Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Rừng lịch sử Kiến An (Căn cứ Hóc Tràm) với vị trí thuận lợi khi nằm giữa hai con sông Sài Gòn và Thị Tính được chọn làm căn cứ cách mạng từ thời kháng chiến chống Pháp. Di tích lịch sử rừng Kiến An được công nhận là di tích cấp quốc gia. Nếu có cơ hội du lịch Bình Dương, bạn đừng bỏ qua điểm tham quan này nhé!

Giới thiệu về Khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Khi lựa chọn về Dầu Tiếng – Bình Dương để tham quan và khám phá thì ngoài Hồ Dầu Tiếng đã quá nổi tiếng thì không thể không kể đến khu di tích lịch sử Rừng Kiến An- một địa điểm lý tưởng để về nguồn cũng như tìm hiểu lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc ta.

Khái quát về di tích lịch sử Rừng Kiến An

1.1 Vị trí địa lý

Rừng Kiến An thuộc địa bàn huyện Dầu Tiếng, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 36km, đây là một khu rừng lịch sử rộng lớn với diện tích lên đến 245 hecta. Nằm giữa hai con sông Thị Tính và sông Sài Gòn, nơi đây đã được chọn làm căn cứ cách mạng từ thời Pháp thuộc, trở thành vị trí chiến lược và có tầm quan trọng về mặt trận quân sự, được xem là bàn đạp tinh thần to lớn cho các cuộc tiến công của quân dân ta. Cùng với khu di tích khảo cổ Cù Lao Rùa , đây là hai điểm tham quan mang đậm những dấu ấn văn hóa, lịch sử.

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Cổng vào khu di tích lịch sử rừng Kiến An luôn rộng mở đón chờ các vị khách đến với địa điểm này

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Lối vào đầy thơ mộng của Rừng Kiến An khiến mọi người phải trầm trồ vì vẻ đẹp tại đây

1.2 Cơ sở hạ tầng

Từ năm 2012, di tích đã được tỉnh đầu tư xây dựng các hạng mục, gồm: Cổng chào, nhà bảo vệ, nhà trưng bày truyền thống, cây xanh và các khu hầm tái hiện hình ảnh đấu tranh của lực lượng cách mạng trong những năm kháng chiến. Năm 2015, công trình đã được bàn giao cho huyện Dầu Tiếng khai thác sử dụng. Hiện nay, di tích lịch sử rừng Kiến An do Ban Quản lý di tích huyện quản lý, khai thác phát huy giá trị di tích.

Tái hiện lịch sử qua quá trình tôn tạo

Một trong những phần đã được tôn tạo khang trang nhất là nhà truyền thống. Nhà truyền thống được xây dựng khá rộng rãi, khang trang. Bên trong, ngoài mô hình thu nhỏ của di tích, còn trưng bày thêm nhiều hiện vật, hình ảnh gắn liền với lịch sử khu di tích này. Ngoài ra, Ban Quản lý di tích huyện còn trưng bày thêm các bằng xếp hạng di tích trên địa bàn huyện và các chuyên đề khác để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của khách thập phương khi đến với di tích này.

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Nhà truyền thống di tích lịch sử Kiến An là nơi để trưng bày những tàng tích lịch sử còn sót lại nơi này

Thêm một điểm nhấn nữa khi đến với khu di tích này là khu tái hiện lại những căn hầm công sự, giao thông hào, những mái nhà lá ẩn hiện giữa khu rừng. Những mái nhà lợp bằng lá trung quân, bên dưới là những căn hầm được tái hiện lại nhằm giới thiệu cho mọi người khi có dịp đến đây về nơi ăn, chốn ở và làm việc của lực lượng cách mạng năm xưa. Những căn hầm này kết nối với nhau bằng hệ thống giao thông hào. Rải rác giữa những con đường nhỏ nối liền các hạng mục trong khu di tích, chúng ta còn bắt gặp những bảng giới thiệu về những hố bom B52, những loại cây rừng… để khách có thể tìm hiểu thêm.

