Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể tái hiện lịch sử Cà Mau

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể được mệnh danh là một “Căn cứ giữa lòng dân” và hiện nay, khu di tích này vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật thời kỳ chiến tranh. Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh, đồng thời là địa điểm về nguồn đặc sắc trong hành trình du lịch Cà Mau.

Giới thiệu đôi nét về Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

1.1 Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể nằm ở đâu?

Cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng chừng 13km về phía Tây Nam là khu di tích lịch sử – văn hoá Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể. Khu di tích này từng được mệnh danh là một “Căn cứ giữa lòng dân”, thuộc địa phận ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Đây chính là nơi Tỉnh uỷ lâm thời Bạc Liêu (gồm Cà Mau và Bạc Liêu ở thời điểm hiện tại) được thành lập vào khoảng năm 1938. Từ năm 1938 đến năm 1940, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể là cơ quan thường trực lãnh đạo quân dân ta kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Chính tại nơi này, đồng chí Trần Văn Thời đã tận dụng ngôi nhà cùng với khu vườn của mình để làm thành địa điểm hội họp, tổ chức kết nạp Đảng viên tại các chi bộ và nhiều đồng chí trong Xứ uỷ Nam Kỳ, Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang cũng đã đến đây hoạt động, chỉ đạo phong trào cách mạng ở địa phương.

1.2 Sự ra đời của Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể được xây trên nền nhà của đồng chí Trần Văn Thời. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, khu vực này có địa hình tương đối hiểm trở, ở phía trên là rừng cây gỗ tạp và lá dừa nước che chắn xung quanh, phía dưới lại chằng chịt sông ngòi, nhiều kênh rạch nhỏ, rất thuận lợi cho các hoạt động bí mật.

Nhận thấy lợi thế đó, đồng chí Trần Văn Thời đã sử dụng nơi đây làm địa điểm hoạt động, sinh hoạt chính trị, kết nạp Đảng viên, hội họp và đưa ra các quyết định quan trọng của Tỉnh ủy nhằm chỉ đạo liên tục, kịp thời phong trào cách mạng tỉnh Cà Mau lúc bấy giờ.

Không chỉ vậy, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân địa phương một lòng hướng về Ðảng, bảo vệ cách mạng cũng đã góp phần rất lớn làm nên những chiến thắng vẻ vang khi đó cũng như sự thành công của Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể.

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể được xây dựng trên nền nhà của đồng chí Trần Văn Thời

Hướng dẫn đường đi đến di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, trước hết bạn cần di chuyển đến Cà Mau để đến được Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể. Bạn có thể lựa chọn những phương tiện phù hợp với điều kiện của mình như xe máy, ô tô tự lái hoặc xe khách.

Nếu đi bằng xe khách thì bạn có thể bắt taxi hoặc thuê xe máy ở Cà Mau để tiếp tục di chuyển đến khu di tích. Từ trung tâm thành phố Cà Mau,  bạn đi dọc theo tuyến đường Quốc lộ 1A tới cổng chào chợ Nhà Phấn thì rẽ phải. Tại đây, bạn đi về hướng Tây thêm khoảng 5km nữa là sẽ đến được Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể. Hoặc bạn cũng có thể đi theo đường kênh Rạch Rập rồi rẽ phải vào kênh Lung Lá để tới đây.

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể có gì đặc sắc?

3.1 Tìm hiểu các sự kiện cách mạng ở Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

Ðể đáp ứng các yêu cầu hoạt động, Xứ uỷ Nam Kỳ cùng với Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang đã quyết định tổ chức buổi hội nghị thành lập Tỉnh uỷ lâm thời Bạc Liêu tại Lung Lá Nhà Thể. Vào ngày 25/10/1938, đại biểu các quận Cà Mau, Giá Rai, Vĩnh Châu được triệu tập về hội họp ở Lung Lá Nhà Thể.

Hội nghị này đã bầu ra Ban Chấp hành lâm thời tỉnh Bạc Liêu gồm 7 uỷ viên chính thức, 2 uỷ viên dự khuyết do đồng chí Bùi Thị Trường làm Bí thư. Nơi thành lập chính là Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể mà chúng ta vẫn biết ngày nay.

