Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế – Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là bảo tàng được thành lập sớm nhất ở Huế và là nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời nhà Nguyễn. Nếu bạn là người yêu thích khám phá và tìm hiểu lịch sử triều đại nhà Nguyễn, bảo tàng cổ vật này chính là điểm dừng chân hoàn hảo nhất. Cùng 3vi.vn dạo quanh một vòng bảo tàng xem có điều gì đặc biệt không nhé.

Tổng quan về Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Địa chỉ: 03 đường Lê Trực, phường Phú Hậu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6:30 đến 17:30 (riêng mùa Đông mở cửa từ 7:00 đến 17:00)

Số điện thoại liên hệ: 0234 3 524 429

Email: info@baotangcungdinh.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/baotangcovatcungdinh/

Website: http://www.baotangcungdinh.vn/

Giá vé vào cửa: 150.000 VNĐ/người lớn và 50.000 VNĐ/trẻ em (Giá vé đã bao gồm vé tham quan Đại nội Huế)

Được thành lập từ năm 1923, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là bảo tàng xuất hiện đầu tiên chốn cố đô. Hiện nay, bảo tàng trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, có trụ sở đặt tại điện Long An – tòa kiến trúc cung đình Nguyễn có niên đại từ năm 1845. Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là nơi trưng bày những bộ sưu tập có giá trị cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn ngày trước.

Xem thêm: Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ – Gìn giữ hồn Việt qua những bức tranh thêu

Đặc biệt hơn, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế còn sở hữu khu cổ vật Chàm độc đáo với mục đích giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc Champa từ nhiều thế kỷ trước. Đây là nơi giúp nền văn hóa Chăm đến gần hơn với mọi người, đồng thời là minh chứng rõ nét nhất trong việc khẳng định vị trí của nền văn hóa điêu khắc Champa trong suốt tiến trình hình thành và phát triển.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Toàn cảnh Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nhìn từ bên ngoài

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Bạn có thể đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để chiêm ngắm bản gốc một trang trong tập Từ Huấn Lục – tác phẩm được chính tay hoàng đế ghi chép lại từ lời dạy của Hoàng thái hậu

Có thể đến tham quan Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế bằng những phương tiện nào?

Nằm ngay trong khu vực Đại nội Huế, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế bằng xe máy hoặc taxi.

Trong khu vực trung tâm thành phố Huế, có nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ tùy theo loại xe. Bạn chỉ việc liên hệ trước với dịch vụ và họ sẽ mang xe đến tận khách sạn bạn đang lưu trú. Lưu ý, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân, kiểm tra xăng, xe trước khi xuất phát và luôn tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Hoặc bạn có thể thuê taxi theo ngày để tiện di chuyển tham quan. Tại Huế, đội ngũ xe taxi cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần. Giá cho mỗi chiều di chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ. Một số hãng taxi mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn làm ‘bạn đồng hành’ trong suốt hành trình khám phá Huế như Mai Linh, Phú Xuân Huế, Vinasun Huế, Thành Công Huế, Hương Giang, Hoàng Anh…

Lịch sử hình thành tên gọi ‘Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế’

Ban đầu, bảo tàng có tên gọi là Musée Khai Dinh và đã trải qua 05 lần thay đổi tên trước khi có tên chính thức là Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, bao gồm: Tàng Cổ viện Huế (từ năm 1947, dưới thời Hội đồng chấp chính Trung Kỳ), Viện bảo tàng Huế (dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979), Bảo tàng cổ vật Huế (từ năm 1992) và Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế (1995).

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là một trong những bảo tàng sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu và học hội nổi tiếng trên thế giới biết đến.

Vinh dự hơn, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế trước kia (khoảng trước năm 1945) chính là một trong những bảo tàng sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu và nhiều học hội nổi tiếng trên thế giới biết đến.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế có gì đặc biệt?

Tại sao nên tham quan Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế? Dưới đây là 2 điểm đặc biệt tại đây mà không nơi đâu có được.

4.1 Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế gắn liền với những thăng trầm của công trình kiến trúc tuyệt tác

Sở hữu diện tích lên đến 6.330 mét vuông gồm một khu vực trưng bày chính rộng đến 1.185 mét vuông và nhiều công trình nhà phụ được tận dụng làm kho tàng trữ cổ vật, sân vườn… Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều tuyệt sắc của triều đình nhà Nguyễn.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Điện Thiên An là tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định được xây dựng từ năm 1845

Thực sự mà nói, ít ai nghĩ rằng nhà trưng bày chính của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế phải trải qua nhiều biến động và thăng trầm như thế. Trước kia, nơi này chính là Điện Long An – tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định, được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, ngự trị bên bờ bắc dòng Ngự Hà chảy qua Đại nội.

