Bạn đã từng nghe qua món “Bò gù” Phú Yên ngon trứ danh? Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng đây là món ăn từ thịt bò, thực chất đây là những món ăn làm từ cá ngừ đại dương tươi sống đấy. Hãy để 3vi.vn tìm hiểu món đặc sản độc đáo của Phú Yên nhé!
Tìm hiểu món ăn độc đáo – “Bò gù” Phú Yên
Phú Yên nổi tiếng với rất nhiều đặc sản ngon chiều lòng thực khách như khô bò một nắng muối kiến vàng, cá mương nướng,… Và hiển nhiên “Bò gù” Phú Yên cũng nằm trong danh sách này đấy. Đây là tên gọi chung của những món ăn làm từ cá ngừ đại dương Phú Yên.
Vùng biển Phú Yên được mẹ biển cả ưu ái ban tặng nguồn thủy hải sản dồi dào như tôm, mực, bạch tuộc, các loài cá… và cá ngừ đại dương chính là loài cá bổ dưỡng được nhiều như dân đánh bắt. Có nhiều loại cá ngừ khác nhau như cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to, cá ngừ vằn… Tùy theo mỗi loại cá mà các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ chế biến thành những món ngon với hương vị đặc trưng riêng biệt.
Cá ngừ vây xanh – Loài cá được ngư dân Phú Yên đánh bắt nhiều nhất
Nói không ngoa khi nhận định đây chính là món ăn bổ dưỡng nhất trong các món ăn từ cá biển. Tất cả các bộ phận của cá ngừ đại dương đều được tận dụng, chế biến thành những món ngon có một không hai. Người dân Phú Yên nói chung và thực khách đến Phú Yên nói riêng đều không thể cưỡng nổi hương vị độc đáo, đặc trưng của Phú Yên trong món “Bò gù”.
Sẽ là thiếu sót lớn nếu chưa từng thử qua những món “Bò gù” ngon trứ danh ở Phú Yên
Xem thêm: Mắt cá ngừ đại dương – Thức quà giàu dinh dưỡng từ biển cả vùng đất Phú
Những món “Bò gù” Phú Yên ngon nức tiếng mà bạn nên thử
2.1 Gỏi bao tử cá ngừ – Món “Bò gù” Phú Yên rất được ưa chuộng
Nhắc đến “Bò gù” thì món chắc chắn không thể bỏ qua là gỏi bao tử cá ngừ. Chắc hẳn khi nhắc đến món này thì nhiều người có thể hơi bất ngờ vì ít ai biết bao tử cá ngừ có thể ăn được nhưng đối với những người xem ẩm thực là đam mê thì đây lại là món ăn vô cùng nổi tiếng.
Gỏi bao tử cá ngừ đại dương là một sự hòa quyện tuyệt vời của các hương vị. Bao tử cá ngừ giòn giòn kết hợp với chút chua của xoài, chút hăng của rau thơm, chút thanh mát của bắp chuối và không thể thiếu là sự thơm, béo của đậu phộng. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện vào nhau một cách chặt chẽ tạo nên món gỏi bao tử cá ngừ mà ai ăn một lần đều nhớ mãi.
Đĩa gỏi bao tử cá ngừ bắt mắt và vị ngon không thể chê vào đâu được
2.2 Mắt cá ngừ đại dương hấp bổ dưỡng
Nếu gỏi bao tử cá ngừ mang đến hương vị chua ngọt vô cùng thanh mát thì mắt cá ngừ đại dương hấp lại nghiêng về hương vị bùi béo, bổ dưỡng. Những người dân chài hay gọi vui mắt cá ngừ là “đèn pha đại dương”. Sở dĩ gọi như vậy vì một phần mắt cá ngừ đại dương có thể nhìn xa đến vài ba trăm mét và cũng vì kích thước to lớn của nó.
Mắt cá ngừ đại dương hấp là một món ăn vô cùng bổ dưỡng vì chứa nhiều Omega 3 và DHA giúp phát triển não bộ. Người ta mê mẩn món cá ngừ đại dương không chỉ vì bổ dưỡng mà còn vì hương vị tuyệt vời của nó. Mắt cá ngừ bùi béo lại có mùi giống thịt bò kết hợp với nước dùng đậm đà và chút cay nồng của tiêu xay tạo cho món ăn một hương vị tuyệt vời.
Mắt cá ngừ đại dương là món ngon bổ dưỡng mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Phú Yên
2.3 Lườn cá ngừ đại dương nướng
Thêm một món ngon khiến du khách mê mẩn từ cá ngừ đại dương là món lườn cá ngừ nướng với ớt xanh. Lườn cá phải lấy từ con cá ngừ được ngư dân câu ngoài khơi ướp đủ độ lạnh, còn tươi sống để đảm bảo vị tươi ngon. Để có món lườn nướng thơm ngon nhất, cá phải được ướp đẫm gia vị với ớt xanh cay nồng. Sau đó đem nướng trên than hồng đến khi chín vàng, dậy mùi thơm ngào ngạt thì có thể thưởng thức rồi đấy.
