Chả rươi Hà Nội – Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà thành. Món Chả rươi Hà Nội thơm nức mũi, ăn cùng rau mùi, húng thơm và nước mắm chấm pha chanh ớt đậm đà, cay nồng thú vị. Món ăn này đã được nhà văn Vũ Bằng đưa vào cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” và trở thành đặc sản mà du khách không thể không thưởng thức khi đến du lịch nơi đây.

Giới thiệu về chả rươi Hà Nội

Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Hà thành. Món ăn này được biết đến từ lâu bởi đã xuất hiện tại Hà Nội cách đây hàng chục năm về trước. Để ăn được chả rươi ngon nhất, người ta sẽ chế biến rươi vào 2 vụ rươi chính đó là từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và tháng 8 đến tháng 12 âm lịch.

Con rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Sự đặc sắc về hương vị, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng và sự khan hiếm về số lượng đã biến rươi thành loại đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Hà Nội không có con rươi nhưng những món ăn về rươi ở Hà Nội lại ngon nổi tiếng cả nước.

Món ăn này chính là sự kết hợp giữa đặc sản vùng miền với ẩm thực truyền thống tạo nên sức cuốn hút của vùng đất này. Cái vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi, trộn cùng trứng gà, vỏ quýt, cọng húng thơm hấp dẫn đến độ ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Xem thêm: Địa chỉ thưởng thức chả cá Lã Vọng – Tinh hoa ẩm thực Hà thành

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội là một món đặc sản nổi tiếng xuất hiện từ lâu đời tại vùng đất Hà thành. Ảnh: Hà Hiền

Người nhìn không quen mắt sẽ thấy sợ bởi con rươi hồng hồng, xanh đỏ, nhớt nhớt lại dính bùn đất. Nhưng chính loại rươi nhìn còn xanh xanh mới là rươi tươi. Khi mùa rươi về, khắp các hàng các chợ đều bán rươi. Từ miền biển các tỉnh Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình… rươi theo về tận Thủ đô thỏa thú ăn ngon của người Hà thành.

Chả rươi trong ký ức của nhiều người dân Hà thành là món ngon thuộc hàng bậc nhất, thịt cá hay quà đi chợ cũng chả thể nào bằng một miếng chả rươi còn đọng hạt dầu nóng trên miếng chả. Thơm vô cùng, một mùi thơm đặc biệt không lẫn vào đâu được. Chả rươi thường ăn nóng kèm theo nước chấm chua ngọt, rau thơm và bún.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi trong ký ức của nhiều người dân Hà thành là món ngon thuộc hàng bậc nhất không gì có thể sánh bằng. Ảnh: Hà Hiền

Món ăn đặc biệt không phải ai cũng có thể chế biến

Vào thời gian khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, người dân khu vực ven biển phía Bắc Việt Nam lại rủ nhau đi thu hoạch rươi để chế biến thành những món ăn ngon miệng và độc đáo. Nhìn bên ngoài rươi có hình dáng giống con giun nhưng lại có thêm nhiều tơ và chân hơn nên trông khá đáng sợ. Chính vì vậy rươi là một món ăn mà nhiều người chỉ ăn được chứ không thể tự tay chế biến.

Đã qua nhiều năm, người Hà Nội vẫn gắn bó với con rươi. Đó không đơn thuần là một cái nghề để mưu sinh nữa mà còn là cách để họ giữ lại những nét truyền thống của Hà Nội xưa. Từ rươi người ta có thể chế biến được nhiều món như chả rươi, mắm rươi, kho, hấp, xào với củ niễng… Tuy nhiên món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng nhất vẫn là chả rươi Hà Nội.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội là một món ăn chỉ có thể thưởng thức chứ không phải ai cũng có thể chế biến. Ảnh: Hà Hiền

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Miếng chả rươi ngon là miếng chả phải nóng đều, chín giòn, vàng đều bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo không bị khô.

Các quán chả rươi nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến cửa hàng trên phố Lò Đúc, Cầu Giấy, Hàng Chiếu, Gia Ngư. Cha truyền con nối, đời này qua đời khác, các quán chả rươi Hà Nội với bí quyết riêng đã  tận tâm gìn giữ món chả rươi làm nhức lòng nhiều thế hệ.

