Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình là một địa danh khá nổi tiếng bởi mang ý nghĩa lịch sử, xứng đáng xuất hiện trong cẩm nang du lịch của bạn bởi không gian xanh cùng kiến trúc đặc biệt. Đừng quên tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch Quảng Bình hữu ích khác của 3vi.vn trước khi đi nhé.

Giới thiệu Chùa Ngọa Cương Quảng Bình

Ngoài các điểm du lịch thiên nhiên đã quá nổi tiếng quen thuộc như Cồn cát Quang Phú, các hang động kỳ bí thì Quảng Bình còn được biết đến với chùa Hoằng Phúc, Chùa Đại Giác Quảng Bình và chùa Ngọa Cương. Chùa Ngọa Cương Quảng Bình là một di tích cách mạng khá nổi tiếng với nhiều chiến công trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ. Chùa nằm ngay trên một ngọn đồi khá cao ở phía Tây xã Cảnh Hóa và cách quốc lộ 12A khoảng vài trăm mét.

Từ QL12A nhìn vào bạn có thể thấy chùa nổi bật lên hẳn với hai con rồng lớn làm bằng xi măng phủ sơn vàng. Chùa cũng có những bậc tam cấp được lát gạch cẩn thận, đẹp đẽ và dễ đi. Quanh hai bên cổng chùa bạn có thể thấy rằng có khá nhiều loại cây khác nhau được trồng như là bồ quân, sứ…

Bản đồ chỉ đường đến chùa 

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình là một địa danh tâm linh khá nổi tiếng với người dân địa phương

Xem thêm: Thăm Chùa An Xá Quảng Bình và vẻ đẹp thanh tịnh, bình an

Khám phá không gian bình yên tại chùa

2.1 Lịch sử Chùa Ngọa Cương Quảng Bình

Chùa Ngọa Cương Quảng Bình còn được biết đến với cái tên khác là Ngọa Linh Tự, được xây dựng khoảng vào thế kỷ 16. Ban đầu chùa được xây chủ yếu bằng các vật dụng như tre nứa, lá khá đơn sơ. Đến khoảng năm 1860 thì chùa mới được tôn tạo lại kiên cố hơn nhờ dân địa phương hỗ trợ gạch.

So với nhiều ngôi chùa khác ở Quảng Bình thì Ngọa Cương có ý nghĩa lịch sử rất lớn, bởi nó là nơi chứng kiến nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của dân tộc.

– Đầu tiên chính là dấu mốc ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của xã Cảnh Hóa, ngoài ra đây cũng là nơi để các chiến sĩ cộng sản liên lạc và kết nối khi qua Quảng Bình xây dựng cơ sở.

– Đến năm 1942 Chùa Ngọa Cương Quảng Bình trở thành nơi sinh hoạt của chi bộ Đảng Ngọa Cương – Thanh Thủy. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng khi phát huy vai trò của nhân dân địa phương và các vùng lân cận nằm đấu tranh giành chính quyền 8/1945.

– Cuối cùng điểm đặc biệt ghi dấu ấn nhất phải nhắc đến chính là chùa từng là nơi cất giấu đạn dược, lương thực, vũ khí… trong kháng chiến chống Mỹ.

Qua nhiều thời gian cũng như nhiều cuộc chiến cam go thì chùa cũng bị hư hại nặng, nhiều lần còn bị pháo kích oanh tạc. Tuy nhiên sau này khi chính thức lập lại nền hòa bình thì chùa cũng được trùng tu và tôn tạo, chính thức công nhận là di sản cấp tỉnh. Hiện nay, Chùa Ngọa Cương Quảng Bình có thể xem là di tích có ý nghĩa to lớn trong khi vẫn giữ được kiến trúc độc đáo.

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Di tích lịch sử mang đậm dấu ấn thời gian còn lưu giữ lại được

2.2 Kiến trúc độc đáo

So với nhiều địa điểm chùa chiền khác tại Quảng Bình thì Ngọa Cương có không gian có phần nhỏ hơn. Tuy nhiên mọi người lại vô cùng ấn tượng với kiến trúc của nơi đây, với những bức tường dày đến 1m rất vững chãi.

Các chi tiết tỉ mỉ như mái hình vòm chạm khắc họa tiết, cổng với mái uốn cong, hình rồng vờn mây nổi… được thiết kế rất kỳ công. Trong khuôn viên chùa còn trồng nhiều loại cây nổi bật như như bồ quân, sứ… tạo nên không xanh mát, yên bình để khách hành hương có thể chiêm bái trong không gian an yên lạ kỳ.

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Đường dẫn lên Chùa Ngoạ Cương cũng được chăm chút tỉ mỉ

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Từ bên dưới nhìn lên bạn cũng có thể cảm nhận được quy mô của chùa

Chùa Ngoạ Cương Quảng Bình nơi tìm về chốn bình yên

Không gian chiêm bái yêu thích của mọi người tại Chùa Ngoạ Cương 

Chùa Ngọa Cương Quảng Bình ngày nay đã sớm trở thành một điểm tham quan nổi tiếng để vãn cảnh cũng như gửi gắm tâm tình của bản thân, tìm lại những phút giây bình yên nhất. Di tích lịch sử cách mạng này không chỉ cần được bảo vệ, phát huy giá trị, mà còn để cho chúng ta tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã dày công gây dựng nên di sản cho muôn đời sau. Nếu còn thời gian bạn cũng nên ghé qua Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên dòng sông Nhật Lệ nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.