Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Các món ngon từ Đọt mây gai DakLak chắc chắn sẽ khiến chuyến hành trình khám phá ẩm thực Tây Nguyên nói riêng và du lịch Buôn Ma Thuột nói chung của bạn thêm phần đặc sắc. Hương vị ngọt bùi, đăng đắng đan xen của thức quà đặc sản núi rừng này, nướng hay ăn cùng các loại thịt, cá khô thì còn gì bằng.

Giới thiệu đôi nét về món Đọt mây gai DakLak

Nhắc đến Đắk Lắk, bên cạnh những địa điểm tham quan hấp dẫn như Thác Thủy Tiên, hồ Ea Kao, núi Đá Voi Mẹ, sao có thể bỏ qua các món ăn đặc sản núi rừng Tây Nguyên sở hữu vị đắng đặc trưng. Giữa những món quen thuộc chế biến từ cà đắng, măng le…, nổi bật nhất có lẽ phải kể đọt mây gai. Mây gai là loài cây “sống đời” với cao nguyên, vốn mọc hoang chằng chịt. Người đồng bào thường dùng cây này để đan lát, trong khi Đọt mây gai Daklak hay còn gọi là đọt mây rừng thì được hái về để làm thành vô số món ngon thú vị.

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Đọt mây gai Daklak là một trong những món ngon đặc sản của núi rừng Tây Nguyên sở hữu hương vị đăng đắng, nhôn nhốt đan xen, ăn vào the the đầu lưỡi

Theo lời người dân địa phương, tuy bạn có thể tìm thấy cây mây gai ở bất cứ đâu nhưng sở dĩ nói món ăn được chế biến từ loại nguyên liệu này quý hiếm là bởi vì muốn nấu, họ phải vào rừng sâu, đi cả ngày trời tìm kiếm những đọt mây tươi ngon nhất. Có như vậy thì món ăn mới sở hữu hương vị đăng đắng vừa phải lại thơm lừng, đã thử qua một lần liền nhớ mãi.

Thêm ngay những món ăn độc lạ chế biến từ Đọt mây gai Daklak vào Cẩm nang du lịch kẻo lỡ trong chuyến hành trình đến Buôn Ma Thuột nhé bạn ơi! 

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Mây gai vốn là loại cây mọc hoang, nhưng muốn món ăn chế biến từ thức nguyên liệu này chuẩn vị, người đồng bào phải lên tận rừng sâu để lựa chọn và gùi về những đọt mây tươi ngon nhất

Món ăn được nấu từ Đọt mây gai Daklak này có gì đặc sắc?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu Đọt mây gai Daklak

Muốn chế biến món ăn từ Đọt mây gai Daklak, người đồng bào sẽ vào tận rừng sâu, tìm kiếm những đọt mây tươi, sau đó chặt thành nhiều khúc ngắn và gùi về. Đọt mây đúng chuẩn để làm món ăn là khi tước bỏ phần vỏ gai cứng bên ngoài sẽ lộ ra đọt non tơ, bụ bẫm, tốt nhất là dài khoảng 3 đến 4 gang tay. Công đoạn này yêu cầu sự cẩn thận vì rất dễ bị gai đâm. Xong xuôi, đọt mây sẽ được mang đi nướng cho mềm rồi xé nhỏ từng sợi để nấu. 

Xem thêm: Lần đầu đến Buôn Mê Thuột ăn gì cho ngon bổ rẻ

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Đọt mây gai DakLak sau khi chặt thành khúc nhỏ mang về sẽ được người đồng bào tước bỏ phần vỏ gai và lá, để lộ ra phần thân mây trắng ngần, nhẵn bóng

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Từ những đọt mây gai có vị đăng đắng đã được sơ chế, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn như đọt mây nướng, xào, nấu cháo, nấu lẩu…

2.2 Cách chế biến món ngon từ thức đặc sản này

Khác với nhiều món ăn đặc sản đòi hỏi công đoạn chế biến có phần công phu hơn như Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột, lẩu cá lăng…, Đọt mây gai Daklak trắng ngần, có vị đăng đắng đầu lưỡi sau khi sơ chế có thể dễ dàng nấu chung với nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt, mắm… Đồng bào thiểu số ở Tây Nguyên rất ưa chuộng món đọt mây chế biến với cá khô, thịt khô treo sẵn trên giàn bếp.

Ngoài ra, nguyên liệu này còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như đọt mây nấu cháo, nấu lẩu, xào thịt bò, hầm xương hoặc giã nát rồi nấu với cá khô, lá nhíp trong ống tre… Nổi bật và được yêu thích nhất là món đọt mây nướng than hồng hoặc than hoa, chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc), vắt thêm chút nước chanh, cắn một miếng vừa thơm lại rất giòn.

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Tuy có hương vị đắng hơn so với đọt mây xào nhưng Đọt mây gai Daklak được người dân địa phương ưa chuộng nhất là nướng với than hoa hoặc than hồng

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Chấm đọt mây gai đã nướng giòn tan, thơm lừng với muối hột dằm ớt hiểm (ớt thóc), vắt thêm chút chanh thì còn gì ngon bằng

Đọt mây nướng nhìn chung thường có vị đắng hơn các loại hình chế biến khác, nhưng chính nhờ vị đắng này mà người thưởng thức mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương trị đặc trưng của đọt mây. Nếu ăn xong đọt mây mà húp thêm một muỗng canh thụt (hay còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn) thì còn gì hợp lý bằng. Đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the, có chút đắng, bùi và mát – một hỗn hợp hương vị khó cưỡng cứ đượm giọng mãi không thôi.

Người Ê Đê cho rằng, Đọt mây gai Daklak có công dụng giải độc rượu, trị đầy hơi, chướng bụng. Trong khi theo cuốn “Những cây thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất Lợi, ăn đọt mây rất tốt cho sức khỏe, có thể trị được các bệnh như bệnh sốt rét, tiêu chảy, đường ruột…  Do đó, món ăn chế biến từ đọt mây không chỉ được ưa chuộng bởi người vùng miền, mà còn đặc biệt thu hút các bạn từ phương xa ghé đến đây du lịch.

Đọt mây gai DakLak, đặc sản độc đáo của núi rừng Tây Nguyên

Ghé lại thành phố Buôn Ma Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung, đừng ngần ngại thử ngay món ngon được chế biến từ đọt mây gai đặc sản bạn nhé

Đọt mây gai Daklak là một trong những món ngon đặc sản núi rừng Tây Nguyên sở hữu hương vị đăng đắng pha lẫn chút nhôn nhốt khó cưỡng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực mới lạ khi thưởng thức qua các món ăn chế biến từ thức nguyên liệu quý hiếm này. Ngoài những món đặc sản, thành phố Buôn Ma Thuột cũng có rất nhiều món ăn ngon như Bún riêu Buôn Ma Thuột, bánh đúc bà Bột, mì bà Hường… Ghé lại nơi đây, đừng quên thử ngay các món này để có một chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé bạn ơi!

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.