Trước kia, Điện Long An là biệt cung của vua Thiệu Trị, là nơi ông thường lui tới nghỉ ngơi sau lễ Tịch điền đầu xuân, đồng thời là nơi thưởng ngoạn, vui chơi mỗi khi rời Hoàng thành. Tuy nhiên, sau khi vua Thiệu Trị băng hà, vì nhiều lý do khác nhau mà một số công trình tại điện bị triệt giải và được khôi phục vào năm 1909 với tên mới là Tân Thơ Viện.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Những điểm chính trong kiến trúc của Điện Thiên An

Ngoài ra, kể từ khi được sử dụng làm khu vực nhà trưng bày chính của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, điện Long An cũng trải qua nhiều thay đổi từ vị trí đến tên gọi trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, điện Long An vẫn tồn tại cho đến ngày nay và vinh dự được công nhận là ngôi điện có kiến trúc đẹp nhất trong hệ thống cung đình nhà Nguyễn.

4.2 Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế – Nơi lưu giữ dấu ấn vàng son của một thời triều Nguyễn huy hoàng

Tính đến hiện tại, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều nhất, đầy đủ nhất những hiện vật liên quan đến triều Nguyễn và cuộc sống vương triều khi ấy. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và chiến tranh, đã có những mất mát xảy đến nhưng bảo tàng vẫn còn đó hơn một vạn cổ vật quý được trưng bày và lưu trữ.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Một trong số các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Bảo tàng trưng bày đa dạng các hiện vật, từ đồ gốm, sứ đến bộ sưu tập đồ đồng

Các cổ vật tại bảo tàng cực kỳ đa dạng và phong phú về chủng loại, chất liệu. Đồng thời, đều có niên đại trong giai đoạn triều Nguyễn và các chúa Nguyễn trước đó tại vùng địa lý Phú Xuân – Huế ngày xưa. Hiện nay, hơn 300 cổ vật được chia thành 17 bộ sưu tập khác nhau, đã biến bảo tàng trở thành một trong những điểm tham quan tại Huế nổi tiếng và luôn chào đón đông đảo mọi người ghé qua tham quan và thưởng lãm.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Những hiện vạt trưng bày tại bảo tàng gắn liền với cuộc sống của cả triều đại nhà Nguyễn

Bên cạnh đó, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế còn có hơn 700 hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men thời nhà Lý đến nhà Nguyễn, gốm sứ Trung Hoa, Nhật, Bản, Pháp… Trong đó, xuất hiện nhiều nhất ở bảo tàng chính là đồ sứ men lam, hay còn gọi với cái tên khác là Bleu de Hue – đồ cổ pháp lam Huế. Đây là các món đồ kiểu được chế tác bằng kỹ thuật cao do nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sản xuất gốm nổi tiếng của Trung Hoa dựa theo sở thích, mẫu mã, kích cỡ mà vua quan nhà Nguyễn đặt ra. Có thể nói rằng đồ cổ pháp lam chính là những tác phẩm ‘độc nhất vô nhị’ chỉ xuất hiện tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế mà thôi.

Hơn nữa, khi đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của các đời vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng được lưu giữ ở kho đồ vải cùng vô số hiện vật thủ công độc đáo và vô giá.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Bình sứ Meudon chế tác năm 1861 tại xưởng Quốc gia Sèvres (Pháp), là quà tặng của chính phủ Pháp nhân ngày đăng quang của hoàng đế Hiệp Hòa (7/1883)

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Một trong những chiếc hỏa lò bằng đồng được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế hiện nay

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Một trong những chiếc chuông đồng trưng bày tại bảo tàng

Không chỉ là nơi trưng bày những cổ vật thời nhà Nguyễn, bảo tàng còn dành một khu vực riêng để lưu trữ, trưng bày hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa cũng như các món được mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ diễn ra vào năm 1927. Nhiều hiện vật Chàm tại đây đã được giới chuyên gia đánh giá là những di sản văn hóa quý hiếm.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Bộ sưu tập Cành vàng lá ngọc trong bảo tàng

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế - Nghìn năm còn đó vẻ đẹp của văn hóa cố đô

Khu cổ vật Chàm với các tác phẩm điêu khắc độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao và loại hình phong phú với xuất xứ cụ thể

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế thực sự là điểm đến hoàn hảo dành cho những ai muốn có cái nhìn rõ nét, chân thực hơn về triều đại các vua quan triều Nguyễn ngày trước. Dành một ngày tìm hiểu về lịch sử đất nước cũng là một trải nghiệm lý thú mà cố đô Huế dành tặng những người bạn phương xa khi đến đây.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.