Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An – Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An là một căn nhà cổ xưa được đưa vào sử dụng với mục đích làm bảo tàng trưng bày, phục vụ khách du lịch. Bạn sẽ được khám phá diện tích rộng rãi của bảo tàng với những khu vực được chia ra rõ ràng, trưng bày những món đồ gốm sứ cổ xưa độc đáo mang vẻ đẹp lịch sử lâu đời.

Tổng quan về Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

1.1 Lịch sử hình thành Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Các đô thị ở nước ta bước vào thời kỳ hình thành và phát triển hưng thịnh vào thế kỷ XVI và XVII. Nổi bật nhất phải nói đến là Nhật Bản và Trung Quốc. Khi bước sang thế kỷ XVII và XVIII, nước ta xuất hiện lượng lớn kiều dân đến định cư và buôn bán có xuất thân từ Trung Quốc, Nhật Bản. Tiếp đó, các thuyền buôn Bồ Đào Nha, Hà Lan cũng đến và buôn bán tại Hội An vào những năm 1636. Đây cũng chính là giai đoạn phát triển của đất nước ta – Trở thành một trong những thương cảng phát triển nhất thời kỳ này.

Trước kia, bảo tàng gốm sứ là một căn nhà được xây dựng vào năm 1920 với diện tích rộng rãi. Căn nhà được thiết kế và chia thành nhiều khu vực với những mục đích khác nhau. Trải qua thời gian trùng tu vào năm 1994, nó bắt đầu được sử dụng làm bảo tàng vào năm 1995 trưng bày những hiện vật lịch sử một thời hưng thịnh của bến cảng Hội An trước đó.

Với những giai đoạn lịch sử này đã phần nào chứng minh được sự phát triển về quan hệ giao lưu giữa kinh tế và văn hóa của Việt Nam với các nước bạn. Song song phải kể đến những giá trị từ bảo tàng đã thể hiện được tầm quan trọng của nền thương cảng Hội An trong lĩnh vực gốm sứ mậu dịch lúc bấy giờ.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Vẻ đẹp cổ xưa của Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Một số chén bát từ nghìn năm trước được trưng bày trong tủ

1.2 Sơ lược vài nét nổi bật của bảo tàng

Địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam

Điện thoại: 02353 862944

Thời gian mở cửa: 7h00 

Thời gian đóng cửa: 21:00

Bảo tàng sẽ đóng cửa vào ngày 15 hàng tháng để thực hiện công tác chuyên môn tu sửa nhằm bảo quản, chỉnh trang lại bảo tàng.

Bảo tàng được phân chia thành các khu vực khác nhau, mỗi khu vực sẽ sắp xếp hiện vật, tư liệu theo từng chủ đề nhằm giới thiệu Hội An đến khách tham quan cũng như quá trình hình thành, phát triển của bảo tàng này suốt những thế kỷ đã qua.

Đây là một ngôi nhà cổ gồm 2 tầng khác nhau xây dựng với kiến trúc nhà cổ Hội An với 3 phần chính: trước và sau nhà có sân trong ở giữa, còn phía sau sẽ có bếp và phòng nghỉ.

Bảo tàng gốm sứ Hội An là một trong những hệ thống các bảo tàng nổi tiếng tại Hội An. Đồng thời, nó đóng vai trò khá quan trọng khi là một trong số ít điểm tham quan du lịch ghi lại hành trình lịch sử phát triển của vùng đất này. Với dáng dấp của một ngôi nhà cổ đặc trưng, nó đã thu hút được du khách từ những cái nhìn đầu tiên cùng những ấn tượng sâu sắc khó quên.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Những hiện vật được trưng bày an toàn trong tủ kính cùng những bức ảnh thời ấy

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Một khu vực thú vị trong Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An

Hướng dẫn di chuyển đến bảo tàng

Với lợi thế nằm ở trung tâm nên để đến với bảo tàng gốm sứ Hội An không hề khó. Nếu bạn xuất phát từ các hướng vào Hội An, bạn có thể sử dụng bản đồ du lịch hoặc hỏi người dân cách đi đến đường Trần Phú – nơi tọa lạc của Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch. 

