Món Capuchino sương sáo Hải Phòng là thức uống đặc trưng của thành phố hoa phượng đỏ. Với cách pha chế độc đáo hòa quyện giữa vị đắng của cà phê cùng sần sật của sương sáo khiến giới trẻ phải “phát cuồng”. Cùng theo chân 3vi.vn tìm hiểu nào!
Giới thiệu sơ lược về Capuchino sương sáo Hải Phòng
Nhắc đến du lịch Hải Phòng, bên cạnh chiêm ngưỡng những địa danh nổi tiếng như Bãi biển Đồ Sơn, Đảo Cát Bà, Đảo Hòn Dấu… thì các tín đồ xê dịch còn thưởng thức vô vàn các món ăn hấp dẫn, nào là Bánh mì cay Bà Già Hải Phòng, Bánh đa cua Hải Phòng… Tuy nhiên, thành phố hoa phượng đỏ này đâu chỉ có mỗi vậy, bởi vì vẫn còn một món thức uống nổi tiếng, chính là Capuchino sương sáo Hải Phòng – Một sự lựa chọn cực hảo, nghe tên có vẻ cầu kỳ nhưng được ưa chuộng không chỉ ở phía Bắc mà còn tràn vào miền Nam để giải tỏa mùa hè nóng bức.
Xem thêm: Bánh đúc tàu Hải Phòng – Món ăn dân dã, thử là ghiền ở Đất Cảng
Thức uống Capuchino sương sáo Hải Phòng đang “làm mưa làm gió” trên bản đồ ẩm thực thành phố hoa phượng đỏ
Capuchino sương sáo Hải Phòng là món thức uống đặc trưng thành phố Đất Cảng, được pha chế độc đáo kết hợp giữa cà phê và sương sáo. Sự pha trộn đó “tưởng không hợp”, ấy thế mà hợp “không tưởng” luôn nha. Khi đưa vào miệng, vị đắng và hương thơm của cà phê capuchino kết hợp với sương sáo sần sật, giòn dai, mang đến cảm giác lạ miệng vô cùng, vừa không bị ngấy, nhưng cũng không đắng khó uống, khiến thực khách chỉ cần ăn một lần là sẽ nhớ lâu. Chắc cũng chính vì thế mà với những bạn du lịch Hải Phòng, đều muốn được thưởng thức món thức uống đặc biệt này một lần.
Khi đưa vào miệng, mọi người sẽ cảm nhận được vị đắng của cà phê kết hợp với sự thanh mát của sương sáo
Các tín đồ cuồng chân khi ghé thăm Hải Phòng vào mùa hè “đổ lửa” thì thưởng thức món này là quá tuyệt vời đúng không nào bạn ơi?
Cùng 3vi.vn bổ sung thêm một món thức uống hấp dẫn vào Cẩm nang du lịch của mọi người nhé!
Hướng dẫn cách làm món Capuchino sương sáo Hải Phòng chuẩn vị
Để có thể làm món Capuchino sương sáo Hải Phòng đúng chuẩn, khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là nấu sương sáo. Không giống như Đặc sản dừa dầm Hải Phòng, sương sáo là món ăn vô cùng thú vị, nên mọi người cần nấu nguyên liệu này đầu tiên thật cẩn thận nha.
– Bước 1: Mọi người hãy cho hết bột sương sáo vào nồi, thêm chút nước ấm vào hòa tan. Chú ý là bột sương sáo ngấm nước khá chậm, nên bột nổi lềnh bềnh trên nước không tan nhưng bạn cứ đổ nước xong rồi khuấy đều tay vài vòng rồi để yên chừng 15 phút bột sẽ thấm nước thôi.
– Bước 2: Sau chừng 15 phút, bạn lấy rây vừa lọc vừa tán 2 lần sao cho hỗn hợp nước và bột sương sáo thật mịn. Sau đó, mọi người đổ thêm lọc vào nồi cùng với đường đen mật mía vào đun sôi. Tiếp theo, bạn hãy cho thêm nước bột sương sáo đã pha vào đun ở lửa nhỏ, khuấy đến khi sôi rồi tắt bếp.
– Bước 3: Mọi người đổ sương sáo ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, chờ đông lại hoàn toàn thì sẽ cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bạn cho bột sương sáo vào bát, thêm chút nước ấm rồi khuấy lên. Sau đó lọc 2 lần và đem đun sôi
Mọi người nhớ cẩn thận là đun ở lửa nhỏ đến khi sôi thì hãy tắt bếp. Sau khi đổ ra khuôn thì để thêm 2 tiếng đồng hồ để sương sáo đông lại
Hiện nay trên thị trường có nhiều khuôn, như hình chữ nhật, trái tim… bạn có thể chọn khuôn mình thích để món món Capuchino sương sáo Hải Phòng có đầy đủ hình dáng
Sau khi đã nấu xong thạch sương sáo, việc tiếp theo của mọi người là pha cà phê Capuchino. Có 2 cách pha, mọi người có thể tham khảo:
– Cách 1: Bạn sẽ hòa tan sữa bột và sữa đặc kèm chút đường với nước ấm, rồi hãy khuấy đều. Tiếp theo, mọi người cho sương sáo vào cốc và bỏ đá viên và rót thêm hỗn hợp sữa vừa pha vào cốc. Cuối cùng, bạn rót thêm cà phê Capuchino đã được pha sẵn vào cốc là xong, trộn đều và thưởng thức thôi. Bật mí cho mọi người nè, cách này sẽ rất thích hợp cho những tín đồ “ghiền” cà phê nặng vì rất đậm, và sánh, rất ngon.
