Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Nước mắm Nha Trang không chỉ đơn giản là một món quà đặc sản mà nó còn là một món quà thể hiện vẻ đẹp văn hóa người dân nơi đây. Nghề sản xuất nước mắm đã được hình thành với khoảng 30 năm phát triển. Và đến nay, đây là một trong những điểm đặc trưng khi nhắc đến Nha Trang, cùng theo chân 3vi.vn khám phá ngay món quà mang ý nghĩ văn hóa đặc sắc này của Nha Trang nhé.

Nước mắm Nha Trang – Đặc sản truyền thống với hơn 30 năm tuổi

Nếu bạn đã từng ghé Nha Trang và đến khu vực gần cầu Bình Tân nằm phía Nam thành phố chắc chắn sẽ cảm nhận được mùi thơm của nước mắm thoang thoảng trong không khí, vô cùng quyến rũ và nồng nàn. Đây được xem như một nét đặc trưng mà bất cứ ai có dịp ghé qua cũng bị ấn tượng.

Nước mắm Nha Trang là một loại nước mắm được rất nhiều người biết đến nhờ hương vị đặc trưng, độ đạm và chất lượng trong từng giọt nước mắm, được đảm bảo cho đến giọt cuối cùng. Tương tự như Phú Quốc, nước mắm tại đây cũng được sản xuất theo phương pháp truyền thống, giữ được nét truyền thống và hương vị đậm đà của muối và cá biển, khiến bạn sẽ ngất ngây khi thưởng thức đấy.

Đồng thời, một trong những yếu tố tạo nên vị ngon của nước mắm Nha Trang chính là phần nguyên liệu. Nguyên liệu chính để làm ủ nước mắm là cá biển, nhờ lợi thế gần biển cũng như phát triển ngư nghiệp nên Nha Trang có một nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào, tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, nước mắm Nha Trang vừa là một món quà tặng ý nghĩ, vừa mang tính ứng dụng cao cùng hương vị đặc trưng, là lựa chọn hàng đầu dành tặng cho những người thân quan trọng trong gia đình, bạn bè thân thiết hoặc đối tác quan trọng.

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Nước mắm Nha Trang là một món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho người thân, bạn bè

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Nha Trang là Nước mắm 284 với đa dạng các loại để lựa chọn

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Sản phẩm Nước mắm 284 vinh hạnh được tôn vinh là sản phẩm chất lượng cao Việt Nam năm 2020 – 2021

Nước mắm Nha Trang được làm như thế nào?

2.1 Lựa chọn nguyên liệu để làm nên nước mắm Nha Trang

Nước mắm được hình thành từ quá trình ủ cá và muối trong thùng gỗ trong thời gian dài. Do đó, 2 nguyên liệu quan trong và mang tính quyết định đến hương vị của nước mắm Nha Trang chính là cá và muối. Nếu muốn sản xuất nước mắm ngon, đạt chuẩn và độ mặn mong muốn thì bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu thật tỉ mỉ và dựa vào một phần kinh nghiệm lâu năm của người làm nước mắm.

Đối với cá: Theo kinh nghiệm người dân nơi đây thì bạn nên chọn những loại cá nước tầng nổi, có tỷ lệ thịt và xương cân đối thì mới mang đến loại nước mắm thơm, ngon, đậm đà và nhiều nước. Những loại cá cơm thường sử dụng là cá cơm than, cá cơm ba lài, cá cơm than,…. Đặc biệt, cá cơm đã lựa chọn phải đảm bảo độ tươi, ngon và chắc thịt. Cá sau khi mua về tuyệt đối không được rửa lại bằng nước ngọt mà sẽ được sắp vào thùng gỗ lớn luôn để đảm bảo độ tươi, phần muối trong cá vẫn giữ nguyên, mang đến hương vị nguyên chất nhất.