Ngày 02/02/1939, Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I được tổ chức ở Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, đánh dấu sự phát triển vững mạnh của Ðảng bộ sau 8 năm hoạt động. Ðến tháng 05/1940, Xứ uỷ Nam Kỳ đã triệu tập hội nghị tại đây để truyền đạt đường lối, chủ trương của Ðảng và chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghĩa Nam Kỳ.

Lúc này, đồng chí Trần Văn Thời làm Bí thư Tỉnh uỷ và được Xứ uỷ Nam Kỳ chỉ định vào Liên Tỉnh uỷ Hậu Giang phụ trách tổ chức khởi nghĩa vũ trang.

Ngày 26/11/1940, cũng ở Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, đồng chí Trần Văn Thời đã triệu tập buổi Hội nghị Tỉnh uỷ mở rộng nhằm nghiên cứu các nghị quyết của Xứ ủy, đánh giá tình hình quân địch, thực hiện các công tác chuẩn bị vũ trang và kế hoạch khởi nghĩa.

Hội nghị nhất trí chọn Đảo Hòn Khoai làm địa điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa trong phạm vi toàn tỉnh và đồng chí Phan Ngọc Hiển chính là người trực tiếp chỉ huy vào đêm 13/12/1940. Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã giành được thắng lợi lớn, trở thành điểm sáng trong khởi nghĩa Nam Kỳ và ngày 13/12/1940 được chọn là Ngày truyền thống cách mạng của Ðảng và quân dân tỉnh Cà Mau.

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể mặc dù cận kề nanh vuốt của quân địch và luôn bị bọn chúng tìm mọi cách đàn áp, dập tắt các phong trào cách mạng nhưng với sự đùm bọc, che chở của nhân dân địa phương, nơi đây đã đảm bảo an toàn, bí mật cho những cơ quan đầu não của Tỉnh uỷ Cà Mau, đồng thời cũng bảo vệ các chiến sĩ xuyên suốt thời gian hoạt động. Có thể nói, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể đã trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân Cà Mau.

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Hình ảnh về những sự kiện, hoạt động cách mạng ở Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Các Bí thư qua từng thời kỳ

3.2 Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể –  Địa điểm về nguồn nổi tiếng hiện nay

Ngày nay, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể đã được tôn tạo, trùng tu và phục dựng lại nhiều hạng mục như bia lưu niệm, nhà đồng chí Trần Văn Thời, nhà truyền thống, điểm hội họp bí mật, nơi trưng bày các dụng cụ sinh hoạt, hệ thống cây xanh… Cùng với di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép, nơi đây đã trở thành một địa điểm tham quan, về nguồn có ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh Cà Mau.

Vào ngày 13/12 hằng năm, ở Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể thường diễn ra các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của bà con địa phương. Ngoài ra, vào những ngày lễ hoặc ngày kỷ niệm lớn như 26/03, 19/05, 22/12… các lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Cà Mau cũng tổ chức sinh hoạt, vui chơi và cắm trại tại khu di tích.

Bên cạnh đó, vào tháng 12 âm lịch mỗi năm, các đoàn cán bộ, cơ quan và đoàn thể đều tổ chức những chuyến về nguồn, tham quan Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể để hiểu hơn về lịch sử dân tộc. Ở đây, bạn còn có thể ngắm nhìn những mô hình nuôi tôm của người dân địa phương và đi dọc theo các kênh rạch uốn lượn đặc trưng vùng sông nước để cảm nhận giây phút thư thái tại một miền quê thanh bình.

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Bia kỷ niệm khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Công trình tưởng niệm đồng chí Trần Văn Thời với tượng và phù điêu khắc họa quá trình hoạt động cách mạng của ông

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Khung cảnh xưa được tái hiện hết sức sinh động

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Hiện nay, nơi đây là địa điểm tham quan, du lịch về nguồn có ý nghĩa to lớn của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Trà My

Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể là địa điểm tham quan lý tưởng dành cho những bạn trẻ phương xa muốn tìm hiểu thêm về Cà Mau, rất xứng đáng để ghi tên vào cẩm nang du lịch của mình. Nếu có dịp về thăm vùng đất cuối trời Tổ quốc, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội hiểu thêm về cuộc đấu tranh hào hùng của quân dân Cà Mau trong những năm chống Pháp tại khu di tích này nhé.

Xem thêm: Về thăm địa đạo Gò Thì Thùng Phú Yên – Dấu ấn lịch sử còn mãi với thời gian

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.