Nếu đã đến thủ đô thì chắc chắn bạn phải nằm lòng top quán bún ốc nguội Hà Nội trong Cẩm nang du lịch của mình. Bởi món ngon này chứa đựng trong nó cả tinh thần của người dân nơi đây với hương vị vô cùng đặc trưng. Khám phá ngay khi đi du lịch Hà Nội nhé.
Giới thiệu món bún nguội Hà Nội
Nhắc đến những món đặc sản Hà Nội mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất thủ đô thì không thể không nhắc tới món bún ốc bên cạnh các món như Phở cuốn Ngũ Xã hay xôi chè Bà Thìn… Tuy nhiên nếu bảo ăn một loại thực phẩm khá tanh như ốc khi còn nguội thì có lẽ chẳng mấy ai dám thử cả. Thế mà khẩu vị của người dân thủ đô lại vô cùng khác biệt so với mọi người khác, bởi họ có những hành bún ốc nguội khắp thành phố.
Món bún ốc nguội có phần giản dị với nước dùng chẳng có hành lá, cà chua mà chỉ đậm mùi giấm bỗng chua chua, thêm ít váng ớt vàng óng ửng đỏ nổi trên tô như đang mời gọi thực khách đến thưởng thức. Dù vậy, theo thời gian những hàng bán món ăn độc đáo này cũng dần khuất bóng, chỉ còn lác đác vài nơi ở phố Nhà Chung, Lương Ngọc Quyến, Ô Quan Chưởng, Tây Sơn, Phố ẩm thực Hàng Buồm… Nếu bạn đang tìm kiếm top quán bún ốc nguội Hà Nội tại đất kinh kỳ thì sao không tham khảo ngay 3 địa chỉ được 3vi.vn tổng hợp dưới đây.
Món bún ốc nguội có phần giản dị với nước dùng trong
Xem thêm: Gợi ý top 7 quán bún ốc Hà Nội ngon nhất bạn không nên bỏ qua
Danh sách top quán bún ốc nguội Hà Nội
2.1 Bún ốc nguội cô Lan
Địa chỉ: 26 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11 – 15h
Giá: 50k/ phần
Dù lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội nhưng thực tế quán Cô Lan chỉ là một gánh hàng rong nằm trên con phố không quá sầm uất tại Bùi Thị Xuân. Thật ra, gánh bún của cô đã tồn tại đâu đó 30 năm rồi với cả những vật dụng cũng đậm chất cổ xưa, từ mẹt tre đựng ốc, đũa tre, chum sành để nước dùng, gáo tre để múc giấm hay nước ống, ống tre để tăm cho đến những cái bát chiết yêu…
Thật sự hương vị món bún ốc nguội của quán cô Lan vô cùng tuyệt vời nên mới hấp dẫn thực khách đến thế. Phần nước dùng thanh, dịu mà không hề tanh dù nước nguội. Những con ốc mít bé xinh mà giòn sần sật và béo, thậm chí thực khách khi thưởng thức cũng không cần bóc đường thải nằm bên hông con ốc.
Theo lời chủ quán chia sẻ thì để làm được ốc ngon như thế thì mọi người phải lưu ý chế biến vô cùng sạch sẽ, đâm khoảng 1 ngày 1 đêm để ốc nhả hết dãi nhớt và phân, tuy nhiên cũng không được để chúng quá đói mà gầy hay chết đi.
Đặc biệt quán cô Lan còn hay được mọi người bảo nhau là gánh bún “kiêu” nhất thủ đô bởi chủ quán không bao giờ xem khách hàng là thượng đế. Nếu có người lớ ngớ đi ngang mà hỏi: “Ở đây bán bún ốc à bà?” thì cô sẽ đáp ngay: “Ở đây chỉ có bún ốc nguội, anh/chị có biết cách ăn không?”.
