đây là lý do nhiều người tới Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ rất thích hoạt động được thưởng thức cốc cacao ấm nóng, nguyên chất ngay dưới những tán cây sinh ra thành phẩm. Chắc hẳn chúng ta sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái hương vị tinh túy của thức uống này, cũng như đam mê và tâm huyết của chủ vườn Mười Cương. Cũng nhờ đó chúng ta mới thấy được sự nồng hậu của con người miền Tây và được trải nghiệm cuộc sống miệt vườn, sự hiếu khách chân thành.
Tại Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cacao ngay dưới tán cây
3.2 Tìm hiểu quy trình chế biến thành phẩm tại Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ
Sau khi đã thưởng thức những ly cacao thơm ngon, ngay lập tức chúng ta sẽ có cơ hội được cùng tìm hiểu và làm các công đoạn quan trọng với chủ vườn, chẳng hạn như ủ hạt cacao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột rồi sau đó chế biến thành sản phẩm.
Đương nhiên nếu đã đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng các loại thành phẩm được làm từ cacao như: rượu vang cacao, bột cacao, kẹo chocolate, bơ cacao, cacao nguyên chất… Trong số đó rượu vang cacao là sản phẩm được yêu thích bậc nhất với khách nước ngoài. Nếu được thì chúng ta nên chọn vài món mua về làm quà cho người thân bạn nhé.
Cacao được phơi ngay trong sân trước khi đem đi chế biến thành phẩm
3.3 Tìm hiểu công đoạn xử lý cacao thành chocolate
Đến Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ bạn còn được chứng kiến trực tiếp các quy trình xử lý cacao thành chocolate. Sau khi được hái xuống, trái cacao sẽ được mang đi ủ lên men, trải qua những công đoạn rang xay cũng như xử lý sẽ cho ra đời thành phẩm là bột cacao.
Ngoài ra, nhờ kỹ thuật truyền thống gia truyền cùng sự khéo léo qua nhiều năm làm nghề, chủ vườn Mười Cương cũng đã thành công trong việc chế biến chocolate từ các loại máy móc đời đầu mà Cargill giới thiệu, đây cũng là phương pháp truyền thống đáng để chúng ta học hỏi đấy.
Tìm hiểu công đoạn xử lý cacao tại chỗ
Qua đêm ở homestay miệt vườn tại Vườn cacao Mười Cương
Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ còn sở hữu 2 phòng homestay để phục vụ nhu cầu trải nghiệm miệt vườn miền Tây của mọi người. Tại đây chúng ta có thể thuê phòng nghỉ lại qua đêm, thưởng thức các món ngon dân dã chỉ có ở Nam Bộ. Đặc biệt mách nhỏ cho bạn nếu muốn giới thiệu với bạn bè nước ngoài, ông Mười Cương biết giao tiếp cả bằng tiếng Anh, tiếng Pháp siêu tốt nữa đấy.
Các sản phẩm được chế biến và bán trực tiếp tại Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ đảm bảo nguyên chất
Thế nên chúng ta hãy bổ sung ngay điểm đến này vào Cẩm nang du lịch của mình nhé. Cả người nước ngoài cũng rất thích thú khi ghé nghỉ dưỡng bởi họ cảm nhận được nét gần gũi, không những được vui chơi, tham gia các hoạt động giải trí mà còn được học hỏi thêm về các phong tục, tập quán và sinh hoạt của người địa phương.
Cuối cùng, nhắc đến Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ người ta còn biết đến là nơi thực tập lý tưởng cho các đoàn sinh viên đại học, cao đẳng. Một số trường thậm chí còn thuê ông Mười Cương đứng lớp giảng dạy cho sinh viên về cách chăm sóc, trồng cũng như chế biến các sản phẩm từ cây cacao.
Chú Mười Cương thi thoảng còn được mời đứng lớp giảng dạy cho các sinh viên trường đại học về công đoạn chăm sóc, trồng và chế biến sản phẩm từ cacao
Nếu có cơ hội bạn nên ghé những nơi như Vườn cacao Mười Cương Cần Thơ hay Lò hủ tiếu Cần Thơ một lần nhé. Chắc chắn những trải nghiệm độc đáo cùng nét phong phú của một vườn cây trái miệt vườn nơi đây sẽ giúp chúng ta có được nhiều ký ức tốt đẹp tại đất Tây Đô.