Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Chùa Nam Nhã Cần Thơ là một địa điểm khá độc đáo bởi có kiến trúc dung hòa giữa 3 phong cách Hoa – Pháp – Việt Nam. Theo Cẩm nang du lịch, chùa chỉ cách trung tâm thành phố khoảng chừng 6km nên khách du lịch Cần Thơ muốn đi khám phá cũng vô cùng dễ dàng.

Giới thiệu tổng quan về Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Mảnh đất Tây Đô cũng nổi tiếng là nơi có nhiều điểm tham quan mang đậm nét tâm linh như Chùa Ông Cần Thơ, Đình Bình Thủy… nhưng nổi bật chất có lẽ chính là Chùa Nam Nhã Cần Thơ. Mọi người tìm tới đây không chỉ để chiêm bái cầu an, mà còn để chiêm ngưỡng kiểu kiến trúc độc đáo hay khám phá lịch sử dân tộc, nó gắn liền với phong trào yêu nước của các sĩ phu Việt Nam.

Địa chỉ: 612 Đường Cách Mạng Tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ

Giờ làm việc: 07h00 – 11h00, 14h00 – 19h00

Điện thoại: 093 935 26 21

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nằm bên sông Bình Thủy bình yên và đối diện với Đình Bình Thủy thanh tịnh. Chùa chỉ cách khu vực trung tâm thành phố khoảng chừng 6km nên chúng ta có thể di chuyển tới đây bằng đường sông hay đường bộ đều rất tiện lợi.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Chùa Nam Nhã Cần Thơ với không gian thật bình yên là một điểm đến tâm linh hàng đầu tại miền Tây

Xem thêm: Khám phá Lễ hội chùa Ông Cần Thơ đặc sắc của người Hoa

Vị trí Chùa Nam Nhã Cần Thơ trên bản đồ

Khám phá điểm tham quan tâm linh nổi tiếng

2.1 Lịch sử hình thành và phát triển của Chùa Nam Nhã Cần Thơ

Chùa được Nguyễn Giác Nguyên cho xây dựng vào năm 1895. Ngày trước chùa chỉ là một tiệm thuốc Bắc mang tên Nam Nhã Đường, sau này thì được xây dựng lại và đổi tên thành chùa Nam Nhã. Ngoài để thờ phụng thì chùa còn từng là trụ sở chính của phong trào Đông Du do Phan Bội Châu khởi xướng.

Đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp thì chùa là nơi tập hợp, nuôi dưỡng phong trào yêu nước và sản sinh ra các sĩ phu, văn nhân có tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Trong những năm khó khăn nhất của cách mạng, Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn chùa để làm nơi liên lạc với tổ chức cách mạng toàn bộ miền Tây.

Khi ghé thăm bạn sẽ có cảm giác như được sống lại trong những năm tháng chiến tranh hào hùng. Từ đó chúng ta càng thêm thấm thía về những nỗi đau của dân tộc, của các sĩ phu yêu nước trong khoảng cách đây 100 năm.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Đối diện chùa nhìn qua bên kia bờ sông chính là đình Bình Thủy nổi tiếng

2.2 Kiến trúc độc đáo và tuyệt mỹ ở chùa

Chùa Nam Nhã Cần Thơ sở hữu khuôn viên khá rộng rãi và thoáng mát, có khu vườn lớn bao xung quanh. Cổng chùa có mái được lợp gạch ngói, hai bên cột chùa là câu liễn đối chào người tu hành tiến vào. Ngay giữa sân chùa thì là hòn non bộ với những hãng cây quý được cắt tỉa vô cùng công phu.

Ngay chánh điện, hay Diêu Trì Bửu Điện là khuôn viên có 5 gian với nét đẹp dung hòa giữa các phong cách văn hóa Hoa – Pháp – Việt. Các họa tiết được chạm trổ trong chùa cũng vô cùng tinh xảo và khéo léo. Màu sắc Chùa Nam Nhã Cần Thơ cũng là màu vàng quen thuộc tượng trưng cho sự may mắn.

Phần mái ngói âm dương đỏ, tượng lưỡng long tranh châu nằm trên đỉnh. Chánh điện nằm phía sau cũng là một dãy hành lang dài, với 2 gian để tiếp khách. Phía hai bên có Càn Đạo Đường là dãy nhà cho nam, Khôn Đạo Đường là dãy nhà cho nữ.

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Bạn có thể tranh thủ chụp lại vài tấm hình lưu niệm ấn tượng trong khuôn viên đình

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Không gian, màu sắc đều hài hòa với khung cảnh xung quanh

Chùa Nam Nhã Cần Thơ nơi dung hòa phong cách Hoa Pháp Việt

Kiểu kiến trúc kết hợp Á – Đông này khá ít xuất hiện tại Cần Thơ 

Bạn có thể đến Chùa Nam Nhã Cần Thơ vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng vào những dịp đặc biệt như rằm tháng Giêng, ngày Phật Đản, rằm tháng Bảy… thì không gian sẽ đẹp hơn hẳn nhờ được trang trí đủ màu sắc. Nếu còn thời gian bạn cũng nên ghé thăm những địa điểm thăm thú đẹp nằm gần đó như Bến Ninh Kiều, Cồn Sơn, chợ đêm Tây Đô… nữa nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.