Có khách ngồi ăn rồi mà thấy ăn không đúng thì cô cũng không ngại ngần mà nhắc thẳng là đừng để bát xuống thế, dù ăn vỉa hè cũng phải bê lên ngang mặt mà nhìn đời. Đặc biệt nhất, nếu bạn chọn ăn ở top quán bún ốc nguội Hà Nội này thì không bao giờ được ăn đến bát thứ hai.
Chúng ta có thể xin thêm nước dùng hoặc ít bún chứ không thể mua thêm nhiều hơn được nữa. Theo như cô chủ quán bảo thì bún ốc nguội là món để người ta nhâm nhi thưởng thức chứ không phải là để ăn no, nếu ăn quá nhiều thì nó lại đi ngược so với tinh thần ăn chơi, ăn thanh tao của món ăn.
Gánh hàng của Cô Lan vô cùng đắt khách, chẳng mấy chốc là hết ngay
Bún ốc nguội cô Lan được người thủ đô yêu thích vô cùng
Mẹt ốc với nguyên liệu và nước dùng đầy đủ các loại. Ảnh: Việt Phố Cổ/afamily.vn
2.2 Ghé top quán bún ốc nguội Hà Nội Cô Báu
Địa chỉ: Ngõ 136 Tây Sơn, Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10h – 18h
Giá: 35k/ phần
Lại là một hàng ăn vỉa hè nữa lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội và dùng ghế làm bàn luôn. Thế nhưng nếu đã nhắc đến món bún ốc Tây Sơn mọi người sẽ nhận ra đâu là hàng bún của Cô Báu. Theo lời chia sẻ của chủ quán thì khách quen hay đến quán ăn hầu hết đều là các bạn trẻ cả.
Món bún ốc quán Cô Báu được yêu thích nhờ sử dụng nguyên liệu là ốc múp, ngọt và sạch sẽ. Những con ốc to không còn mùi tanh hay độ nhớt nữa. Bên cạnh đó phần nước chấm ở quán cũng vô cùng đặc sắc khi pha từ nước luộc ốc, giấm và mẻ nữa.
Tới với quán Cô Báu bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác lúc đi thì đói mà lúc về lại no căng cả bụng đầy bún lẫn ốc. Tuy nhiên có nhiều người lại cho rằng món bún ốc của cô Báu không đúng chất lắm bởi dân thủ đô chẳng ai lại cho hành phi vào tô bún ốc nguội cả.
Ốc múp ngọt và được chế biến sạch sẽ đảm bảo vệ sinh gắt gao. Ảnh: Dân Trí
Thực khách thưởng thức bát bún ngon đặc sắc tại 1 trong những nơi lọt top quán bún ốc nguội Hà Nội. Ảnh: Dân Trí
Bún ốc nguội Cô Xuân
Địa chỉ: 1 P. Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08h00 – 13h00
Dù chủ tiệm cũng đã ngoài 60 tuổi nhưng không vì thế mà cô Nguyễn Thị Xuân dừng công việc thức dậy vào mỗi 3h sáng hằng ngày của mình để chuẩn bị. Hoạt động ấy cũng đã được thực hiện đều đặn khoảng 30 năm nay rồi. Với chủ quán, món ngon Hà Nội này tuy bình dị, không quá phức tạp hay sang trọng nhưng nếu bạn đã từng thưởng thức sẽ thấy nó chính là tinh hoa của ẩm thực thủ đô.
Cũng giống với cái tên bún ốc nguội của mình, những loại nguyên liệu để tạo nên một tô bún hoàn chỉnh đều phải nguội. Có lẽ những ai mới lần đầu ăn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy món ăn dọn lên chỉ có vài con ốc với đĩa bún nhỏ xíu. Nhưng điểm cộng lớn nhất chính là ở phần nước chấm ngon với mùi giấm chua nhẹ, nước mắm mằn mặn.
Miếng ốc béo ngậy, giòn sần sật trong tô bún chấm cùng nước chấm khiến bao thực khách phải xuýt xoa mãi. Hy vọng danh sách top quán bún ốc nguội Hà Nội trên đây sẽ đáp ứng được nhu cầu thưởng thức món ngon mới lạ của các bạn thực khách từ xa đến.