Đối với muối: Muối thường sẽ sử dụng muối của khu vực Hòn Khói hoặc Cam Ranh, hạt muối tại đây hạt không quá lớn, có màu trắng đục, khô, ít tạp chất, rất thích hợp để làm nước mắm. 

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Những rổ cá cơm tươi ngon vừa được đưa từ thuyền lên, vô cùng tươi ngon, chắc nịt

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Muối Cam Ranh vô cùng thích hợp để làm nước mắm Nha Trang

2.2 Quy trình chuẩn để làm nước mắm Nha Trang

Để làm nước mắm, đầu tiên sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu, bạn cho muối vào thùng cá theo tỷ lệ 3 cá 1 muốn thật đều tạo thành chượp. Tiếp cho chượp vào thùng gỗ hoặc bể xi măng của thùng mẹ rồi đóng các chốt khóa lại và ủ trong 6 tháng thì bắt đầu có nước mắm.

Từ thùng mẹ, nước mắm sẽ được nhỏ xuống thùng con, sau đó, bạn cho phần nước mắm này lên lại thùng mẹ, làm tương tự như vậy trong khoảng 7 – 8 tháng. Những giọt mắm đầu tiên sẽ được gọi là mắm nhỉ có độ đạm cực cao, sau đó lần lượt là mắm nhất, mắm nhì,…Theo đó, độ đạm của nước mắm nhỉ là cao nhất, tiếp đến là nước mắm nhất và mắm nhì.

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Những thùng nước mắm được ủ trong khoảng 12 – 15 tháng mới cho ra được những giọt nước mắm chất lượng

Các thương hiệu nước mắm Nha Trang lâu đời và uy tín nhất

3.1 Nước mắm 584 Nha Trang

Đây là loại nước mắm lâu đời và nổi tiếng nhất tại Nha Trang. Sản phẩm thuộc công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang, đạt danh hiệu Việt Nam chất lượng cao năm từ năm 2010 đến nay.

Nước mắm 584 được sản xuất từ nguồn cá cơm Nha Trang, đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng và hương vị. Đồng thời, nước mắm có khá nhiều loại với đa dạng mức độ đạm để lựa chọn từ 15, 25, 35, 40 và 60 độ đạm.

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Thương hiệu nước mắm uy tín, chất lượng được nhiều khách du lịch tin tưởng và mua về làm quà

3.2 Nước mắm Chín Tuy

Nước mắm Chín Tuy là một trong những thương hiệu lâu đời tại Nha Trang, với hương vị đậm đà nhờ được ủ từ 12 đến 15 tháng. Chất lượng đạt chuẩn nên được người tiêu dùng rất tin tưởng.

3.3 Nước mắm Ngọc Trang

Đây là thương hiệu nước mắm được thành lập vào năm 1990, đã trải qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Đây là một trong số ít thương hiệu nước mắm thuộc chủ sở hữu là cá nhân. Nước mắm nhĩ Ngọc Trang sử dụng nguồn cá cơm tươi được đánh bắt từ tàu thuyền và muối Hòn Khói, mang đến vị ngon đạt chuẩn và độ đạm vừa phải.

Đặc sản truyền thống nước mắm Nha Trang đậm đà bản sắc văn hóa phố biển

Nước mắm Nha Trang thương hiệu Chín Tuy vô cùng thơm ngon, chất lượng

Gợi ý một số điểm mua nước mắm Nha Trang uy tín, an toàn

Bạn có thể dễ dàng tìm mua nước mắm Nha Trang tại các cửa hàng bán đặc sản Nha Trang hoặc các cửa hàng tạp hóa, siêu thị nhé.

Nước mắm Nha Trang chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩ bạn dành tặng cho gia đình, đậm đà tình cảm và vô cùng ý nghĩ, mang đậm hương vị phố biển. Nếu có cơ hội ghé đến Nha Trang, nhờ thêm nước mắm Nha Trang vào danh sách những món đặc sản bạn nên mua về làm quà nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.