Vị ngọt thanh của cá quyện cùng vị cay xé lưỡi của ớt xanh và đĩa rau sống sẽ cho bạn những hương vị khó quên
2.4 Gỏi cá ngừ đại dương tươi sống
Nếu bạn là tín đồ của những món gỏi cá sống thì còn chờ gì nữa, hãy thử ngay món gỏi cá ngừ tươi sống. Với công thức gia truyền, các đầu bếp chế biến cá không còn mùi tanh và tăng thêm vị ngọt của cá. Đặc biệt, miếng gỏi cá khi chấm vào đĩa mù tạt cay nồng thì mùi vị vô cùng hoàn hảo. Bạn cũng nên ăn kèm với xoài chua chua và gừng thái lát mỏng cay, ấm nồng. Đây chắc chắn là món nhậu tươi ngon cho bạn đấy.
Miếng gỏi cá người tươi sống có giá trị dinh dưỡng cao
2.5 Cháo cá ngừ đại dương thơm ngon
Trong chuyến hành trình khám phá Phú Yên, bạn phân vân không biết ăn sáng với món gì thì cháo cá ngừ sẽ là lựa chọn cực lý tưởng cho bạn. Xét về giá trị dinh dưỡng, cháo cá ngừ mang đến giá trị không thua kém các món cháo cá khác. Cháo cá ngừ đại dương được nấu từ những con cá tươi ngon nhất, thịt mềm, ngọt, hòa cùng gia vị thơm phức sẽ không làm bạn thất vọng.
Tô cháo cá ngừ thơm ngon cho ngày mới tràn đầy năng lượng
Nên mua cá ngừ đại dương để làm món “Bò gù” Phú Yên với giá bao nhiêu?
Giá cá ngừ đại dương sẽ thay đổi tùy vào mỗi thời điểm trong năm. Những lúc biển động, bão lũ thì giá cá ngừ có thể đắt gấp 2 – 3 lần ngày thường. 3vi.vn sẽ giới thiệu cho bạn mức giá tham khảo dưới đây.
– Cá ngừ đại dương nguyên con có mức giá từ 115.000 VNĐ / kg.
– Cá ngừ đại dương phi lê có giá từ 190.000 VNĐ – 250.000 VNĐ / kg.
– Cá ngừ vây xanh có giá trung bình từ 120.000 – 250.000 VNĐ / kg.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ đại dương mang lại
Cá ngừ đại dương chứa các chất béo lành mạnh như axit béo omega 3 và hàm lượng chất béo tổng thể lại thấp. Bên cạnh đó, cá ngừ là thực phẩm giàu protein và nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể khỏe mạnh. Thêm nữa, cá ngừ có đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, kali, kẽm, vitamin B, selen và choline.
Cá ngừ đại dương chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa chuộng
Với hàm lượng lớn chất dinh dưỡng như vậy, cá ngừ đại dương giúp ngăn ngừa một số bệnh sau đây:
– Giảm thiểu bệnh béo phì: Cá ngừ có hàm lượng chất béo và calo thấp rất phù hợp với các chế độ ăn kiêng cho người muốn giảm cân, giảm mỡ. Ăn cá ngừ đại dương sẽ giúp bạn có thể sở hữu một vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh.
– Bảo vệ lá gan của bạn: Cá ngừ với các thành phần như DHA, EPA sẽ giúp gan được giải độc, phục hồi chức năng, giảm lượng chất béo trong máu và giảm thiểu tối đa các độc tố gây tổn thương cho gan.
– Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Khi bạn bổ sung cá ngừ vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng cường dưỡng chất vào cơ thể như folic, sắt, B12. Nhờ đó, tình trạng thiếu máu, thiếu sắt được cải thiện rõ rệt. Bổ sung sắt, cơ thể bạn sẽ không còn mệt mỏi, suy nhược và gây ảnh hưởng đến thị lực nữa.
– Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung cá ngừ để bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, đột quỵ. Thành phần axit béo omega 3 trong cá sẽ làm giảm chất béo trung tính nhưng không làm cholesterol cao lên. Dầu cá là một thực phẩm sẽ ngăn ngừa bệnh mạch vành.
Món “Bò gù” Phú Yên mang lại nguồn dinh dưỡng cao giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, giảm thiểu một số bệnh nguy hiểm
Với những chia sẻ của 3vi.vn trên đây, chắc chắn bạn đã bỏ túi được rất nhiều món ngon từ “Bò gù” Phú Yên rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa, cùng hội bạn thân lên ngay lịch trình khám phá Phú Yên tự túc và thưởng thức món ăn độc đáo, rất biết chiều lòng người này nhé.