Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai – Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Dạo gần đây, Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai bỗng nhiên trở nên hot hòn họt, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Đến đây, du khách không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc độc đáo tồn tại hơn nửa thế kỷ của ngôi chùa, mà còn được khám phá những kỷ lục trong nước chỉ Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai mới có. Cùng theo chân 3vi.vn tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Tổng quan sơ lược về Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Vị trí: số 120 Đường Tự Phước, Trại Mát, phường 11, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

Điện thoại: 0263 3700 297

Nhắc đến khám phá Đà Lạt, du khách sẽ không quá khó để kể ra hàng loạt cái tên làm nên thương hiệu thành phố ngàn thông, nào là thác Datanla, Thung Lũng Tình Yêu, Đường hầm Đất Sét, hay hồ Tuyền Lâm… Tuy nhiên, nói về “du lịch tâm linh” ở đây thì không thể không nhắc đến Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai nổi tiếng.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Đã đến Đà Lạt thì hãy ghé đến Chùa Linh Phước – CHùa Ve Chai để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo cùng 11 cái nhất

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai nằm ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng độ 20km, ngay trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn Trại Mát. Địa chỉ chính xác để du khách dễ dàng tới nơi là số 120, đường Tự Phước, Trại Mát, phường 11, Đà Lạt, Lâm Đồng. Địa điểm này không ít lần gây “bão”, “làm mưa làm gió” trên các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram với những tấm hình check-in nghệ thuật của các tín đồ sống ảo. Kể từ đó, Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai bắt đầu hấp dẫn nhiều khách thập phương từ xa ghé thăm, bất kể có phải là người theo đạo hay không.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Nhiều du khách mặc dù không phải là Phật tử nhưng vẫn viếng thăm chùa

Hướng dẫn di chuyển đến Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Chùa Linh Phước – Chùa Ve chai nằm gần trung tâm thành phố Đà Lạt, nên du khách có thể dễ dàng di chuyển đến địa điểm này. Có 2 cách để đến được ngôi chùa:

– Cách 1: Bắt đầu từ trung tâm thành phố là chợ Đà Lạt, du khách qua cầu ông Đạo, đi theo đường Trần Quốc Toản. Kế tiếp, bạn chạy qua đường Hồ Tùng Mậu đến vòng xoay, rẽ trái sang đường Trần Hưng Đạo. Sau đó, du khách di chuyển đến vòng xoay tiếp theo, và đi thẳng tới đường Hùng Vương. Du khách đi hết đường là tới Quốc lộ 20, chạy qua Quốc lộ xuống hết con dốc thuộc địa phận Trại Mát, di chuyển thêm khoảng 800m nữa, bạn nhìn sang bên tay phải sẽ thấy bức tranh hình tượng Phật Di Lặc. Cuối cùng, du khách chạy vào tầm 70m nữa sẽ thấy hiện ra một ngôi chùa kỳ lạ được tạo nên bởi hàng triệu mảnh ve chai, đó là Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai.

Thời gian để di chuyển quãng đường này ước tính khoảng chừng 20 phút. Đường đi đến chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai đã được trải nhựa nên du khách cứ an tâm, rất dễ đi nhé bạn ơi!

– Cách 2: Nếu du khách muốn đến tham quan Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai bằng tàu lửa, bạn hãy đến nhà Ga Đà Lạt mua vé tàu với giá 82.000VNĐ/ khách/ vé khứ hồi.

Lịch sử của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai được xây dựng vào năm 1949 và sau 2 năm là hoàn thành. Sau đó, đến năm 1990, ngôi chùa lại được xây lại với sự thiết kế và chỉ huy thi công của Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của Phật tử địa phương cùng Phật tử các nơi.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Sau nhiều lần trùng tu, Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai đã hoàn thiện và có những góc hình sống ảo thu hút nhiều giới trẻ đến đây làm vài “shoot” hình

Giải mã bí ẩn cái tên Ve Chai của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai 

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai có cái tên rất đỗi “thân thương” là “ve chai”. Sở dĩ có tên gọi ấy là vì ngôi chùa được khảm bằng hàng triệu mảnh vỏ chai, chén bát vỡ, sành sứ đủ màu sắc. Thật ra, nói về các chùa mà khảm đính ve chai không thiếu, nhưng Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai vẫn là quy mô lớn nhất và đặc biệt ấn tượng.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Xung quanh Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai được khảm bằng những vỏ chai, sành sứ

Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai có gì hấp dẫn du khách?

5.1. Những cái “nhất” ở chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

Nhờ vào những kiến trúc đặc sắc, Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai còn là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục Quốc gia luôn. Ngôi chùa có tổng cộng 11 kỷ lục, bao gồm:

– Là ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Việt Nam

– Tượng phật trong nhà bằng bê tông cao nhất Việt Nam

– Chùa được tạo bởi nhiều mảnh sành nhiều nhất Việt Nam

– Bộ bàn ghế bằng gốc gỗ chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam

– Đường hầm xuống 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam

– Bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam

– Tác phẩm nghệ thuật “Song Tùng Bách Hợp” được xác nhận kỷ lục tại Việt Nam 

– Tượng Khổng Tước Vương bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam

– Tượng quan thế âm bồ tát làm từ 650.000 bông hoa bất tử 

– Tượng bồ đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất Việt Nam

– Gốc cây gỗ Trâm chứa bộ kinh Pháp lớn nhất Việt Nam

Du khách đến chùa để có thể chiêm ngưỡng và kiểm tra xem còn sót kỷ lục nào của chùa không nhé!

