Dốc Chín Khoanh – Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Vốn là con đường núi nối liền xã Phố Cáo với xã Sủng Là, quả thật chẳng sai khi nói rằng Dốc Chín Khoanh – Hà Giang là nơi ngựa chùn bước chân chẳng dám đi, còn người lại vẫn luôn khao khát được một lần chinh phục. Đúng với chính tên gọi của mình, nơi con dốc này có một loạt những khúc cua liên tiếp, uốn lượn ngoằn ngoèo mở ra đột ngột đang chờ đợi để thử thách lòng can đảm của những tay lái cứng cựa. Vậy thì bạn ơi, hôm nay hãy cùng theo chân 3vi.vn khám phá con dốc đặc biệt này nhé!

Định vị chính xác địa chỉ của Dốc Chín Khoanh – Hà Giang

Địa chỉ: thuộc địa phận hai xã Phố Cáo, Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Mảnh đất Hà Giang ở nơi địa đầu cực Bắc tổ quốc sở hữu một loạt những con dốc hiểm trở, là thách thức nhất định đối với những người muốn phá vỡ mọi giới hạn của bản thân. Chẳng hổ danh là một trong những điểm đến hùng vĩ nhất nước ta, vùng đất này quy tụ một loạt những con dốc hiểm trở, ví như Dốc Thẩm Mã, Dốc Pải Lủng, Dốc Xín Cái – Săm Pun, v.v. Trong đó, Dốc Chín Khoanh – Hà Giang là con dốc ấn tượng và nổi bật hơn cả với những đoạn dốc khúc khủy quanh co cùng phong cảnh hùng vĩ hai bên với núi rừng bạt ngàn trùng điệp.

Xem thêm: Dốc Bắc Sum – Hà Giang: Hùng vĩ con đường dẫn đến cổng trời

Thuộc địa phận hai xã Phố Cáo và Sủng Là, Dốc Chín Khoanh – Hà Giang sở hữu một loạt những khúc cua liên tiếp và có độ dốc khá lớn, hệt như chính tên gọi của mình. Ngoài ra, dốc còn là một phần thuộc Quốc lộ 4C – con đường giao thông huyết mạch của mảnh đất ở nơi địa đầu tổ quốc với đường xá khó đi do địa hình đồi núi hiểm trở. 

Đối với những ai mới bắt đầu hành trình khám phá Hà Giang lần đầu, họ sẽ khó có thể phân biệt Dốc Bắc Sum với Dốc Chín Khoanh. Thật ra, dốc Chín Khoanh là một đoạn của dốc Bắc Sum. Đây cũng là con đường nối từ xã Phố Cáo về xã Súng Là. Đồng thời, Dốc Chín Khoanh còn được xem là phần quan trọng tạo nên điểm nhấn độc đáo và ấn tượng của dốc Bắc Sum nữa đó. 

Dốc Chín Khoanh – Hà Giang lãng đãng giữa mây trời bồng bềnh. Video: Amazing New Life

Bạn có thể chinh phục Dốc Chín Khoanh – Hà Giang bằng những loại phương tiện nào là hợp lý?

Những cung đường đèo tại Hà Giang thường luôn ngoằn ngoèo với những khúc cua và ngã rẽ ngoặt bất chợt, thế nên xe máy luôn được xem là lựa chọn hàng đầu dành cho mọi người nếu muốn chinh phục những con đường này. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng tầm 120km, thế nên nếu di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ tốn khoảng tầm 3 giờ chạy xe với cung đường tương đối khó đi và chỉ vừa đủ một xe mà thôi.

Nếu muốn chinh phục Dốc Chín Khoanh – Hà Giang bằng xe máy, bạn có thể di chuyển theo lộ trình như sau: trung tâm thành phố Hà Giang – Nguyễn Trãi – Quốc lộ 4C. Từ đường Quốc lộ 4C, bạn đi thẳng thêm khoảng tầm 6.7km nữa là sẽ vào được địa phận Dốc Chín Khoanh.

Hiện nay ở trung tâm thành phố Hà Giang có nhiều những cửa hàng khai thác dịch vụ cho thuê xe máy và mang xe đến tận khách sạn bạn đang lưu trú. Giá cho mỗi ngày thuê xe dao động từ 180.000 VNĐ (đối với xe số) và từ 550.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ / ngày (đối với xe côn). Bạn chỉ việc liên hệ trước với những chủ cửa hàng xe, thông báo ngày giờ nhận xe và địa chỉ khách sạn là họ sẽ mang xe đến tận nơi, quá tiện lợi đúng không nè?

Lưu ý rằng nếu có ý định khám phá Hà Giang bằng xe máy, bạn nên chuẩn bị trước các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân / căn cước công dân, giấy phép lái xe. Ngoài ra, trong suốt hành trình, bạn phải cực kỳ cẩn thận, tuân thủ tín hiệu giao thông bởi đường xá tại Hà Giang tương đối khó nhằn với những đoạn đường đèo quanh co.

Dốc Chín Khoanh - Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Dốc Chín Khoanh là con dốc hiểm trở nhất nhì Hà Giang với những khúc cua ngoặt bất ngờ

Những điểm đặc biệt xoay quanh con dốc hiểm trở bậc nhất nơi mảnh đất địa đầu tổ quốc

3.1 Dốc Chín Khoanh – Hà Giang là con dốc nhỏ thuộc một đoạn dốc lớn

Tuy nổi danh là con dốc lớn nhất nhì mảnh đất nơi cực bắc tổ quốc, thế nhưng thật ra, Dốc Chín Khoanh – Hà Giang chỉ là một phần thuộc con dốc lớn hơn là dốc Bắc Sum – dốc lớn nhất và có độ ngoằn ngoèo khó nhằn nhất của Hà Giang. Là điểm nhấn độc đáo nhất của dốc Bắc Sum, dốc Chín Khoanh nằm cheo leo giữa sườn núi với những đoạn đường có độ khó nhất định, đối với cả những tay lái cứng. 

