Đình Tân khai, nơi lưu dấu nhóm người đầu tiên lập nghiệp tại đất Bình Phước

Trong chuyến du lịch Bình Phước, Đình Tân Khai là điểm đến bạn không thể bỏ qua nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về những nét đặc sắc của đất và người vùng này. Đây là nơi còn lưu lại những vết tích cuối cùng của nhóm cư dân đầu tiên đến khai hoang, mở đất, dựng làng tại vùng đất trù phú này.

Định vị chính xác vị trí của Đình Tân Khai

Địa chỉ: trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Hiện nay, Bình Phước sở hữu 6 ngôi đền thần gắn liền với những năm tháng đầu tiên khai hoang, mở cõi của các bậc tiền nhân đi trước. Và tất nhiên, trong số đó không thể không nhắc đến Đình Tân Khai, nơi còn lưu lại những vết tích cuối cùng của nhóm cư dân đầu tiên tại vùng đất này cho đến ngày hôm nay. 

Xem thêm: Vãn cảnh Chùa Phật Quốc Vạn Thành với tượng Phật cao 73m đầy ấn tượng

Có giá trị to lớn về mặt lịch sử, văn hóa đồng thời là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân địa phương, Đình Tân Khai đã chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 18/8/2014. Hiện nay, đình là một trong những ngôi Đình thần ở Bình Phước được người dân thường xuyên lui tới thắp hương, bái phỏng.

Đình Tân khai, nơi lưu dấu nhóm người đầu tiên lập nghiệp tại đất Bình Phước

Đình Tân Khai là một trong những ngôi đình tại Bình Phước được người dân thường xuyên lui tới thắp hương, bái phỏng

Thời điểm lý tưởng nhất trong năm để tham quan Đình Tân Khai

Bình Phước sở hữu khí hậu đa dạng, được phân chia thành hai mùa mưa, khô rõ rệt. Nếu có ý định tham quan Đình Tân Khai cũng như khám phá vô số những địa điểm thú vị tại vùng đất này, chẳng hạn như Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, bạn nên bắt đầu hành trình vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm Bình Phước bắt đầu bước vào mùa khô, trời thoáng đãng, mát mẻ và không có mưa, thích hợp để bạn tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời. Nếu có ý định vi vu Bình Phước trong thời gian tới, đừng quên lưu lại các thông tin về khí hậu, thời tiết vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch để có cho mình nhiều sự lựa chọn nhé bạn ơi.

Các phương tiện di chuyển phổ biến đến Đình Tân Khai bạn có thể cân nhắc

Hiện nay, tại Bình Phước có nhiều cửa hàng khai thác dịch vụ cho thuê xe máy. Nếu là người lần đầu đến vùng đất này, bạn có thể tham khảo những gợi ý mà 3vi.vn bật mí ngay bên dưới để cân nhắc tìm được cho mình lựa chọn phù hợp nhất:

Cửa hàng Kiếm Anh, cầu 2, phường Tân Thiện, Đồng Xoài, Bình Phước – SĐT liên hệ: 096 877 57 75 – Giá thuê: từ 100.000 VND đến 150.000 VND / ngày

Cửa hàng Tuấn Giang, 882 Phú Riềng Đỏ, phường Tân Xuân, Đồng Xoài, Bình Phước – SĐT liên hệ: 0271 39 39 379 – Giá thuê: từ 90.000 VND đến 150.000 VND / ngày

Cửa hàng Bảo Trân, 01 Lê Văn Duyệt, Thác Mơ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước – SĐT liên hệ: 0918 451 737 – Giá thuê: từ 80.000 VND đến 140.000 VND / ngày

Bên cạnh đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian trong việc tìm đường, bạn có thể sử dụng taxi làm phương tiện đồng hành trong suốt chuyến đi. Các hãng taxi phổ biến tại địa phương hiện nay có thể kể đến như Taxi Mai Linh (SĐT liên hệ: 0271 6 250 999), Taxi Thảo Nhi (SĐT liên hệ: 0271 38 38 79 79), Taxi Thắng Lợi (SĐT liên hệ: 0271 3 61 61 61), Taxi Vinasun (SĐT liên hệ: 0271 36 27 27 27), v.v.

Những trải nghiệm thú vị đang chờ đợi bạn tại Đình Tân Khai

4.1 Đến Đình Tân Khai để nghe về những giai thoại liên quan đến lớp cư dân đầu tiên tại vùng đất này

Được xây dựng vào năm 1901, Đình Tân Khai là nơi người dân dùng để thờ phượng Thành Hoàng Bổn Cảnh, đồng thời tưởng nhớ công ơn những dân đầu tiên có công khai khẩn đất hoang, lập làng, dựng nhà tại đây.

Ngày trước, có 10 hộ gia đình từ vùng Tân Khánh – Bà Trà đã đi đến Tân Khai để sinh cơ lập nghiệp. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến hai dòng họ Huỳnh và Trần do ông Huỳnh Công Phê và Trần Văn Bầu đứng đầu. Hai người đã có công lớn trong việc khai phá vùng đất này, trước khi Thực dân Pháp cho thành lập làng Tân Khai vào năm 1912. Cái tên “Tân Khai” của làng được ghép từ chữ “Tân” trong “Tân Khánh” và Khai tức khai hoang, khai phá. Từ đó, cái tên “Tân Khai” mang ý nghĩa nói về những người dân từ vùng Tân Khánh đến đây khai khẩn đất hoang, dựng làng lập ấp và xây dựng cuộc sống.