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai làm bằng 650.000 hoa bất tử, với chiều cao 17m, nặng 3 tấn, bởi 30 nghệ nhân, 600 Phật tử kết thành tượng trong 36 ngày

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Bức tượng này sở hữu kỷ lục tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bằng bê tông cốt thép trong nhà lớn nhất do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Đây là tháp chuông cao nhất Việt Nam được ghi nhận vào năm 2008 bởi Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam

5.2. Kiến trúc đặc sắc của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai 

Một trong những nét đặc sắc khiến Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai được nhiều du khách ghé thăm là bởi kiến trúc độc đáo, ấn tượng, không lẫn đi đâu được. Ngôi chùa có diện tích 6.666,84m2, bao gồm chính điện, sân vườn (hay Hoa Long Viên), điện Quan Thế Âm, Bảo Tháp, khu vực trưng bày cổ vật và khu 18 Tầng Địa Ngục.

Tác phẩm ấn tượng đầu tiên là Long Hoa Viên với hình rồng uốn lượn dài 49m được tạo làm từ 12.000 vỏ chai lọ tạo nên chùm sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Đối diện Long Hoa Viên là Linh Pháp 7 tầng với chiều cao 36 mét được thiết kế bằng nhiều bức tượng đặc sắc. Tầng cao nhất của Linh Tháp là chuông Đại Hồng Chung được đúc năm 1999 nặng 8.500kg và cao 4.3m. Đây là chiếc chuông lớn thứ 2 sau chuông ở chùa Bái Đính Ninh Bình. Đi vào nội điện là khung cảnh đẹp uy nghi của 324 bức tượng Quan Thế m Bồ Tát. Trong đó có tượng Quan Thế m Bồ Tát làm bằng bê tông cốt thép được ghi nhận lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, không thể thiếu bức tượng Bồ Tát Quan Thế m nổi tiếng được làm từ 650.000 bông hoa bất tử, với chiều cao 17 mét với trọng lượng 3 tấn. Đây là tác phẩm được hoàn thiện trong 36 ngày với của 300 Phật tử và 30 nghệ nhân.

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Công trình đầu tiên gây ấn tượng là Long Hoa Viên với hình con rồng uốn lượn dài tận 49m

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Chính điện của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai rất đồ sộ, có “1-0-2” với chiều dài 33m, chiều rộng là 27m

Chùa Linh Phước - Chùa Ve Chai - Khám phá ngôi chùa có 11 cái nhất và kiến trúc đặc sắc ở Đà Lạt

Tiền đàn bảo tháp cao 27m và hai bên là những cây cột được chạm nhiều hình rồng vàng rất đẹp mắt

5.3. Khám phá 18 tầng địa ngục của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai 

Đặc biệt hơn cả, khu vực tham quan 18 tầng địa ngục ngay bên trong Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai là thu hút đông du khách hơn cả. Nơi đây có chiều dài lên tới tận 300m . Đi theo một lối nhỏ, du khách sẽ thấy lối xuống tầng 1 – là nơi trưng bày các cổ vật, đá phong thủy cũng như là bộ bàn ghế đạt kỷ lục Việt Nam. Tiếp đến tầng 2 là đến cửa của 18 tầng địa ngục. Tại đây, chùa sẽ giải thích, nói về những nghiệp báo, nhân quả và sự hiếu thảo của cuộc sống nhằm hướng con người trở nên thiện lành hơn. Bạn sẽ phải tròn mắt và sợ hãi với những hình thụ kỳ lạ, ghê rợn cùng những hình phạt của Diêm Vương với những tội lỗi họ đã làm lúc ở trên dương thế. Từ đó, bạn sẽ giác ngộ và có được bài học cho mình. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, và đầy ý nghĩa nhân văn cho bạn cùng người thân đó!

Vài lưu ý khi tham quan Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai

– Dù được rất nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm, nhưng Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai vẫn là nơi thờ tự. Bạn nên chú ý chọn mặc trang phục kín đáo.

– Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai mở rộng cửa đón nhiều khách thập phương và hoàn toàn miễn phí, nhưng chùa sẽ ngừng nhận khách vào lúc 17:00 hàng ngày. Bạn nên chú ý thời gian trước khi viếng thăm chùa nha!

– Du khách nên giữ trật tự và vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, không chen lấn, xô đẩy, không được ngồi lên các công trình của Chùa Linh Phước – Chùa Ve Chai.

– Từ vị trí của Chùa Ve Chai, bạn có thể thuận lợi đi đến các địa điểm tham quan du lịch ở Đà Lạt như núi nhà ga Đà Lạt, làng hoa Đà Lạt, đồi chè Cầu Đất, núi Lang Biang,…

Xem thêm: Thiền Viện Trúc Lâm – Khám phá vẻ đẹp cổ kính, tựa chốn bồng lai giữa thành phố ngàn thông

Sau một ngày rong ruổi khắp Đà Lạt, thưởng thức vẻ đẹp bình yên, độc đáo tại chùa Ve Chai là trải nghiệm mà du khách nên thử. Còn chờ gì mà không lên lịch đặt “kèo” cùng hội “cạ cứng” lên Đà Lạt để “zoom” cận cảnh những kiến trúc độc đáo, cùng những kỷ lục của ngôi chùa đúng không nào? Trước khi khởi hành, du khách hãy ghé thăm 3vi.vn để “thu thập” điểm đến thú vị của Đà Lạt cùng hàng loạt thông tin hữu ích khác nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.