Dốc Chín Khoanh - Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Bạn có muốn được một lần chinh phục con dốc khó nhằn này?

3.2 Chẳng phải xe máy nào cũng có thể chinh phục Dốc Chín Khoanh – Hà Giang!

Đổ dốc thì có vẻ dễ dàng nhưng việc lên dốc quả thật là một cơn ác mộng. Đường lên dốc khúc khủy với những ngã rẽ bất chợt là một thách thức thật sự đối với những loại xe gắn máy, nhất là với những dòng xe yếu. Chẳng phải bất kì loại xe nào cũng có thể chinh phục con dốc này nên nếu thuê xe máy, bạn nên lựa chọn những đơn vị cho thuê xe uy tín với những chiếc xe có động cơ mạnh nhé.

Theo kinh nghiệm đi Hà Giang tự túc mà nhiều bạn chia sẻ cùng 3vi.vn, các bạn thường phải đẩy nhau khi chinh phục con dốc này đó. Tức là xe khỏe sẽ đẩy xe yếu lên dốc, thậm chí có những lúc mọi người phải xuống đi bộ vì biên độ của dốc quá cao và không phải xe nào cũng có thể lên được. Nghe đến đây thôi là đã đủ để bạn có thể hình dung được độ khó nhằn của Dốc Chín Khoanh – Hà Giang rồi đúng không nè? Thế mới nói dốc Chín Khoanh là nơi ngựa chùn bước chẳng dám đi cũng vì vậy đó! Dốc Chín Khoanh khó nhằn đến mức nhiều người còn nói đùa rằng dốc phải đổi tên thành dốc Thẩm Xế (tức là thử xe. Đây là cách gọi dí dỏm và chơi chữ vì tại Hà Giang còn có một dốc khác là Dốc Thẩm Mã có nghĩa là thử ngựa) mới đúng!

Quả thật chẳng sai khi ví von dốc Chín Khoanh là dốc Thẩm Xế đâu nha. Dốc Chín Khoanh là nơi quy tụ một loạt những góc cua tay áo, cua chữ U nối gần nhau nên cực kỳ hiểm trở luôn đó. Tuy nhiên, chính vì sự khó nhằn nhất định mà nơi này đã luôn là đích đến mà bao bạn trẻ ao ước có thể một lần chinh phục để tận hưởng cảm giác làm chủ đất trời, làm chủ thiên nhiên.

Dốc Chín Khoanh - Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Nếu có ý định chinh phục dốc Chín Khoanh bằng xe máy, bạn nên lựa chọn những loại xe có động cơ mạnh 

3.3 Dốc Chín Khoanh là nơi gắn liền với những truyền thuyết thú vị

Chẳng biết từ bao giờ, mọi người cứ truyền tai nhau rằng hễ cặp đôi nào cùng nhau chinh phục con dốc này sẽ có thể bên nhau đến già. Chính vì truyền thuyết này mà đã có rất nhiều cặp cùng nhau vi vu chinh phục con dốc khó nhằn này, thậm chí là chụp ảnh cưới nữa cơ.

3.4 Dốc Chín Khoanh là cánh cửa dẫn vào cao nguyên đá Đồng Văn

Nếu có ý định chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn rộng lớn với cảnh sắc hùng vĩ thì trước hết, bạn phải vượt qua được Dốc Chín Khoanh đầy khó khăn và thách thức này đó. Tuy nhiên, 3vi.vn tin chắc rằng khi đã vượt qua được con dốc khó nhằn này thì bạn sẽ được tận hưởng cảm giác thỏa mãn và phấn khích đến tột độ khi nhìn lại quãng đường mình đã đi qua đó.

Dốc Chín Khoanh - Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Cảnh sắc yên bình nhìn từ điểm cao tại dốc Chín Khoanh

3.5 Dốc Chín Khoanh – Con đường nối liền Sủng Là và Phố Cáo

Đứng từ những góc cao nơi dốc Chín Khoanh, bạn sẽ có thể nhìn ngắm trọn vẹn cảnh sắc yên bình của hai xã Sủng Là và Phố Cáo. Nơi đây dường như đã bị thời gian bỏ quên từ lâu với cảnh sắc hoang sơ tuyệt đẹp vẫn còn đó, chưa có quá nhiều dấu chân người bước đến. Đứng từ dốc Chín Khoanh, bạn sẽ có thể nhìn thấy phía xa xa là mênh mông những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ đôi bên bờ, tạo nên bức họa đầy lãng mạn của chốn non cao Đông Bắc khô cằn, hiểm trở. Đứng ở đây, vừa được hít thở bầu không khí trong lành dễ chịu với hương thơm nhè nhẹ của hoa tam giác mạch theo cơn gió vấn vít nơi chóp mũi, còn gì tuyệt vời hơn thế nữa đúng không bạn ơi?

Dốc Chín Khoanh - Hà Giang: Nơi ngựa chùn bước, nơi người muốn đi

Chung quanh hai bên dốc Chín Khoanh là những gam màu xanh tươi tốt của cỏ cây, hoa lá 

Dốc Chín Khoanh – Hà Giang quả thật rất biết cách gây nhớ thương. Dẫu là con dốc hiểm trở nhất nhì mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc với những khúc cua ngoặt đầy bất ngờ, thế nhưng nơi này vẫn luôn là điểm đến mà bao người ao ước có thể một lần chinh phục. Vậy còn bạn, bạn có muốn một lần được khám phá trọn vẹn con dốc đặc biệt này không?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.