Mặt khác, nếu bạn xuất phát từ trung tâm thành phố thì hãy đi về hướng Tây về phía Cửa Đại, về phía Bà Huyện Thanh Quan. Sau đó, rẽ vào đường Trần Hưng Đạo, đi một đoạn đến khi gặp lối rẽ trái vào đường Nguyễn Huệ. Đi thêm 150 mét, bạn có thể rẽ phải vào Phan Chu Trinh rồi tiếp tục rẽ trái qua Trần Phú. Đoạn đường có khá nhiều lối rẽ nhưng quãng đường không quá dài và rất dễ để bạn tìm.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Khung cảnh bảo tàng vào sáng sớm thanh tịnh khi chưa đón khách 

Thông tin về thời gian và giá vé

Hiện tại theo thống kê Hội An, vé tham quan bảo tàng gốm sứ có khoảng 1.360 di tích. Trong đó bao gồm: 1.068 nhà cổ, 11 giếng cổ, 38 nhà thờ tộc, 43 miếu thờ thần linh, 19 ngôi chùa, 23 đình, 44 mồ mã cùng với 1 cây cầu. 

Giá vé đối với khách nội địa: 80.000/người/lượt

Giá vé đối với khách quốc tế: 120.000/người/lượt

Khi mua vé, bạn có thể tham quan tổng quan chung khu phố cổ và tự chọn thêm 3/21 địa điểm tham quan, trong đó có bao gồm bảo tàng gốm sứ. 

Lưu ý: Bạn chỉ cần mua vé 1 lần và sử dụng trong suốt thời gian ở tại Hội An, do đó bạn nên giữ vé cẩn thận. Giá vé có hiệu lực trong vòng 24 giờ và một dịch vụ ưu đãi miễn phí hướng dẫn đối với những đoàn khách có số lượng 8 người trở lên.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Một góc bảo tàng cổ xưa được thiết kế theo phong cách hiện đại

Khám phá gì ở bảo tàng gốm sứ Mậu dịch?

4.1 Bảo tàng Hội An – Nơi giúp bạn hiểu hơn về nghề gốm sứ

Nếu bạn là người có niềm đam mê với những đồ cổ, thích tìm hiểu về lịch sử hình thành cũng như hiểu hơn về ý nghĩa của nghề gốm thì hãy tới bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch Hội An nhé! Bạn sẽ có cái nhìn bao quát về nghề gốm. Cho đến hiện tại, bảo tàng đang lưu giữ và trưng bày hơn 450 hiện vật gốm sứ có từ thế kỷ VIII – XVIII. Các mẫu vật ở đây hầu hết xuất hiện từ Trung Quốc, Trung Cận Đông, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và tất nhiên không thể thiếu Việt Nam. 

Những mẫu hiện vật trưng bày đến từ nhiều nước. Có một số hiện vật đã vỡ, không còn nguyên vẹn như chén, bát nhưng người xem vẫn có thể cảm nhận được nét đặc trưng độc đáo này và quá trình chế tạo ra nó. Bên cạnh đó, nó còn khơi gợi gần như trọn vẹn nhiều điều xưa cũ của Phố cổ Hội An một thời hưng thịnh. Đến với bảo tàng, bạn có cơ hội bổ sung những kiến thức về đồ gốm sứ và được dịp tận mắt chiêm ngưỡng những món đồ với những đường nét khéo léo được tạo nên từ bàn tay tài ba.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Những thông tin được treo lên tường để khách tham quan nắm rõ thông tin

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Một góc nhà trống vắng với kiến trúc cổ xưa

4.2 Bảo tàng – Nơi trưng bày những hiện vật gốm sứ độc đáo

Những tư liệu, tài liệu và hiện vật trưng bày tại đây đều là những tài sản quý, có những thứ được tìm kiếm từ các khảo cổ ở Hội An. Phần lớn những gì được trưng bày ở đây liên quan đến gốm cũng như nền gốm sứ Mậu dịch nổi bật ở nơi này. Bạn sẽ bất ngờ với những mẫu sưu tập gốm sứ lâu đời cùng với thiết kế đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt trên nền màu sắc hấp dẫn tạo nên vẻ đẹp tinh tế, khác lạ. 

