Bến Xuân – Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Bến Xuân là điểm hẹn giao lưu văn hóa, nghệ thuật Huế nằm canh bờ sông Hương thơ mộng. Nhà vườn Bến Xuân là một công trình mười năm tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Camille Huyền. Trong khi bên ngoài Bến Xuân khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính với những giá trị nguyên gốc truyền thống Huế thì bên trong lại toát lên được sự sang trọng, tiện nghi cua cuộc sống thời hiện đại.

Tổng quan về Bến Xuân

Nhà vườn Bến Xuân tọa lạc ngay bên cạnh dòng sông Hương chính là một công trình kiến trúc được xây dựng bằng tất cả tình cảm, tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ Camille Huyền đối với xứ Huế sau mấy chục năm sinh sống ở xứ xa nơi trời Âu. Bến Xuân được hoàn thành và ra mắt vào cuối tháng sáu năm 2015 đã trở thành một điểm giao lưu văn hóa Đông –Tây hấp dẫn những ai yêu nghệ thuật khi đến khám phá Huế.

Phải mất tới hơn mười năm kiên trì sưu tầm, khôi phục, Bến Xuân mới được hoàn thành và đem lại vẻ đẹp của phong cách kiến trúc Cung Đình Huế. Công trình được xây dựng với ngói, gạch, gỗ cũng như trang trí bằng đồ sành sứ cổ có tuổi đời hơn trăm năm.

Đầu tư tâm sức vào công trình Nhà Vườn Nhà Hát Bến Xuân là mong muốn làm sống lại một kiến trúc, một phong cách sống quý phái mà dân dã của xứ Huế mộng mơ. Tự tay vẽ lại nét đẹp cổ kính, giản dị gần gũi của một chút Huế xưa trong dòng chảy của thời đại ngày nay.

Địa chỉ: Văn Thánh, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00

Số điện thoại: 090 584 93 39

Email liên hệ: benxuan.ngo@gmail.com

Fanpage: Ben Xuan Garden House Theatre

Xem thêm: Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ – Gìn giữ hồn Việt qua những bức tranh thêu

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Bến Xuân là một điểm giao lưu văn hóa Đông –Tây hấp dẫn những ai yêu nghệ thuật khi đến xứ Huế

Kiến trúc mang đậm phong cách kiến trúc Cung Đình Huế

2.1 Ba cổng vào của Bến Xuân là ba tác phẩm nghệ thuật độc đáo

Là công trình mang phong cách kiến trúc Cung Đình Huế với ngói, gạch cổ, gỗ, cửa tái chế, sứ (trũng) có tuổi hơn trăm năm, họa tiết tại nhà vườn Bến xuân trang trí cổ điển như thời Nguyễn. Nơi đây thật sự là điểm đến ấn tượng, hấp dẫn với những người yêu Huế, yêu nghệ thuật.

Ba cổng vào của Bến Xuân là 3 nét chấm phá rất riêng, ba tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Camille Huyền. Mỗi chiếc cổng được đặt 1 tên gọi và gắn liền đằng sau là một ý nghĩa thú vị. Đầu tiên là Cổng Sen nằm bên bờ sông Hương mang hình ảnh một con thuyền đang trôi trên sông. Trên là trời, dưới là nước soi bóng con thuyền. Vừa tạo cảnh quan tự nhiên, vừa như là sự thiên – địa – nhân hợp nhất – Một qui luật vũ trụ càn khôn.

Đối diện là cổng Thiền Sư – Cổng vào trên đường Văn Thánh với dáng Phật ngồi thiền trên ao sen – Mô phỏng một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ điêu khắc trứ danh Điềm Phùng Thị.

Bên hông là cổng Bút Tháp – Cổng thứ ba trong khuôn viên Bến Xuân với điểm nhấn là chữ “om” trong câu thần chú “om mani padme hum” bằng chữ Phạn.

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Ba cổng vào của Bến Xuân là 3 nét chấm phá rất riêng, ba tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của nghệ sĩ Camille Huyền

2.2 Căn nhà chính được thiết kế mang âm hưởng của Thái Bình Lâu ở Đại Nội

Căn nhà chính nằm ngay trung tâm của mảnh đất gồm ba gian hai chái với cột, kèo, con bọ, liên ba và vách chạm trổ tinh vi ngay cả những nơi ít ai thấy. Bốn phía ngôi nhà đều thông gió nên không gian bên trong lúc nào cũng thoáng mát. Cửa chính được làm nên từ gỗ mít, chạm nổi hình hoa lá hóa rồng càng làm tăng thêm vẻ thú vị cho nơi đây.

Nhà chính có thêm Cổ Lâu làm nơi thờ phụng và phòng thư viện. Hiên trước còn gọi là Tiền Đường hay Vỏ Cua cũng là một điểm nói lên tính phong lưu, mến khách của người dân xứ Huế. Nơi đây là điểm gặp gỡ của du khách trước khi bước qua ngạch cửa vào ngồi trên bộ trường kỷ hàn huyên. Chính cái ngạch cửa cũng là một điểm rất thú vị của người xưa bởi du khách phải cúi đầu nhìn xuống để bước qua cửa, tạo vẻ cung kính trước khi vào nhà.

