Từ quán nhỏ ven đường đến mặt tiền sang chảnh: Gỏi bò khô, tàu hủ đá 30 tuổi ở Nha Trang có gì đặc biệt?

Dường như mỗi khi nghe văng vẳng tiếng học trò í ới rủ nhau đi ăn gỏi bò khô, tàu hủ đá vào giờ tan trường, mọi người sẽ nghĩ ngay đến quán gỏi nơi mặt tiền đường Hàn Thuyên của ông Châu bà Oanh. Là hàng gỏi gắn liền với bao thế hệ học sinh, cái quán nhỏ ngày nào giờ đây đã thật sự ‘lột xác’ khi không còn nằm khiêm tốn nơi góc đường nhỏ mà ‘nâng cấp’ lên mặt tiền sang chảnh. Ấy vậy mà cái hương vị sau bao năm tháng vẫn y như vậy…

Chẳng biết từ bao giờ mà cái lũ học trò nơi thành phố biển Nha Trang cứ chiều chiều tan học là phải rủ nhau đi ‘đánh chén’ một dĩa gỏi bò khô cùng một ly tàu hủ đá mát rượi. Mà không phải ăn ở đâu cũng được nha, phải cứ là quán của ông Châu bà Oanh nơi mặt tiền đường Hàn Thuyên mới ‘chuẩn bài’. Nhiều người cứ nghĩ rằng ‘gỏi bò khô’ là cái tên sai, thật ra không phải đâu. Món ăn này có tên chính xác là gỏi bò khô đó chẳng phải là gỏi khô bò như dân miền Tây hay người Sài Gòn thường gọi. 

Khi nhắc về gỏi bò khô, tàu hủ đá thì người dân Nha Trang thường tự hào lắm. Bởi cái món ăn bình dị dân dã của mình ấy vậy mà nổi tiếng phết. Chỉ với vỏn vẹn một chiếc đĩa nhỏ với vài miếng bò khô, gan bò đậm đà béo ngậy, dùng kèm thêm tí đu đủ chua chua giòn giòn sật sật, rắc thêm tí đậu phộng rang tăng vị béo béo bùi bùi. Chưa kể, combo này làm sao thiếu món đính kèm là một ly tàu hủ đá mát rượi, cái ‘combo’ này phải nói là ‘đỉnh của chóp’ luôn chứ chẳng đùa.

Từ quán nhỏ ven đường đến mặt tiền sang chảnh: Gỏi bò khô, tàu hủ đá 30 tuổi ở Nha Trang có gì đặc biệt?

Đĩa gỏi bò khô cùng ly tàu hủ đá của quán ông Châu bà Oanh nơi mặt tiền đường Hàn Thuyên đã luôn là điểm tụ tập của bao thế hệ lũ học trò nơi thành phố biển Nha Trang

Mà ngặt cái mỗi khi nỗi hứng ăn gỏi bò khô, tàu hủ đá thì mọi người cứ phải nằng nặc ăn ngay cái quán nhà ông Châu bà Oanh nơi đường Hàn Thuyên mới chịu. Quán nhà người ta cũng ‘có tên có tuổi’ đàng hoàng, ấy vậy mà lũ học trò cứ thích trò ‘thay tên đổi họ’, chẳng đời nào chịu gọi là quán gỏi bò khô Hưng Thịnh mà cứ hẹn nhau “đi ăn gỏi Hàn Thuyên nha!” Ấy vậy mà người ta vẫn nghĩ ngay tới cái quán nhỏ nơi mặt tiền đường ấy với cái hương vị đặc trưng quyến rũ mới tài chứ chẳng lệch đi đâu được. Nghĩ chắc ông bà Châu cũng buồn lắm, mình đặt tên cũng hay phết mà lũ nhỏ cứ bảo là quán bò khô Hàn Thuyên. Mà thôi kệ, tụi nhỏ ghé ăn đông vui là được, kêu sao cũng ‘kệ tụi bây’ luôn! 

Thử tưởng tượng cái cảnh ngồi nhâm nghi miếng bò khô béo béo đậm đà, cắn thêm tí đu đủ bào sợi ngâm chua giòn giòn, cắn miếng bánh phồng tôm giòn rụm và ngắm nhìn cảnh biển yên ả hiền hòa và ‘tám’ đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, nghĩ thôi cũng thấy thích rồi đó! 3vi.vn cực thích trải nghiệm bình dị dân dã thế này luôn, không biết bạn thì thế nào nhỉ?

Có dịp ngồi trò chuyện cùng ông Châu chủ quán mới biết, hóa ra cái hàng bò khô này là nghề gia truyền với gần 30 năm tuổi đời rồi đó nha, xịn ghê chưa? Ông chia sẻ rằng trước kia bố vợ của ông thường đẩy xe rong ruổi bán khắp các quận trung tâm Sài Gòn, sau này yếu quá nên đành phải ‘truyền bí kiếp’ lại cho mấy đứa con trong nhà, trong đó có cả bà Oanh vợ ông. Mà trời thương sao quán của hai vợ chồng ông lại đắt khách và nổi tiếng hơn cả mấy quán của anh chị em khác trong gia đình nên bán luôn tới tận ngày hôm nay.

Từ quán nhỏ ven đường đến mặt tiền sang chảnh: Gỏi bò khô, tàu hủ đá 30 tuổi ở Nha Trang có gì đặc biệt?

