Đền thờ Vua Hùng, dấu ấn thiêng liêng nơi vùng đất cực Nam Tổ quốc

Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau hay còn được gọi với cái tên thân thương là miếu ông Vua. Đây là một dấu ấn thiêng liêng đối với người dân Việt Nam nói chung, người Cà Mau nói riêng. Nếu có dịp du lịch Cà Mau, hãy ghé thăm ngôi đền này để khám phá và bảy tỏ lòng thành thành kính với các vua Hùng nhé!

“Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”. Nét tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng không chỉ vang danh ở vùng đất Phú Thọ mà còn xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tại Cà Mau – Vùng đất cực Nam của Tổ quốc, ngay khi đền thờ Vua Hùng được xây dựng đã trở thành một niềm tự hào vô cùng to lớn của người dân nơi đây.

Tổng quan về Đền thờ Vua Hùng

1.1 Vị trí của Đền thờ Vua Hùng

Địa chỉ: Ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau.

Nếu bạn muốn đến Đền thờ Vua Hùng thì hãy đi theo tuyến đường Quốc lộ 63 tuyến Cà Mau – Kiên Giang. Bạn có thể ghé thăm Đền thờ Vua Hùng Cà Mau để viếng vào các ngày thông thường trong năm. Tuy nhiên để tăng thêm không khí nhộn nhịp và được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị thì ngày mùng 10/3 Giỗ tổ hằng năm là thời điểm thích hợp nhất để đến Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau.

1.2 Vài nét về Đền thờ Vua Hùng

Thuở ban đầu, Đền thờ Vua Hùng Cà Mau được các bậc tiền nhân lập nên chỉ bằng những nguyên liệu cây, lá thô sơ, được người dân nơi đây gọi với cái tên thân thương là “Miếu Ông Vua”. Ngôi đền sau khi trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đã bị có nhiều tổn hại nặng nề về vẻ ngoài. Trước sự tàn phá của chiến tranh, đã nhiều lần miếu Ông Vua phải di dời vị trí đặt ngôi chùa sang chỗ khác để tránh sự chú ý của quân thù. Mãi đến năm 2006, Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau mới được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố bằng bê tông, cốt thép đã trở thành một điểm đến thiêng liêng của người dân nơi đây mỗi dịp giỗ tổ. Đây chính là địa điểm tham quan tại Cà Mau mà 3vi.vn nghĩ bạn nên đến nhất.

Xem thêm: Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá Nhà Thể, điểm du lịch về nguồn nổi tiếng

Khám phá những nét đặc sắc tại Đền thờ Vua Hùng Cà Mau

Khác với kiến trúc của Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ, Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau được xây dựng theo thế trên bến dưới thuyền, mặt chính hướng ra bến Quốc lộ 63, mặt sau là dòng Bạch Ngưu hiền hòa thơ mộng, có sân rất rộng thuận tiện cho việc tổ chức các buổi lễ lớn. Ngôi đền được dựng trên con đường Cái Hoang theo chiều thiên lý Bắc Nam. Tính đến nay, di tích lịch sử Đền thờ Vua Hùng Cà Mau đã tồn tại hơn 150 năm. Cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm là các đơn vị, đoàn thể và nhân dân khắp nơi lại tề tựu về đây để tham gia giỗ tổ Vua Hùng. 

Đền thờ Vua Hùng Cà Mau có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân bản địa, đây là nơi để họ tưởng nhớ cội nguồn, tổ tiên đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc. Đây chính là cơ sở để Cà Mau tiếp tục gìn giữ phát huy và lan tỏa giá trị của đền Hùng lâu dài hơn nữa. Ngoài Di tích lịch sử quốc gia Nhà Dây Thép thì Đền thờ Vua Hùng cũng đạt chứng nhận tương tự. Người dân nơi đây vô cùng tự hào về nơi này khi Đền thờ Vua Hùng đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa bởi Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau vào năm 2011.

Đền thờ Vua Hùng, dấu ấn thiêng liêng nơi vùng đất cực Nam Tổ quốc

Đền thờ Vua Hùng náo nhiệt và đông đúc hơn vào ngày lễ mùng 10 tháng 3

Đền thờ Vua Hùng, dấu ấn thiêng liêng nơi vùng đất cực Nam Tổ quốc

Không gian khuôn viên bên ngoài của Đền thờ Vua Hùng đủ rộng để chứa nhiều người

Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau sẽ là một điểm đến thú vị và ý nghĩa trong chuyến du lịch của bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không lưu ngay địa điểm này vào cẩm nang du lịch để có dịp đến Cà Mau ghé thăm.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.