Nhà chính gian giữa là nơi xưa kia ông cha ta treo hoành phi, câu đối, liễn. Đây cũng là nơi biểu diễn âm nhạc và treo tranh sơn dầu của Camille Huyền.  Phía phải nhà chính có cây cầu bằng gạch thẻ với tuổi thọ hơn trăm năm, được thu nhặt gom góp từ những bức tường đổ nát hay những căn nhà rường xưa cũ dẫn lối qua nhà nghinh phong (ảnh hưởng nhà thủy tạ ở lăng Tự Đức).

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Kiến trúc toàn cảnh của Bến Xuân rất hài hòa với kiến trúc chùa Thiên Mụ và Văn Thánh

2.3 Khu vườn thơ mộng dẫn vào Bến Xuân

Hiện nay Bến Xuân đang là một địa chỉ để giao lưu và quảng bá văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới bằng việc mở cửa đón khách tham quan (chủ yếu là khách nước ngoài đặt trước và khách của chính quyền địa phương) thông qua những bữa ăn và đêm nhạc do chính Camille Huyền đạo diễn và trình diễn.

Bến Xuân tọa lạc ở vị trí quay mặt về hướng Nam (hướng của dòng sông Hương), đoạn rộng và đẹp nhất nên nhìn từ dòng sông, kiến trúc toàn cảnh của Bến Xuân rất hài hòa với kiến trúc chùa Thiên Mụ và Văn Thánh như thể cả ba được xây cùng thời.

Toàn cảnh Bến Xuân là một khu vườn rộng mênh mông với đầy đủ các loại hoa quả, cây trái theo mùa. Ngoài ra còn có bến nước, vườn rau, vườn lúa… mang lại nét yên bình đặc trưng của không gian làng quê Việt Nam vốn lâu lắm không còn thấy ở đời thực. Quan trọng nhất là tất cả đều rất sạch, chất lượng.

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Toàn cảnh Bến Xuân là một khu vườn rộng mênh mông với đầy đủ các loại hoa quả, cây trái theo mùa

2.4 Kiến trúc hài hòa giữa xưa và nay

Gần 10 năm ròng rã xây dựng, Bến Xuân như  một mô hình tiêu biểu của sự “bảo tồn thích nghi” với không gian bên ngoài là sự cổ kính kết hợp cùng những giá trị nguyên gốc truyền thống Huế. Trong khi đó bên trong lại mang phong cách thiết kế sang trọng, tiện nghi và vô cùng hiện đại.

Thú vị là Bến Xuân đã gần như khắc phục hết được nhược điểm của một ngôi nhà rường hay lớn hơn là cung phủ ở Huế thời Triều Nguyễn với những khu nhà ở có đầy đủ tiện nghi của đời sống hiện đại. Vừa hài hòa với cuộc sống ngày nay, vừa hợp với thuần phong mỹ tục và văn hóa, truyền thống xứ Huế.

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Kiến trúc Bến Xuân là sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị nguyên gốc xứ Huế cùng vẻ đẹp hiện đại của cuộc sống ngày nay

Không gian giao lưu văn hóa, nghệ thuật tại Bến Xuân

Nhà vườn Bến Xuân còn có một nhà hát cổ điển đúng chuẩn quốc tế được xây theo lối kiến trúc truyền thống Huế với sức chứa khoảng 60 chỗ ngồi. Đây là phòng hòa nhạc cổ điển được hoạt động theo mô hình câu lạc bộ một tháng mở cửa một lần. Đây cũng là nơi tổ chức những buổi trình tấu hoà nhạc theo chủ đề.

Ngoài ra, nơi đây còn được rất nhiều những văn nghệ sĩ trong và ngoài nước lựa chọn làm địa điểm giao lưu giới thiệu thơ, sách hoặc triển lãm tranh. Cùng với lòng hiếu khách, không gian văn hóa, âm nhạc, lịch sử và ẩm thực, Bến Xuân là một điểm đến mới mẻ với những trải nghiệm, khám phá không thể tuyệt vời hơn cho bất cứ ai đã đặt chân đến xứ Huế mộng mơ.

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Nhà hát cổ điển đúng chuẩn quốc tế được xây theo lối kiến trúc truyền thống Huế với sức chứa khoảng 60 chỗ ngồi

Bến Xuân - Nét đẹp tinh hoa của Cố đô Huế

Không gian thưởng thức và giao lưu văn hóa, âm nhạc dành cho những ai yêu nghệ thuật

Mang đậm phong cách kiến trúc Cung Đình Huế, Bến Xuân chính là điểm đến ấn tượng, hấp dẫn đối với những ai yêu nghệ thuật. Nếu như bạn đã trót yêu vẻ đẹp đắm say, thơ mộng của xứ Huế thì chắc chắn không thể bỏ qua điểm đến độc đáo, kết hợp hài hòa giữa xưa và nay. Đừng quên xem thêm kinh nghiệm đi Huế tự túc để khám phá nhiều điểm tham quan mới lạ, thú vị nơi đây nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.