Gỏi sứa Đầm Ô Loan là một trong những đặc sản Phú Yên được nhiều du khách ưa thích bởi vị sứa ngon ngọt hòa cùng rau tươi và nước sốt đậm vị. Nếu bạn có dịp về thăm xứ Nẫu thì hãy một lần thưởng thức qua món ngon Phú Yên này. Món gỏi sứa đặc biệt này có gì mà hấp dẫn đến thế? Cùng tìm hiểu nhé!
Giới thiệu về món gỏi sứa Đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan là địa chỉ yêu thích của nhiều du khách khi ghé thăm Phú Yên. Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp, nơi đây còn được biết đến bởi nhiều loại thủy hải sản thơm ngon nức tiếng. Trong số đó không thể không kể đến những con sứa sinh sống tại đầm và món gỏi sứa Đầm Ô Loan.
Sứa sống tại Đầm Ô Loan là giống sứa nước lợ, khác biệt hoàn toàn so với sứa biển. Sứa ở đây khá “hiền” và không làm ngứa tay chân người bắt. Thịt sứa ngon, lành tính hơn so với sứa biển. Trong vô số các loại sứa thì sứa chân, sứa tai là hai loại sứa được yêu thích nhất tại đây.
Nếu có dịp về vùng đất huyện Tuy An, bạn sẽ thấy những ngư dân sống ở ven đầm Ô Loan làm việc rất chăm chỉ, từ ngày này qua tháng nọ hầu như không có ngày nghỉ, chỉ trừ những ngày mưa lũ, còn lại tất cả ngày còn lại họ đều chèo thuyền đi ra đầm vớt sứa. Săn sứa không biết tự bao giờ đã trở thành nghề mưu sinh của người dân sinh sống tại đầm, chính vì thế mà món gỏi sứa Đầm Ô Loan cũng đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét đẹp văn hóa ẩm thực Phú Yên.
Xem thêm: Gỏi cá mai – Món ăn gây thương nhớ bởi hương vị cực kỳ thơm ngon
Miếng gỏi sứa Đầm Ô Loan trắng nỏn, được bày biện vô cùng đẹp mắt
Giá trị dinh dưỡng của sứa Đầm Ô Loan
2.1 Sứa là gì? Ăn có tốt không?
Sứa là loại động vật thân mềm, lớp nhuyễn thể, sống ở môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co bóp dù và đẩy nước qua lỗ miệng, đồng thời tiến về phía ngược lại.
Không chỉ được chế biến nhiều món ăn ngon mà sứa còn được dùng trong nhiều bài thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
2.2 Công dụng của việc ăn sứa
Sứa được biết đến với nhiều công dụng khác nhau. Một vài công dụng nổi bật có thể kể đến như:
– Bổ sung protein, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác cho cơ thể.
– Do sứa có chứa nhiều axit béo omega 3 và omega 6 nên nó còn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tim.
– Hỗ trợ trí nhớ: vì sứa chứa hàm lượng Choline (là chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản xuất chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin tốt và nhớ lâu hơn.
– Do sứa chứa nhiều collagen nên hỗ trợ tốt trong việc đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào nên khi ăn sứa thì da bạn sẽ được săn chắc mịn màng hơn.
– Sứa còn được dùng để chữa chứng huyết ứ gây nhiệt nổi mụn, ho đàm, táo bón, nhức mỏi.
Gỏi sứa sẽ ngon hơn nếu bạn bóp chung với tai heo, cà rốt và hoa chuối thái sợi đấy nhé
Hướng dẫn chế biến gỏi sứa Đầm Ô Loan
Món gỏi sứa Đầm Ô Loan chỉ phức tạp ở khâu sơ chế, còn ở khâu chế biến thì lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần trộn đều sứa với các loại rau thơm, cơm dừa, đậu phộng rang, nước mắm ngon dầm ớt tỏi. Muốn ngon hơn thì có thể vắt thêm một miếng chanh và kẹp cùng với bánh tráng nướng. Hương vị sứa ngọt thanh, giòn dai sần sật chắc chắn sẽ khiến bạn ăn sứa đầm Ô Loan một lần là nhớ mãi.
Các địa điểm ăn gỏi sứa Đầm Ô Loan ngon bạn nên thử
4.1 Quán Phước Nguyệt
– Địa chỉ: Cảng An Hải, Huyện Tuy An, Phú Yên
– Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
– Giá tham khảo: 50.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
Cảng An Hải là nơi nghỉ chân trên đường từ bãi Xép đến Ghềnh Đá Đĩa. Tại đây có một loạt các nhà hàng nối dài và quán nào cũng có menu khá giống nhau. Tuy nhiên, quán Phước Nguyệt vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất bởi quán nằm trong hẻm sâu khá yên tĩnh và thoáng mát.
