Bún cà ri béo Cà Mau, món ngon khó cưỡng của người dân vùng sông nước

Bún cà ri béo Cà Mau là một món ăn hấp dẫn rất được người dân bản xứ ưa chuộng, thường nấu trong những dịp đám cưới, lễ, Tết hoặc các buổi tiệc tùng. Ngày nay, đặc sản này dần trở nên nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Chính vì vậy, đây là món ngon mà bạn nhất định nên nếm thử khi du lịch Cà Mau.

Nhắc tới nền ẩm thực phong phú của vùng đất tận cùng Tổ quốc thì chắc hẳn ai cũng nhớ ngay đến tôm lụi Cà Mau, gỏi nhộng ong rừng U Minh hay lươn um lá nhàu. Tuy nhiên, mọi người lại thường quên mất một món ăn thơm ngon và hấp dẫn không kém chính là bún cà ri béo Cà Mau. Món đặc sản này được xem như tinh túy của ẩm thực nơi vùng cực Nam đất nước bởi hương vị đậm đà, béo ngậy rất đặc trưng khó lẫn vào đâu được. Cùng theo chân 3vi.vn khám phá xem món ăn này có gì đặc sắc qua bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu đôi nét về bún cà ri béo Cà Mau

1.1 Bún cà ri béo Cà Mau – Hương vị đậm đà riêng biệt của miền sông nước

Bún cà ri béo Cà Mau là một món ăn vô cùng phổ biến của người dân nơi đây. Ngày trước, món đặc sản này chỉ được nấu trong các buổi tiệc tùng, đám cưới hay những dịp lễ, Tết bởi sự cầu kỳ và hương vị hảo hạng mà nó mang lại. Dần dần, bún cà ri béo Cà Mau đã trở nên quen thuộc hơn trong các bữa cơm hằng ngày và còn được dùng để ăn sáng. Những năm gần đây, bún cà ri béo Cà Mau ngày càng vang danh khắp mọi miền Tổ quốc và trở thành đặc sản được săn đón bậc nhất của các thực khách phương xa đến đây du lịch. 

Giống như bánh tầm cay Cà Mau, điểm hấp dẫn nhất của món bún cà ri béo có lẽ phải kể đến phần nước dùng đặc sánh, sền sệt, ăn đến đâu lại ngửi thấy mùi hương thơm lừng đến đó. Người nấu bún cà ri béo Cà Mau thường sẽ dùng loại bún tươi được làm thủ công từ gạo ngon, sợi nhỏ nên khi ăn mang lại cảm giác dai, mềm chứ không hề bị bở. Một điểm nhấn của món ăn này chính là những miếng khoai mì được bào nhỏ rồi vò thành từng viên tròn tròn, dai dai và có vị ngọt, bùi, thấm đẫm nước dùng đậm đà. Kết cấu của viên khoai mì đan xen, bện chặt vào nhau nên càng nấu lâu trong nước dùng cà ri thì càng tạo nên vị béo ngậy và một chút ngọt thanh tự nhiên rất đặc biệt.

Xem thêm: Gỏi nhộng ong rừng U Minh, đặc sản quý hiếm ở miệt rừng tràm

Bún cà ri béo Cà Mau, món ngon khó cưỡng của người dân vùng sông nước

Bún cà ri béo Cà Mau là một món ăn sáng rất được ưa chuộng của người dân địa phương  

1.2 Địa chỉ thưởng thức bún cà ri béo Cà Mau

Tại Cà Mau có rất nhiều hàng quán bán món ăn này với giá cả cực kỳ bình dân, chỉ dao động khoảng 20.000 VND – 30.000 VND/tô nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức. Theo lời giới thiệu của người dân địa phương thì quán bún cà ri béo Thu Thuỷ nằm ở gần khu vực cống Cà Mau là địa chỉ được khá nhiều bạn yêu thích và lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một vài địa điểm dưới đây:

– Quán bún cà ri béo Cà Mau Tư Cơi: Số 216 đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

– Quán bún cà ri béo 301: Số 301 đường Lý Thái Tôn, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

– Quán Cây Sứ: Số 49 Châu Văn Đặng, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

– Quán bún cà ri 266: Số 266 đường Lý Thường Kiệt, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Cách chế biến món bún cà ri béo Cà Mau

Cách chế biến món bún cà ri béo Cà Mau tuy không quá khó nhưng người nấu cần phải hết sức tỉ mỉ và cẩn thận. Để bún cà ri béo Cà Mau đúng vị miền Tây thì nguyên liệu không thể thiếu được chính là nước cốt dừa. Thông thường, người dân sẽ lấy đi phần cơm của những quả dừa khô và đem đi vắt nước. Phần nước đầu (hay còn gọi là nước cốt nhất) sẽ được để riêng và vắt tiếp phần nước hai, nước ba để có được nước cốt dảo. Nhờ nước cốt dảo này mà món bún cà ri béo Cà Mau sẽ có vị ngọt tự nhiên từ dừa mà không cần phải cho quá nhiều đường hay bột ngọt. Tùy theo khẩu vị và công thức riêng của người chế biến mà nước dùng cà ri có thể cho dầu hoặc sữa nhưng người miền Tây thì vẫn luôn ưa chuộng nước cốt dừa hơn cả. Đối với người dân xứ Đất Mũi, món bún cà ri béo Cà Mau mà thiếu nước cốt dừa thơm phức là xem như không đạt yêu cầu. 

Thứ làm nên “linh hồn” của món bún cà ri béo Cà Mau chính là nước dùng cà ri – Một loại nước được nấu từ bột mịn, màu vàng và có mùi hương đặc trưng. Khi nấu cà ri, người dân nơi đây có thể kết hợp với nhiều loại thịt khác nhau như heo, gà, vịt, dê, tôm, mực… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là cà ri nấu với thịt gà. Lý do có lẽ là vì thói quen ăn uống của người dân Cà Mau, họ thích vừa húp nước dùng sánh đặc vừa cầm đùi gà hoặc xương gà và nhẩn nha thưởng thức từng miếng thịt mềm. 

Món bún cà ri béo Cà Mau đạt chuẩn thì nước dùng phải có màu vàng bắt mắt, miếng thịt gà đầy đặn, mềm vừa phải và thấm đẫm các loại gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được bún cà ri có vị mặn, ngọt, béo ngậy và cay nồng hòa quyện với nhau kết hợp cùng thịt gà mềm như tan trong miệng. Một tô bún cà ri béo Cà Mau hoàn chỉnh còn có thêm giá đỗ, rau thơm, chén muối tiêu chanh và đôi khi chủ quán sẽ dọn kèm theo một đĩa bánh phồng tôm Năm Căn để tăng thêm phần hấp dẫn.  

Bún cà ri béo Cà Mau, món ngon khó cưỡng của người dân vùng sông nước

Ở xứ Đất Mũi, người dân thường nấu nước dùng cà ri với thịt gà và ninh trong khoảng 1 giờ để đạt độ mềm vừa phải 

Bún cà ri béo Cà Mau, món ngon khó cưỡng của người dân vùng sông nước

Bún cà ri béo chuẩn vị Cà Mau có nước dùng sánh đặc và màu vàng ươm bắt mắt

Bún cà ri béo Cà Mau, món ngon khó cưỡng của người dân vùng sông nước

Món ăn này thường được dùng kèm với rau thơm, giá đỗ và muối tiêu chanh

Bún cà ri béo Cà Mau tuy là món ăn quen thuộc nhưng vẫn không kém phần cuốn hút, xứng đáng để bạn lưu lại vào cẩm nang du lịch của mình. Nếu có dịp về thăm xứ Đất Mũi, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.