Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là món ăn dân gian truyền thống của người Chăm ở làng Châu Phong. Và sạp nhỏ của cô Rofiah được mệnh danh là nơi bánh loại bánh này ngon nhất. Nếu đến du lịch An Giang, hãy thử đến và ăn một lần để cảm nhận hương vị khác biệt mà chỉ sạp bánh nhỏ này mới làm ra được nhé.

Bên cạnh những đặc sản mặn như bún cá Châu Đốc, An Giang còn có những món bánh ngọt nổi tiếng gần xa. Khi đến với làng Châu Phong, bạn sẽ được chào mừng bởi mùi thơm của món bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô. Mùi hương ngọt ngào nhưng dịu nhẹ thoang thoảng trong gió khiến bạn chỉ muốn thử ngay một cái nóng hổi.

Tổng quan về bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô

1.1 Đôi nét về bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô

Địa chỉ: làng Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

Giờ mở cửa: 6 giờ sáng – 10 giờ trưa

Các loại bánh có một vị trí quan trọng trong đời sống của đồng bào Chăm tại An Giang. Một phần là do những món bánh là thứ không thể thiếu trong các buổi lễ hội và cưới hỏi. Và bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là một loại bánh truyền thống nổi tiếng của người Chăm sinh sống tại làng Châu Phong – An Giang.

Xem thêm: Dừng chân tại Vườn ổi Bảy Thìn thưởng thức món ăn dân dã

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô của cô Rofiah nổi tiếng gần xa vì vị ngon đặc trưng

1.2 Sạp bánh của cô Rofiah

Vì bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô là một trong những món bánh phổ biến nhất của dân tộc Chăm nên đa phần phụ nữ nơi đây đều được chỉ làm món này  từ khi còn nhỏ. Cô Rofiah là một nghệ nhân làm bánh bò thốt nốt nướng có thâm niên lên đến 20 năm tại làng. Một ngày của cô bắt đầu từ tờ mờ sáng và luôn tay đổ bánh, nướng bánh. Cái sạp nhỏ bên vệ đường lúc nào cũng thơm mùi bánh nướng hấp dẫn. Cô Rofiah không chỉ nướng bánh ngon mà còn là một người Chăm thân thiện và nhiệt tình. Lúc nào cô cũng tươi cười bắt chuyện với những ai ghé qua sạp bánh. Tuy chỉ bán vài tiếng vào buổi sáng nhưng sạp bánh của cô lúc nào cũng tấp nập người đến và đi. Có ngày cô bán được đến 80 cái bánh. Ngoài bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, cô còn bán cả bánh Ha Nàm Căn và bánh trứng. Đây cũng đều là những món bánh truyền thống của dân tộc Chăm. Không chỉ bán ở sạp, bánh của cô Rofiah còn thường xuyên xuất hiện ở các dịp lễ, hội chợ của xã và còn được mang đi thi ở các cuộc thi.

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Sạp bánh của cô Rofiah

Những điều đặc biệt ở bánh bò Ha Cô

2.1 Nguyên liệu đặc trưng của món bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô

Bánh bò thốt nốt của người Chăm khác với của người Khmer hay người Kinh từ nguyên liệu, nêm nếm gia vị cho đến cách chế biến. Bột gạo của bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô được lấy từ lúa trồng ở chân núi Sóc Sơn. Sau khi làm thành bột gạo lại được ủ trong đường thốt nốt để cho ra hương ngọt bùi của món bánh đặc sản này. Cô Rofiah mỗi ngày đều tất bật chuẩn bị nguyên liệu từ khuya để khi trời còn chưa hửng nắng, sạp của cô đã nghi ngút khói bếp.

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Bột gạo được ủ với đường thốt nốt khiến món bánh có mùi vị đặc trưng

2.2 Cách nướng bánh độc đáo

Những dụng cụ để làm nên món bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô không hề cầu kì. Nhìn vào sạp của cô Rofiah, chúng ta cũng chỉ thấy bếp củi, chảo để nướng và những chiếc nắp đất nung mà thứ nào cũng be bé xinh xinh. Cách nướng bánh cũng không khó. Sau khi làm nóng chảo, cô Rofiah cho bột bánh ủ đường thốt nốt đã pha vào. Sau khi tráng đều bột lên mặt chảo, cô nhanh chóng đậy nắp lại và nướng tới khi bánh chín. Những chiếc nắp được hơ nóng trên bếp củi sẵn để khi nướng thì bánh sẽ được nóng cả mặt dưới lẫn mặt trên. Ngoài ra, khi làm như thế thì khi nướng, bánh sẽ phồng lên đẹp mắt hơn. Bánh sẽ không được lật mà cứ để nướng trên bếp củi như thế cho đến khi vàng hai mặt.

Tuy nói là dễ nhưng cái khó ở việc nướng bánh Ha Cô là phải canh lửa và lượng bột làm sao để bánh không bị khét hoặc chỉ chín mặt ngoài chứ không chín phần trong. Hơn thế nữa, cẩm nang du lịch còn được biết cô Rofiah còn rất chiều lòng mọi người, ai muốn ăn thế nào, chỉ cần nói và bánh sẽ được nướng thế đấy. Chẳng hạn nếu bạn muốn ăn bánh có rìa giòn, cô sẽ trải bột bánh lên mặt chảo to hơn và nhiều hơn, để khi chín, bánh sẽ có một lớp rìa giòn tan với màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Không chỉ có thế, khi đến đây, các bạn còn được trải nghiệm tự mình nướng bánh nữa đó. Cô Rofiah không ngần ngại chia sẻ bí quyết nướng bánh của mình. Hơn nữa cô còn tận tình hướng dẫn các bạn làm sao để nướng được một cái bánh ngon.

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Gian bếp nhỏ của cô Rofiah

Một số hình ảnh nổi bật tại sạp bánh của cô Rofiah

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Cô Rofiah lúc nào cũng tươi cười và niềm nở

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Cô luôn tất bật với gian bếp nướng bánh

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Những cái chảo nhỏ làm nên món bánh nổi tiếng

Bánh bò thốt nốt nướng Ha Cô, món ăn truyền thống của người Chăm

Khi đến đây các bạn còn được trải nghiệm tự mình nướng bánh

Bánh thốt nốt nướng Ha Cô độc đáo tại sạp nhỏ của cô Rofiah cũng là món quà thường được mọi người đến và mua về làm quà biếu cho ông bà, cha mẹ cùng những người thân thiết. Vị ngon của bánh Ha Cô là thứ mà ai đã thử qua cũng muốn chia sẻ với nhiều người hơn nữa trong cẩm nang du lịch. Vậy nên bạn hãy một lần đến với làng Châu Phong, thử món bánh thú vị này và chia sẻ nó với người thân bạn bè nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.