Menu tại Phước Nguyệt cũng rất đa dạng, giá bán thay đổi liên tục theo giá hải sản trên thị trường nên bạn sẽ không thể tìm thấy giá trên menu đâu nhé. Điều khiến 3vi.vn ấn tượng với quán ăn này là giá cả rất hợp lý, không hề chặt chém và món gỏi sứa Đầm Ô Loan ở đây được chế biến rất kỹ càng, hương vị đậm đà khó quên. Đây là điểm dừng chân lý tưởng cho hội bạn bè, gia đình vào một chiều đầy nắng và gió tại Phú Yên đấy nhé.
Các nguyên liệu cơ bản để tạo nên món gỏi sức Đầm Ô Loan vô cùng hấp dẫn
4.2 Quán Sơn Hải
– Địa chỉ: Cầu An Hải, Xã An Ninh, Huyện Tuy An, Phú Yên
– Giờ mở cửa: 09:00 – 22:00
– Giá tham khảo: 45.000 VNĐ – 500.000 VNĐ
Sơn Hải là quán ăn nổi tiếng ở Phú Yên bởi view đẹp, thoáng mát. Du khách đến đây đều ấn tượng bởi chủ quán và nhân viên vô cùng dễ thương, nhiệt tình. Nếu bạn chưa biết nên tham quan khám phá địa điểm nào thì chủ quán còn tận tình chỉ dẫn luôn đấy nhé.
Phải nói rằng quán ăn này có menu cực kì đa dạng, ngoài món gỏi sứa thơm ngon nức tiếng thì Sơn Hải còn được nhớ đến bởi vị ốc hương siêu ngon, và món tiết canh sò huyết siêu đỉnh. Đặc biệt nước chấm Sơn Hải được pha chế theo công thức riêng ăn vào cay cay, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Nhìn đĩa gỏi là đã muốn được thưởng thức ngay rồi đúng không nào!
4.3 Quán Tuấn – Đầm Ô Loan
– Địa chỉ: Đầm Ô Loan, Xã An Hải, Thành Phố Tuy Hòa, Phú Yên
– Giờ mở cửa: 09:00 – 20:00
– Giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
Quán Tuấn nằm ở vị trí khá dễ tìm, bạn chỉ cần chạy xuống cầu An Hải, quẹo vô là thấy liền. Đây là quán ăn nổi tiếng trong vùng, khá đông khách và được đánh giá là đáng để thử. Sứa ở đây ăn không hề tanh, rất giòn dai, nước trộn gỏi ngọt vừa ăn. Ngoài ra ở đây cũng có nhiều món ngon khác như ốc hương, tôm đất, cháo nhum… món nào cũng ngon. Với không gian đẹp và giá cả rẻ, quán Tuấn đã trở thành quán ngon Phú Yên được lòng nhiều thực khách.
Gỏi sứa mà có thêm ít hành phi ăn kèm thì dậy vị lắm luôn đấy nhé
Những điều cần biết khi ăn gỏi sứa
Sứa là một nguyên liệu rất ngon để chế biến thành các món ăn tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi chế biến sứa bạn cũng cần cẩn thận bởi trong sứa có một vài loại độc tố rất nguy hiểm. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn nên biết:
Cách lựa sứa ngon:
– Nếu mua sứa tươi, hãy chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết.
– Nếu mua sứa đông lạnh hoặc sứa khô, thì hãy nắm rõ nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin nhà sản xuất.
– Không nên tự đánh bắt sứa rồi tự chế biến mà không có kiến thức để xử lý các chất độc có trong sứa.
– Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn và chưa được loại bỏ các độc tố trong sứa.
– Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công). Vì vậy bạn nên tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận.
– Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.
– Nên sơ chế sứa tươi trải qua 3 lần ngâm trong nước muối và phèn chua, cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt, rồi mới sơ chế tiếp và chế biến thành món ăn.
Đến Phú Yên mà chưa thưởng thức gỏi sứa Đầm Ô Loan là một thiếu sót lớn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ như đắm chìm trong hương vị đặc trưng của vùng sông nước nơi đây, vị tươi ngon mà muốn ăn hoài ăn mãi. Chần chờ gì nữa mà không rủ hội bạn thân lập kèo khám phá Phú Yên cùng những đặc sản của mảnh đất này ngay thôi nào!