Bánh phồng Sơn Đốc, đặc sản danh bất hư truyền của tỉnh Bến Tre

Bánh phồng Sơn Đốc không chỉ là đặc sản của tỉnh Bến Tre mà nó còn là niềm tự hào của người dân nơi đây với hương vị truyền thống nhưng vô cùng độc đáo của mình. Nếu có dịp du lịch Bến Tre thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

Mảnh đất Bến Tre không chỉ nổi tiếng với địa điểm du lịch như Phà Rạch Miễu mà nơi đây còn được biết đến với một món ăn truyền thống mang tên bánh phồng Sơn Đốc. Món bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy này chắc chắn sẽ khiến bạn dù chỉ ăn một lần nhưng sẽ nhớ mãi không quên.

Sơ lược về bánh phồng Sơn Đốc

1.1 Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc

Địa chỉ: Xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. 

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc đã có tuổi đời hơn 100 năm, nổi tiếng rộng khắp các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thậm chí là cả nước. Để giúp cho thương hiệu bánh phồng Sơn Đốc tiếp cận đến nhiều thực khách hơn, vào năm 2001 một số hộ kinh doanh đã cùng với nhau thành lập Hợp tác xã dành riêng cho món ăn này. Từ đó các hộ kinh doanh của hợp tác xã cũng bắt đầu mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất hơn và thương hiệu “Bánh phồng Sơn Đốc” đã trở thành đặc sản độc quyền của mảnh đất Bến Tre. 

1.2 Hương vị độc đáo của bánh phồng Sơn Đốc

Theo lời kể của các cụ thì ban đầu món bánh phồng Sơn Đốc chỉ xuất hiện trong các dịp lễ đặc biệt hay Tết Nguyên Đán. Bởi người xưa cho rằng vào các dịp quan trọng thì mới cần có bánh phồng để thành viên trong gia đình có thể quây quần, sum họp lại cùng nhau trò chuyện và thưởng thức món ăn đặc biệt này. Đây cũng là món bánh quen thuộc được dùng để tiếp đãi họ hàng cùng bà con láng giềng trong các dịp lễ cưới hỏi. Nhưng sau này, món bánh phồng Sơn Đốc đã được biết đến rộng rãi hơn và xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Tất cả sự nổi tiếng đó đều là nhờ vị béo ngậy, cắn vào thì giòn ngọt cùng với hương thơm đặc trưng của riêng món bánh phồng Sơn Đốc. Bánh này ngon nhất khi được thưởng thức cùng trà, chính vị đắng của trà sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn hương vị ngọt thơm của món ăn. Tuy vẻ bề ngoài của chiếc bánh phồng nhìn không có gì đặc biệt nhưng chỉ khi ăn vào bạn mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng đến từ món ăn độc đáo này.

Bánh phồng Sơn Đốc, đặc sản danh bất hư truyền của tỉnh Bến Tre

Bánh phồng Sơn Đốc ngày nay đã không còn xa lạ đối với người dân Bến Tre

Xem thêm: Khám phá làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng, nét đẹp truyền thống tại xứ dừa

Phương pháp chế biến bánh phồng Sơn Đốc

Cũng giống như bánh lá rau mơ Xứ Dừa để làm ra một chiếc bánh phồng ngon thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ gồm nếp sáp, dẻo thơm, nước cốt phải được lấy từ quả dừa vừa mới khô. Sau đó đem gạo nếp ngâm trong vài tiếng rồi vo sạch và mang hấp cách thủy cho đến khi chín. Nếp vừa chín thì đổ vào cối để giã nhuyễn cùng với đường cát và nước cốt dừa như thế bột mới nhanh dẻo. Việc giã bột sẽ quyết định bánh được làm ra có ngon hay không. Sau khi giã bột xong thì nặn thành từng viên nhỏ rồi đem đi cán. Người thợ phải cán đều tay thì bánh mới được tròn đều và đẹp. Bột được cán xong thì mang đi phơi dưới ánh nắng vừa đủ nếu không bánh sẽ dễ bị chai. Bánh vừa khô thì phải đem đi quạt cho nguội rồi mới đóng gói. Hiện nay, để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng và cho ra những chiếc bánh đều, đẹp hơn thì các hộ gia đình tại làng nghề đã dần chuyển sang hình thức cán bột bằng máy. Dù bột được cán bằng phương pháp này nhưng hầu hết các công đoạn khác đều làm thủ công nên vẫn giữ được hương vị đặc trưng và truyền thống của riêng bánh phồng Sơn Đốc.

Bánh phồng Sơn Đốc, đặc sản danh bất hư truyền của tỉnh Bến Tre

Bột bánh sau khi cán được người dân đem đi phơi trên chiếu và dưới ánh nắng dịu nhẹ

Bánh phồng Sơn Đốc, niềm tự hào của mảnh đất Bến Tre

Dù đã trải qua bao thế kỷ, có nhiều sự thay đổi và hiện đại hóa trong cách thức làm nên bánh phồng Sơn Đốc nhưng trong lòng của những người con xứ cù lao dừa thì đây vẫn là đặc sản, niềm tự hào không thể thay thế được. Với những giá trị tiêu biểu của mình thì vào ngày 23/3/2019, nghề làm bánh phồng Sơn Đốc đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Khi đến đây bạn sẽ có thể tận mắt chứng kiến quá trình làm ra từng chiếc bánh phồng thơm ngon và thưởng thức ngay tại chỗ hoặc có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Không những thế, các sản phẩm làm từ dừa tại Bến Tre  cũng vô cùng độc đáo và đáng để tham khảo.

Bánh phồng Sơn Đốc, đặc sản danh bất hư truyền của tỉnh Bến Tre

Những chiếc bánh phồng Sơn Đốc làm ra không chỉ thơm ngon béo ngậy mà chúng còn chứa đựng tấm lòng, sự tâm huyết và cái tình của mỗi người thợ

Với bài viết trên đây 3vi.vn tin rằng bạn đã có thêm một vài thông tin bổ ích về món ăn mới mang tên bánh phồng Sơn Đốc. Để không bỏ lỡ món ăn độc này cũng những địa điểm thú vị này thì đừng quên lưu lại bài viết vào cuốn cẩm nang du lịch của bạn.

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.