Cùng với việc làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt, món chả rươi Hà Nội cũng góp phần làm đa dạng văn hóa. Chả rươi đi vào thơ ca, văn học một cách tự nhiên và giản dị. Nhà thơ Vũ Bằng từng viết về rươi trong tác phẩm Món ngon Hà Nội rằng “Đến mùa mà không được ăn bữa rươi thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa, sau này sẽ nặng một niềm tiếc nhớ”.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội có vị béo ngậy được chế biến công phu theo gu ẩm thực của người xưa. Ảnh: Hà Hiền

Thưởng thức chả rươi Hà Nội sao cho đúng cách

3.1 Chả rươi Hà Nội là món ăn dân dã, bình dị với cách chế biến vô cùng công phu

Muốn có món chả rươi ngon phải lựa những con còn tươi. Chọn những con bơi bên trên màu xanh nhạt. Những con chuyển màu đen hay đỏ đều là con ươn, ăn không ngon bằng. Rươi làm sạch lông cho vào bát dùng đũa đánh. Đến khi thịt rươi đã nhuyễn thì đập trứng và cho thịt lợn xay vào đánh thật đều.

Chả rươi không thể thiếu vỏ quýt. Không biết tự bao giờ các bà các mẹ tìm ra cách “se duyên” vỏ quýt với thịt rươi. Chỉ biết rằng cái vị thanh thanh, đăng đắng của vỏ quýt càng làm tăng hương vị món chả, bớt đi phần đạm khó tiêu của rươi. Sự dung hòa đặc biệt này đã tạo nên một món ngon không nơi nào sánh bằng.

Gia giảm hương vị với vỏ quýt tùy theo khẩu vị người ăn, làm khéo bởi nếu quá lố là món ăn mất ngon ngay. Đây gọi là cái sự tinh tế trong việc chế biến món ngon này. Nước chấm chả vẫn như muôn thuở là cái tinh túy nâng đỡ món ăn ngon lên gấp vạn lần.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội là món ăn dân dã vùng sông nước nhưng được chế biến một cách vô cùng công phu. Ảnh: Hà Hiền

Để thưởng thức miếng chả rươi thơm ngon đúng điệu, người chế biến phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bày ra đĩa. Rươi phải là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương mới đủ to, đủ béo, đủ ngậy, đủ đậm đà. Rồi phải sơ chế làm sao cho rươi sạch và an toàn, kết hợp nguyên liệu và gia vị sao cho làm nổi bật mùi vị của rươi, miếng rươi dày mỏng ra sao, lửa rán nhỏ to thế nào…

Vậy mới nói, ăn chả rươi thì không khó nhưng ăn chả rươi như thế nào là ngon nhất thì ít ai cảm nhận được hết.Cũng vì thế mà dù có rươi nhưng người ta cũng vẫn thích đến các nhà hàng rươi truyền thống để thưởng thức hơn là tự mày mò chế biến. Phần vì sợ, phần vì chẳng thể nào chế biến ra vị chả rươi Hà Nội thơm ngon, đúng chuẩn.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Để thưởng thức miếng chả rươi thơm ngon đúng điệu phải tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khi bày ra đĩa. Ảnh: Sưu tầm

3.2 Cách ăn chả rươi đúng chuẩn người Hà Nội

Khi đã có trên tay miếng chả rươi thơm ngon, cách thức ăn món chả rươi lại khá đơn giản. Chả rươi ngon nhất khi còn đang nóng, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Nước chấm kèm là nước mắm ngon pha cùng quất, tỏi, ớt và một chút rau mùi, rau thơm… Nếu ăn cùng bún có thể linh động thành nước chấm chua ngọt sẽ ngon miệng hơn.

Nước chấm chả rươi là loại mắm được chọn kĩ càng, ngon nguyên chất ngâm cùng hành tím. Khi thưởng thức sẽ có vị thơm hăng của hành, vị mặn mặn, thanh thanh của nước mắm. Chả rươi thơm ngậy, ngoài giòn trong mềm là tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Đến mùa rươi, thưởng thức món đặc sản này mới cảm nhận được hết nét đẹp của văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội.

Chả rươi Hà Nội - Hương vị món ăn đến từ vùng sông nước

Chả rươi Hà Nội thơm ngậy, ngoài giòn trong mềm chính là tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Ảnh: Sưu tầm

Nhắc đến ẩm thực nổi tiếng đất Hà Thành thì không thể không nhắc đến chả rươi Hà Nội. Món ngon dân dã nhưng chứa đựng bao nhiêu tinh hoa ẩm thực này chính là đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây. Tại mảnh đất này vẫn còn rất nhiều món ngon đang chờ bạn khám phá. Thưởng thức thêm Bánh đa kê Hà Nội, Bánh tôm Hồ Tây, chả cá Lã Vọng…để khám phá hết nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Thành bạn nhé!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.