Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Đình Bình Hòa Bến Tre là một trong những di tích lịch sử có tiếng của xứ dừa. Được xây dựng từ đầu thế kỷ XIX, đến nay ngôi đình này đã trải qua rất nhiều những biến cố lịch sử với vài lần trùng tu, tôn tạo. Vì thế, nếu có dịp du lịch Bến Tre thì bạn đừng bỏ lỡ điểm đến nổi tiếng này nhé.

Giới thiệu về Đình Bình Hòa Bến Tre

1.1 Đình Bình Hòa Bến Tre ở đâu?

Vị trí: Xã Bình Hòa, Huyện Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre

Đình Bình Hòa Bến Tre nằm trên địa bàn xã Bình Hòa, gần Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định và đền thờ Trung Tướng Đồng Văn Cống. Ngoài ra, trên tuyến đường đến đình, bạn có thể ghé chợ Mỹ Lồng để mua loại đặc sản bánh phồng nổi tiếng của xứ dừa về làm quà cho người thân, bạn bè.

Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Đình Bình Hòa Bến Tre là một trong những ngôi đình nổi tiếng nhất tại xứ dừa

1.2 Lịch sử hình thành Đình Bình Hòa Bến Tre

Đình Bình Hòa được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1812. Đình do bà con nhân dân dựng lên từ những vật liệu đơn sơ như cây, lá , tre, nứa để thờ thành hoàng làng. Đến năm 1852, Đình Bình Hòa Bến Tre được vua Tự Đức sắc phong. Đây là nghi lễ rất có ý nghĩa khi các thần linh thờ trong định nhận được sự công nhận từ nhà vua. Từ đó, đình được bà con nhân dân biết đến nhiều hơn, họ về đây dâng lễ để cầu nguyện những điều bình an, may mắn.

Đến năm 1903, ban khánh tiết đã đứng ra để tổ chức, vận động người dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng lại Đình Bình Hòa Bến Tre với quy mô rộng lớn hơn. Quá trình thi công mất 10 năm, từ 1903 đến 1913 thì hoàn thành. Vật liệu chủ yếu được sử dụng là gỗ tứ thiết, kết cấu gắn bằng mộng và chốt khớp, hoàn toàn không dùng đinh. Đây là kiểu xây dựng đình chùa rất quen thuộc dưới thời nhà Nguyễn, dù thô sơ nhưng vẫn vô cùng chắc chắn, giống với Đình Long Phụng dù trải qua nhiều thế kỷ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngày 25/12/1959 âm lịch, một trung đoàn công an Ngô Quyền do tên Lê Xuân Khánh chỉ huy từ Bến Tre xuống đây đóng quân. Chúng lấy đình Bình Hòa làm nơi giam cầm, tra tấn các chiến sĩ cách mạng và đồng bào ta. Quân Ngụy đã sử dụng rất nhiều hình thức tra tấn dã man, tàn ác. Theo một số ghi chép, tổng số đồng bào bị chúng bắt đến đây và tra tấn, thiệt mạng lên hơn 400 người. Ngôi đình trăm năm tuổi đã chứng kiến máu của biết bao đồng bào đổ xuống, đồng thời là chứng nhân lịch sử cho tội ác của kẻ thù.

Đến năm 2012, đình Bình Hòa được trùng tu bởi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre kết hợp cùng Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm. Quá trình tôn tạo di tích kéo dài trong 1 năm, vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của đình nhưng mở rộng quy mô và xây thêm những công trình phụ trợ để phục vụ khách đến tham quan và du lịch. Khi hoàn thiện, tổng diện tích đình Bình Hòa là 9.000m2 với các hạng mục chính bao gồm: nhà võ ca, thiêu hương, chính điện, tiền sảnh, hành lang, hậu đường, miếu Quan Thánh.

Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Ngôi đình này thờ Thành Hoàng làng và các vị anh hùng dân tộc có công với dân với nước

Hướng dẫn đường đi đến Đình Bình Hòa Bến Tre

Đình Bình Hòa cách trung tâm thành phố Bến Tre khoảng gần 20km. Bạn nên chọn thuê xe máy ở Bến Tre để tiện di chuyển. Chi phí thuê xe vào khoảng 150.000 đến 180.000 VND/ngày, bạn có thể tha hồ vi vu đến khắp các điểm tham quan nổi tiếng.

Đây là tuyến đường đến Đình Bình Hòa Bến Tre mà 3vi.vn muốn gợi ý đến bạn: Trung tâm thành phố – Đi theo Đại lộ Đồng Khởi – Đi vào đường Nguyễn Đình Chiểu – Rẽ vào đường DT885 – Rẽ phải tại Sân vận động huyện Giồng Trôm – Xã Bình Hòa.

Từ đây, đường vào Đình Bình Hòa Bến Tre khá ngoằn ngoèo và khó đi nên bạn hãy dừng lại hỏi đường người dân địa phương nhé. Di chuyển thêm khoảng 1km nữa là bạn tới nơi.

Xem thêm: Tham quan Đình An Hội Bến Tre với lịch sử hơn trăm năm tuổi

Khám phá vẻ đẹp của Đình Bình Hòa Bến Tre

Đến với đình Bình Hòa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc đặc trưng với những đường nét đậm chất văn hóa truyền thống. Về mặt bố cục, đình Bình Hòa được thiết kế theo dạng hình chữ Nhất là đặc điểm quen thuộc của các đình làng Nam Bộ. Ban đầu, đình chỉ có diện tích khoảng 1.485m2, chiều dài hơn 66m, chiều ngang 22.5m, có tổng cộng 300 cây cột lớn nhỏ. Trải qua chiều dài lịch sử, một số công trình được trùng tu, thay đổi, hiện nay diện tích đình là 1.155m2, chiều ngang dài 17m. Đình có tổng cộng 8 nóc, lợp bằng ngói âm dương. Dọc theo các nóc trang trí hình tượng bát tiên, lưỡng long tranh châu và phượng hoàng vươn cánh bay lên bằng loại sành cổ quý hiếm.

Điểm nổi bật trong thiết kế kiến trúc của Đình Bình Hòa Bến Tre là nghệ thuật điêu khắc gỗ vô cùng tinh xảo. Bên cạnh đó, tại đây còn có nhiều hoa văn mang màu sắc nghệ thuật cung đình kết hợp cùng tôn giáo dân gian. Các hình ảnh xuyên suốt trong kiến trúc đình Bình Hòa là long, lân, quy, phụng, chim chóc, sen, trúc, tước, bần, cò v.v. Hiện nay, đình Bình Hòa vẫn đang lưu giữ hơn 100 tác phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo bao gồm các bức hoành phi, liễn đối, bao lam, phù điêu, hương án.

Ngoài kiến trúc độc đáo, mỗi năm tại Đình Bình Hòa Bến Tre còn tổ chức hơn mười lễ hội lớn nhỏ. Trong đó, Lễ hội Kỳ Yên Bến Tre (còn có tên gọi khác là lễ Thượng điền) tổ chức vào ngày 12, 13/12 âm lịch và lễ Hạ điền vào ngày 12, 13/5 âm lịch là hai lễ lớn nhất.

Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Trước đình là một bức bình phong lớn được chạm nổi hình hổ rất kỳ công

Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Kiến trúc bên trong đình bằng những cột chống từ gỗ quý

Đình Bình Hòa Bến Tre và những giá trị lịch sử lâu đời

Đình Bình Hòa Bến Tre cũng là nơi tổ chức nhiều lễ hội quan trọng

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Đình Bình Hòa Bến Tre mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn mang đến cho bạn. Ngôi đình này đã được xếp hạng là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia ngày 7/1/1993. Đến nay, nơi đây không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn góp phần không nhỏ phát triển du lịch về nguồn của Bến Tre. Vì thế, nếu có dịp du lịch xứ dừa thì bạn đừng bỏ lỡ điểm tham quan này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.