Đây cũng là một trong những “nhân chứng sống” ghi lại sự tài hoa, khéo léo của người dân Việt Nam cách đây 2000 năm về trước. Chính vì sự độc đáo đó, nét tinh hoa này đã được một số người Nhật học hỏi và vận dụng vào trong công cuộc sản xuất gốm nhờ vào men gốm Việt thay vì sử dụng men gốm của Nhật.

Với sự phát triển công nghệ nhanh chóng hiện nay, để đáp ứng nhu cầu linh hoạt cũng như chủ động của khách tham quan, bảo tàng sử dụng cung cấp dịch vụ thuyết minh bằng tai nghe. Với dịch vụ này, bạn không còn phụ thuộc vào những thuyết minh của các hướng dẫn viên. Giá thuê khá rẻ cho một lượt, khoảng 20.000 VND/lượt và có giới hạn về thời gian.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Cận cảnh những hiện vật lâu đời tại bảo tàng

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Hình ảnh những dụng cụ làng chài

4.3 Bảo tàng gốm sứ Hội An – Điểm du lịch hấp dẫn nên ghé thăm khi đến Hội An

Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An có gì hấp dẫn? Theo 3vi.vn, về số lượng những điều hấp dẫn thì nó không chiếm số lượng lớn nhưng về chất lượng tinh thần thì bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An là một địa điểm rất đáng để bạn tham quan và trải nghiệm.

Bên cạnh bề dày về lịch sử cùng thời kỳ phát triển hưng thịnh đáng nhớ của Việt Nam, thì nó còn là nơi ghi lại, lưu giữ những chứng tích một thời, vô cùng quý hiếm. Nó mang giá trị về vật chất lẫn tinh thần, góp phần trở thành điểm tham quan mang tính lịch sử cho dân tộc Việt Nam. Nét tinh hoa truyền thống được lưu giữ tại đây đáng giá và cần được giữ gìn.

Bạn có thể nhìn vào sự tiếp cận lan truyền của bảo tàng khi số lượng ngôn ngữ thuyết minh dành cho khách tham quan đã lên đến 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật) để phục vụ khách. Về sau, nó còn có dự định phát triển thêm để đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan. Đây là một thành công đáng ghi nhận tại nền văn hóa của Việt Nam.

Bảo tàng gốm sứ Mậu Dịch Hội An - Câu chuyện về thời hưng thịnh của thương cảng xưa

Bảo tàng đóng cửa không đón khách vào ngày 15 hàng tháng

Một số lưu ý khi tham quan bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An

– Tránh ngày 15 hàng tháng – Đây là khoảng thời gian bảo tàng đóng cửa để thực hiện chuyên môn tu sửa và trùng tu lại không gian.

– Ăn mặc lịch sự, tránh gây ồn ào ảnh hưởng đến mọi người.

– Không tùy ý sờ vào hiện vật trưng bày tránh gây hư hại tài sản, mọi hành vi hư hại sẽ bồi thường theo quy định.

– Bạn có thể trực tiếp liên hệ trực tiếp với nhân viên quản lý hoặc ghi vào sổ góp ý chung nếu như có yêu cầu hoặc muốn đóng góp ý kiến gì.

Nếu như những ngôi nhà cổ nằm khép mình bên dòng sông Thu Bồn được xem là bảo tàng sống. Thì bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An là một minh chứng ghi lại hành trình hình thành và phát triển của địa phương nơi đây. Đến với mảnh đất cố đô này, đừng quên dừng chân ghé thăm vẻ đẹp truyền thống của Bảo tàng gốm sứ Mậu dịch Hội An nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.