Từ một quán nhỏ bên vệ đường với dăm ba bộ bàn ghế nhựa mà sau hơn 10 năm bươn chải, vợ chồng ông Châu đã có thể ‘nâng cấp’ cái quán của mình lên thành cửa hàng nằm chễm chệ nơi mặt tiền ở ngã 5 đông đúc người qua lại

Nghe ông Châu kể mới thấy hành trình của quán gỏi bò khô Hàn Thuyên này cũng ‘trần ai’ dữ lắm khi trước kia vợ chồng ông mở bán trên thành phố Buôn Mê Thuột, sau này mới chuyển về vỉa hè trên đường Ngô Sỹ Liên tại thành phố biển này. May mắn sao được khách thương, cứ thế mà nhoáng cái 10 năm sau đã mở được cái cửa hàng xịn sò ngay trên mặt tiền đường Hàn Thuyên với ‘chiếc’ view cực mát cực xịn.

Đọc đến đây, nhiều bạn có lẽ thắc mắc rằng dĩa gỏi bò khô này có gì đặc biệt đến thế đúng không nè? Thật ra gỏi bò khô tại quán cũng giản dị lắm, chỉ với một chiếc đĩa nhỏ có chút gan bò, vài miếng bò khô đậm đà, bóng và thơm nức mũi, thêm tí đu đủ bào sợi giòn giòn và rắc thêm tí rau răm, đậu phộng rang. Khi mang ra cho khách thì bỏ thêm một miếng bánh phồng tôm giòn rụm và cả chén nước chấm thần thánh với vị cay xè. Trên mỗi bàn của quán đều được đặt một chai dấm cùng một chai nước tương nước tương để mọi người tự nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của mình. Đơn giản vậy thôi mà tạo nên cái hương vị đặc trưng gắn liền với bao thế hệ học trò nơi thành phố biển suốt hơn 30 năm qua. Thi thoảng có khách còn hỏi mua cái tương sền sệt cay nồng của quán về ăn thêm nữa chứ, vậy mới xịn.

Khi được hỏi bí quyết để ‘giữ lửa’ cho hàng gỏi bò khô, tàu hủ đá nhà mình nổi tiếng xa gần như vậy, ông Châu chỉ cười rồi bảo có bí quyết gì đâu, chỉ là vợ chồng ông cực kỹ trong việc chọn và sơ chế nguyên liệu cũng như chăm chút tỉ mỉ cho cái chén nước sốt ớt gia truyền của quán nên mọi người cứ ăn mãi rồi thành nghiện. Thậm chí sau hơn 30 năm buôn bán nhưng nhiều người khi ăn vẫn nhận xét cái hương vị gỏi bò khô của quán vẫn y như ngày đầu, chẳng có gì thay đổi cả, tài ghê chưa?

Từ quán nhỏ ven đường đến mặt tiền sang chảnh: Gỏi bò khô, tàu hủ đá 30 tuổi ở Nha Trang có gì đặc biệt?

Hình như cả gia đình ông bà Châu đều đam mê bán gỏi bò khô lắm luôn! Cô em gái của ông bà cũng thường ra phụ thu tiền vào những lúc quán đông khách nhất, thường là trong độ khoảng từ 15:00 trở đi

Thường thì một ngày của vợ chồng ông bắt đầu từ 6 giờ sáng để bắt tay vào việc sơ chế nguyên liệu. Sau khi dùng xong cơm trưa, hai ông bà lại lụi cụi dọn hàng ra bán từ tầm đầu giờ chiều cho đến tận tối thì đóng cửa. Ông Châu bà Oanh suốt 30 năm ròng rã cần mẩn với hàng gỏi bò khô như thế, và bao thế hệ học trò hay người dân Nha Trang cũng gắn bó mãi với cái dĩa gỏi bò khô, tàu hủ đá nơi mặt tiền đường Hàn Thuyên như vậy.

Nãy giờ mãi bàn đến cái dĩa gỏi bò khô béo ngậy mà quên mất ly tàu hủ đá cũng xịn sò chẳng ‘kém chị kém em’ là bao. Tàu hủ đá ở đây được ông bà làm hoàn toàn từ nước cốt dừa béo béo và đậu hủ mịn màng với hương vị độc đáo. Tàu hủ của quán ông Châu bà Oanh nếu dùng nóng sẽ cảm thấy mềm mịn và như tan chảy trong miệng, còn nếu dùng lạnh thì sẽ cảm nhận được miếng đậu hơi săn lại. Thêm tí đá rồi khuấy đều, sau đó múc một muỗng thật to ăn ngay lập tức, trời ơi đã cực kỳ!

Từ quán nhỏ ven đường đến mặt tiền sang chảnh: Gỏi bò khô, tàu hủ đá 30 tuổi ở Nha Trang có gì đặc biệt?

Dĩa bò khô gan bò béo ngậy bùi bùi, bánh phồng tôm nhai giòn rôm rốp, rưới thêm tí nước sốt ớt cay xè và cả một ly tàu hủ đá mềm mịm mát lịm, trời ơi đỉnh của chóp là đây nè!

Có lẽ đối với nhiều người, một dĩa gỏi bò khô hay ly tàu hủ đá tưởng chừng như không có gì đặc biệt, thế nhưng đối với bao thế hệ học trò tại thành phố biển, dĩa gỏi cùng ly tàu hủ của quán ông Châu bà Oanh chính là ‘người bạn’ song hành đặc biệt cùng họ suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Quên sao được những giờ tan trường í ới rủ nhau đi ăn gỏi bò khô, tàu hủ đá, sau đó ngồi ‘tám’ suốt cả buổi với đủ chuyện trên trời dưới đất. Quên sao được dĩa bò khô ‘nhỏ mà có võ’ cùng một ly tàu hủ đá cực xịn. Dường như dẫu cho năm tháng trôi qua thì hàng gỏi bò khô, tàu hủ đá nơi mặt tiền đường Hàn Thuyên vẫn ở đó, vẫn đợi những đứa con xa quê một lần quay về nếm thử cái dư vị tuổi thơ.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.