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Cây Kơnia

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Cây Săng Đá

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Hố Bom B52

Xem thêm: Phố cổ Hội An – Di sản kiến trúc ấn tượng của thế giới

Lịch sử đấu tranh ở rừng Kiến An

Rừng Kiến An đã được chọn làm căn cứ cách mạng từ thời Pháp thuộc. Đây là một khu rừng già, lại nằm giữa 2 con sông Sài Gòn và Thị Tính, nên được xem là vị trí đắc địa, có tầm quan trọng và ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự trên cửa ngõ phía tây bắc Sài Gòn.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, rừng Kiến An là địa bàn đứng chân của nhiều đơn vị chủ lực của ta. Do có vị trí chiến lược quan trọng lại sát với trung tâm Bến Cát, nên trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các lực lượng kháng chiến tiếp tục chọn rừng Kiến An làm căn cứ để xây dựng lực lượng. Nơi đây từng là căn cứ trú đóng của lực lượng an ninh Thủ Dầu Một, lực lượng Sư 9, Huyện ủy Bắc Bến Cát và các đơn vị chủ lực miền lúc bấy giờ.

Đặc biệt, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, rừng Kiến An là một minh chứng sống động cho việc hình thành căn cứ cách mạng trên địa bàn tỉnh Thủ Dầu Một. Phát huy lợi thế của một cánh rừng già, với nhiều loại cây rừng chằng chịt, phủ kín, rừng Kiến An trở thành nơi giữ quân, che chở cho cán bộ chiến sĩ hoạt động, bảo đảm an toàn cho các đơn vị chỉ huy, làm bàn đạp cho các cuộc tiến công của quân ta lúc bấy giờ.

Hòa bình lập lại, rừng Kiến An đến nay vẫn xanh màu lá, sừng sững hiên ngang giữa đất trời. Những hố bom B52 nay không còn rõ nét do bị cây rừng che bớt, nhưng vết tích của nó đã được ghi lại bằng những bảng tên cắm rải rác khắp khu rừng như một minh chứng về một thời kỳ chiến tranh ác liệt. Ngày 2-6-2004, căn cứ cách mạng rừng Kiến An đã được công nhận là di tích cách mạng cấp tỉnh.

Cùng nhau khám phá khu di tích lịch sử rừng Kiến An

Khu tái hiện nơi sinh hoạt, hoạt động của các đoàn thể Ban An ninh

Một số lưu ý khi đến tham quan tại Rừng Kiến An

Đến tham quan khu di tích lịch sử rừng Kiến An cần chú ý một số nội quy:

Giờ mở cửa phục vụ : Buổi sáng (từ 7:30 – 11:30); Buổi chiều (từ 13:00 – 17:00)

Tất cả các phương tiện vận chuyển không được đi vào khu di tích

Mọi người phải liên hệ nhân viên trực cổng trước khi vào khu di tích. Nếu tham quan theo đoàn cần liên hệ Ban quản lý di tích huyện để được hướng dẫn, phục vụ.

Không được đốt than, đốt lửa trong khu di tích

Không mang vũ khí, chất nổ và các chất dễ cháy vào khu di tích

Không leo trèo, viết lên hiện vật, không được phép di dời những hiện vật trong khu di tích

Không xâm phạm cảnh quan, môi trường xung quanh, săn bắn động vật, chặt phá, đốt rừng

Không vứt rác bừa bãi, mọi chất thải phải bỏ đúng nơi quy định

Không gây ồn ào làm mất trật tự trong khu di tích

Tại đây, du khách tham quan hoàn toàn miễn phí, các hoạt động du lịch sẽ được hướng dẫn viên theo sát.

Không chỉ nổi tiếng với vô vàn địa điểm check-in Bình Dương dành cho giới trẻ hay những quán cà phê với phong cách độc đáo như  Fuxy Tokyo . Những địa điểm mang đậm dấu ấn lịch sử như khu di tích lịch sử rừng Kiến An cũng thu hút không ít khách thập phương đến đây. Nghe về lịch sử hào hùng tại những địa danh này lại khiến ta càng khâm phục và tự hào về những gì mà thế hệ đi trước đã trải qua. Bài viết này,  cẩm nang du lịc h 3vi.vn đã giới thiệu đến với đọc giả một địa điểm như vậy đấy. Nếu có cơ hội đến với Bình Dương, hãy ghé thăm địa điểm này nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.