Bảo Tàng Phú Yên – Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Bảo Tàng Phú Yên chính là điểm đến cho những ai mong muốn tìm hiểu về cội nguồn và lịch sử con người vùng đất này. Du khách có thể đến Bảo tàng Phú Yên để tham quan, lĩnh hội kiến thức văn hóa sau khi đã khám phá hết những địa điểm nổi tiếng ở đây.

Tổng quan về Bảo tàng Phú Yên

1.1 Đôi nét về Bảo tàng Phú Yên

Phú Yên là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời. Đến ngày nay vẫn còn lưu giữ được nhiều văn hóa Vật thể và Phi Vật thể vô cùng quý giá của cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng đất này. Qua công tác sưu tầm và những cuộc khai quật khảo cổ, Bảo tàng Phú Yên hiện đang là nơi lưu giữ nét văn hóa cũng như nhiều cổ vật xa xưa qua từng giai đoạn lịch sử.

Bảo tàng Phú Yên là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa thực tiễn, lịch sử, nghệ thuật… tọa lạc trên đường Trần Phú, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Bảo tàng có tổng diện tích 3 ha, bên trong bảo tàng hiện đang trưng bày hàng chục ngàn cổ vật, hiện vật đạt chuẩn quốc gia. Với sức hấp dẫn đó, bảo tàng Phú Yên đang từng bước trở thành điểm khám phá Phú Yên đáng chú ý của đông đảo du khách.

Địa chỉ: đường Trần Phú, phường 5, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00 hằng ngày (trừ thứ 2)

Số điện thoại: 02576556607

E-mail liên hệ: baotangpy@gmail.com

Xem thêm: Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng – Nơi lưu giữ di sản Chăm Pa

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Bảo tàng Phú Yên là một công trình kiến trúc mang ý nghĩa thực tiễn, lịch sử, nghệ thuật

1.2 Kiến trúc hiện đại với các tầng riêng biệt

Gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên thông qua kiến trúc tổng thể rất hiện đại. Nhìn bên ngoài, bảo tàng cứ như một trung tâm hành chính hay một trung tâm văn hóa sang trọng. Tuy nhiên, điểm nhấn được bày trí trước vẻ hiện đại ấy chính là 2 chiếc xe tăng, 2 máy bay và khẩu đại bác được chính Bộ Quốc phòng gửi tặng.

Bên trong bảo tàng được thiết kế 3 tầng riêng biệt. Tầng thứ nhất bao gồm khu hành chính của bảo tàng và khu vực trưng bày hiện vật. Tầng thứ hai là khu vực triển lãm các cổ vật quý. Tầng thứ ba dùng để tổ chức các hoạt động chung của bảo tàng.

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Bảo tàng Phú Yên gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên thông qua kiến trúc tổng thể rất hiện đại

1.3 Ý nghĩa thiết kế, bày trí tại Bảo tàng Phú Yên

Tòa nhà chính của Bảo tàng Phú Yên được thiết kế với mặt chính diện phỏng theo hình tượng chiếc mũ của vua Hùng với họa tiết Trống Đồng, chim Lạc xuyên suốt cấu trúc tòa nhà. Gian trưng bày ngoài trời có diện tích gần 4.000m2. Đây là một công trình đẹp về cơ sở vật chất và có vị trí thuận lợi để người dân đến tham quan.

Tuy có quy mô lớn nhưng ý nghĩa thiết kế, bày trí của bảo tàng Phú Yên không vì thế mà bị quên lãng. Nội dung trưng bày trong bảo tàng rất đắt giá, giúp khách du lịch hiểu được quá trình của các chủ đề cụ thể.

Ngay tại tầng 1, du khách sẽ thấy được bố cục rõ ràng của các hiện vật được bày trí từ ngoài vào trong như kể lại câu chuyện lịch sử của vùng đất Phú Yên, cho đến Phú Yên trong kháng chiến và cuối cùng là diện mạo Phú Yên thời hiện đại. Đến với tầng 2, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng các cổ vật thuộc thời kỳ tiền sử như cổ vật đá, cổ vật đất nung, trống đồng Đông Sơn 2.000 năm tuổi.

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Nội dung trưng bày trong bảo tàng rất đắt giá giúp khách du lịch hiểu được quá trình của các chủ đề cụ thể

Bảo tàng Phú Yên – Nơi lưu giữ văn hóa lâu đời

Hiện nay, Bảo tàng Phú Yên đang lưu giữ 3.350 hiện vật. Tầng một của tòa nhà trưng bày 415 hiện vật là các di chỉ khảo cổ của thời kỳ sơ sử đất Phú Yên bao gồm: hiện vật văn hóa người Chăm Pa, văn hóa Đại Việt và hiện vật được hiệp hội Unesco (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc) công nhận trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Ngoài ra còn có các công cụ lao động bằng đá của văn hóa Hòa Bình, bộ đàn đá, kèn đá, trụ đá hình búp sen, ngỗng thần Hamsa, linga, yoni của tín ngưỡng phồn thực người Chăm Pa. Sản phẩm gốm Quảng Đức nổi tiếng khắp miền Trung cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX cùng các loại tiền cổ, trống đồng.

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Tầng một của tòa nhà trưng bày 415 hiện vật là các di chỉ khảo cổ của thời kỳ sơ sử đất Phú Yên

Tầng hai trưng bày 433 hiện vật về thời kỳ cách mạng kháng chiến cùng 227 hiện vật về cuộc sống hiện đại và dân tộc học như: thẻ bài, mõ, trống thúc giục nộp sưu thuế, dao phay, roi điện mà giặc dùng để tra tấn người dân vô tội, đèn măng xông, xe đạp, võng, áo, tư trang của bộ đội…

Bên cạnh đó không thể không kể đến các công cụ lao động sản xuất như hũ sành, bồ đựng lúa, che ép đường, cối xay lúa. Thêm nữa là đa dạng các dụng cụ gùi, ché rượu cần, bầu đựng nước, cồng ba, chiêng năm, trống đôi của Cộng đồng người dân tộc thiểu số đã cơ bản khái quát đời sống, văn hóa, tinh thần của con người và vùng đất Phú Yên.

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Tầng hai trưng bày 433 hiện vật về thời kỳ cách mạng kháng chiến cùng 227 hiện vật về cuộc sống hiện đại và dân tộc học

Trong khi phần trưng bày trong nhà của Bảo tàng hiện có ba chủ đề chính là lịch sử Phú Yên xưa, cách mạng và kháng chiến, cuộc sống đương đại thì phần trưng bày ngoài trời là các hiện vật có thể khối lớn.

Đây cũng đồng thời là không gian tổ chức, trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của địa phương hay nhiều triển lãm nghệ thuật đặc sắc. Có thể nói Bảo tàng Phú Yên là nơi du khách có thể tham quan, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa các dân tộc sinh sống từ rất lâu đời trên vùng đất Phú Yên.

Bảo Tàng Phú Yên - Nơi lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời

Không gian ngoài trời là nơi tổ chức trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của địa phương hay nhiều triển lãm nghệ thuật đặc sắc

Lịch sử và văn hóa truyền thống của một lãnh thổ, vùng đất luôn hấp dẫn du khách phương xa, đặc biệt là du khách quốc tế. Chính vì thế mà không quá khó hiểu khi Bảo tàng Phú Yên lại trở thành một địa điểm hấp dẫn du khách. Tại Phú Yên vẫn còn rất nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác, bạn đừng quên bỏ túi kinh nghiệm đi Phú Yên tự túc để khám phá thêm nhiều điểm dừng chân mới lạ, thú vị nơi đây nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.