– Cách 2: Còn những bạn “tay ngang”, lần đầu thưởng thức món Capuchino sương sáo Hải Phòng thì hãy chế biến theo cách còn lại. Đầu tiên, bạn pha 1 phin cà phê Capuchino thật thật ngon và để riêng. Sau đó, mọi người sử dụng sữa tươi cho vào cốc. Chú ý là nên chọn loại sữa tươi nguyên kem có đường sẽ ngon hơn nha. Sau đó, tùy vào mức độ thích uống đậm hay nhạt mà bạn cho thêm 2 hoặc 3 muỗng cà phê cốt vào, rồi khuấy đều, bỏ thêm sương sáo, đá viên rồi thưởng thức.
Chỉ đơn giản vậy thôi là mọi người đã có cho mình một cốc Capuchino sương sáo Hải Phòng thật ngon miệng và giải nhiệt khi trời nóng rồi. Hấp dẫn quá đúng không nào? Đối với những bạn sợ lên cân hoặc đang muốn “diet” thì có thể sử dụng loại sữa không đường, tách béo rồi pha xíu xiu cà phê Capuchino rồi sương sáo không đường cũng rất “healthy” luôn, vừa tốt cho tiêu hóa, đẹp da, lại vừa có “chè” ăn mà không sợ mập lên đâu.
Quán có món Capuchino sương sáo Hải Phòng nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua
Hiện nay, trên dọc các con đường thành phố Hải Phòng, các quán ăn, nhà hàng, cà phê mọc lên rất nhiều, nào là Prince Coffee Hải Phòng, Poppy Premium.. Trong đó, có một quán thâm niên lâu năm, nức tiếng ở thành phố hoa phượng đỏ phục vụ thức uống đặc trưng Capuchino sương sáo Hải Phòng, không chỉ thu hút tín đồ xê dịch gần xa, mà còn cả người dân địa phương, chính là Cafe 27A – Đinh Tiên Hoàng.
– Vị trí: số 27A Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, Việt Nam
– Giờ mở cửa: từ 7:00 đến 22:30
– Giá dao động khoảng từ 15.000VNĐ – 30.000VNĐ
Quán Cafe 27A – Đinh Tiên Hoàng dường như cũng là điểm hẹn quen thuộc của hầu hết giới trẻ ở thành phố Hải Phòng
Mặc dù chỉ là một quán vỉa hè nằm khuất trong góc tối, nhưng không phải vì vậy mà ngăn cản việc quán Cafe 27A – Đinh Tiên Hoàng lúc nào cũng nườm nượp “tài tử giai nhân” ra vào liên tục dù ban ngày hay ban đêm. Menu tại quán khá đa dạng với đủ các loại thức uống từ sinh tố, nước hoa quả, trà, quy linh, và không thể thiếu các loại cà phê. Trong đó, “siêu phẩm best seller” chiếm lấy trái tim khách hàng của quán chính là món Capuchino sương sáo Hải Phòng. Khi lần đầu nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm cà phê thơm ngon, vừa đủ độ ngọt đắng, giống như cà phê sữa nhưng lại đặc “dã man”, còn “bonus” thêm sương sáo nhà làm cực chất lượng. Đặc biệt, với giá bình dân, chỉ tầm 25.000VNĐ, mà ngon mê ly thế này hỏi sao tín đồ sành ăn nào cũng muốn tới “oanh tạc” cả. Nếu bạn muốn mua thêm vài cốc cho gia đình thì có thể “order” mang về nhé!
Thậm chí, trong chương trình “Bản thiết kế cuộc sống”, chef Phan Tôn Tịnh Hải đã có chuyến trải nghiệm món thức uống đặc biệt này.
Cả Chef Phan Tôn Tịnh Hải nổi tiếng cũng phải ngạc nhiên và trầm trồ với món thức uống Capuchino sương sáo Hải Phòng này nữa. Nguồn: Youtube/ Cafe sáng với VTV3
Ngoài thức uống ngon “số dzách”, Chef Tịnh Hải cũng tỏ ra thích thú trước sự hồn nhiên, dí dỏm của hai bác chủ quán khi lúc nào cũng kể những câu chuyện thú vị
Món Capuchino sương sáo Hải Phòng được các tín đồ sành ăn đặc biệt yêu thích bởi vừa gói gọn sự thơm ngon đặc trưng của cà phê Capuchino, lại vừa mang đến cảm giác mới lạ, mát lành của sương sáo khi thưởng thức. Khi vi vu thành phố hoa phượng đỏ vào tiết trời ngày hè oi nóng, những cốc cà phê Capuchino sương sáo Hải Phòng lại càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.