4.2 Khám phá kiến trúc tại Đình Tân Khai

Bình Phước là vùng đất sở hữu nhiều công trình kiến trúc có giá trị về mặt tâm linh. Nếu đã từng ấn tượng trước kiến trúc hoành tráng, uy nghiêm nơi Chùa Quang Minh, nơi được ví von là đóa hoa sen tỏa hương thơm ngát giữa đất trời Đồng Xoài, vậy thì trong hành trình khám phá Đình Tân Khai, bạn chắc chắn sẽ có được những khoảnh khắc ngỡ ngàng khi đứng trước nơi này.

Ít ai biết, thật ra Đình Tân Khai được xây dựng dựa trên lối kiến trúc của Đình thần Bưng Cù, hay còn có cái tên khác là Miếu Ông Cù, một địa danh đã được xây dựng từ khoảng hơn 200 năm trước tại Bình Dương. Khi những tốp dân cư đầu tiên đến vùng Tân Khai khai hoang lập ấp, mọi người đã mang theo những nét đẹp văn hóa đặc trưng của làng Tân Khánh lúc bấy giờ đến tận nơi này và gìn giữ, bảo tồn cho đến ngày hôm nay. Ngày Đình Tân Khai chính thức được hoàn thiện, người dân đã cho thỉnh, rước Thần Hoàng làng từ Đình thần Bưng Cù về đây để thờ phượng cùng với những bậc tiền nhân ngày trước. 

Mặc dù trải qua bao làn mưa bom bão đạn khốc liệt trong những năm diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đình Tân Khai vẫn ở yên đó như một vị chứng nhân của lịch sử, dõi theo bao thăng trầm, biến động của vùng đất Tân Khai này. Tuy nhiên, dưới sự tác động khắc nghiệt của chiến tranh, đình đã nhiều lần bị đánh sập, trải qua tận 11 lần di dời, trong đó có 7 lần được xây dựng kiên cố nhưng vẫn không chịu được mưa bom làn đạn của quân thù.

Ngày nay, Đình Tân Khai được xây dựng trên một khu đất rộng, có diện tích 2.783m2 và được chia thành nhiều công trình, bao gồm Chánh điện, Nhà giảng (võ ca), Đông lang, Bình phong, v.v. Ngoài ra, xung quanh đình còn được trồng nhiều loài cây xanh để tạo bóng mát, đồng thời khắc họa rõ nét hơn sự linh thiêng cho toàn bộ không gian. Theo quan niệm của người dân, cây là nơi thần ngự. Nếu trồng càng nhiều cây thì vị thần Thành hoàng sẽ có thêm nhiều nơi để ngự và dõi theo cuộc sống của người dân.

Phần bình phong của Đình Tân Khai được xây hoàn toàn từ gạch và trang trí với nhiều câu đối, các họa tiết hình hoa lá, chạm hình rồng, hổ và có đặt một bát hương. Bên trong chính điện đặt bàn thờ Thành hoàng với bài vị ở long ngai, song song hai bên đặt nhiều bàn thờ khác theo trật tự ngôi vị. Nhìn chung, Đình Tân Khai toát lên vẻ đẹp giản dị nhưng vẫn giữ được sự linh thiêng, trang nghiêm vốn có của nơi thờ tự.

4.3 Tham gia những lễ hội đặc sắc tại Đình Tân Khai

Không chỉ là nơi thờ phượng Thần Hoàng làng để người dân lui tới thắp hương, bái phỏng, đình còn là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa để làm mới cuộc sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân địa phương. Những lễ hội lớn của vùng đất này thường được tổ chức tại Đình Tân Khai có thể kể đến như Lễ Kỳ Yên (diễn ra vào ngày 18 tháng Ba Âm lịch hàng năm), Lễ Cầu Bông (diễn ra vào ngày 18 tháng Tám âm lịch) với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người người no ấm, hạnh phúc và sung túc. 

Ngoài ra, Đình Tân Khai còn là nơi diễn ra lễ hội chọi trâu truyền thống với những nét đặc sắc riêng: các ông trâu sau khi chọi dù thắng hay thua đều không bị hiến tế mà sẽ được người dân chăm sóc chu đáo, phục vụ việc cày cấy đồng áng và nhân giống sau này.

Đình Tân khai, nơi lưu dấu nhóm người đầu tiên lập nghiệp tại đất Bình Phước

Đình Tân Khai và tấm Sắc phong do vua Tự Đức ngự ban

Đình Tân khai, nơi lưu dấu nhóm người đầu tiên lập nghiệp tại đất Bình Phước

Cận cảnh bức Sắc phong của Đình Tân Khai

Đình Tân Khai là một trong những ngôi đình cổ tại vùng đất Bình Phước, có ý nghĩa quan trọng về mặt đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người dân địa phương. Trong hành trình vi vu sắp tới, nếu muốn hiểu rõ hơn về đất và người nơi đây, Đình Tân Khai là điểm đến bạn không nên bỏ qua.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.