Bạn đã có dịp thử qua món đặc sản Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột chưa? Nghe thì có vẻ hơi rén nhưng đây lại lá món ngon trứ danh du lịch Buôn Ma Thuột đấy. Cùng 3vi.vn thưởng thức nào!
Tây Nguyên nói chung hay Buôn Ma Thuột nói riêng sở hữu những món ăn dân dã, độc lạ song hương vị lại mang nét riêng biệt không lẫn với bất cứ món ăn nào ví như Măng Le DakLak hay Đọt mây gai DakLak,… và Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột cũng là một trong số chúng.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món đặc sản trứ danh
Kiến có khá nhiều loại như kiến vàng, kiến mối, kiến cánh, kiến hôi,… Tuy nhiên không phải kiến nào cũng làm được, loại kiến được chọn làm món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột thường là kiến vàng hoặc kiến cánh. Kiến vàng có hương vị cay cay pha chút chua chua, còn kiến cánh thì lại có độ béo ngậy. Người lấy tổ kiến phải thật nhanh bẻ chùm lá và người bên dưới phải chuẩn bị những vật dụng kín để đựng, sự phối hợp nhịp nhàng sẽ giảm thiểu kiến cắn.
Đu đủ để làm gỏi phải là quả còn xanh, vẫn giữ được độ giòn ngọt thì món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột làm ra mới được chuẩn vị.
Kiến vàng – loại nguyên liệu độc đáo là nên tên tuổi của Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột
Xem thêm: Thỏa cơn thèm với Bún đỏ Ban Mê ngon chuẩn vị của Đắk Lắk
Khám phá món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột
2.1 Cách chế biến
Cách chế biến món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột khá đơn giản, trước hết bạn dùng nước sôi dội tổ kiến, lúc này kiến chết sẽ nổi lên trên. Bạn dùng tay quậy nhẹ cho rụng bớt chân kiến rồi vớt ra rổ để thật ráo. Tiếp theo, dội tiếp một lần nước sôi nữa cho tổ kiến bục ra, nhẹ tay vớt lấy trứng kiến non mềm để ráo.
Đu đủ làm món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột, bạn bào sợi mỏng sau đó ngâm nước muối cho giòn rồi để ráo. Nếu có thời gian, bạn có thể đem phơi để tăng độ giòn cũng như làm cho món gỏi ít ra nước.
Nước trộn gỏi là điểm nhấn đặc biệt làm nên tên tuổi của món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột. Công thức bao gồm: hành tím nướng nguyên củ giã cùng ít muối, bột ngọt, ớt xanh đến khi nhuyễn thì cho thêm nước mắm. Món này sẽ ngon hơn nếu cay nhiều, vì vậy bạn cân nhắc lượng ớt sao cho phù hợp nhé!
Hành tím nướng thơm lừng. Ảnh: @ThoDiaBMT.com
Ớt xanh và hành tìm cùng gia vị phải giã thật nhuyễn mới ngon. Ảnh: @ThoDiaBMT.com
Sau khi đã xong tất cả, bạn bắt đầu bước trộn. Cho kiến và đu đủ xanh trộn đều cùng nước mắm, sau khi cảm thấy các nguyên liệu đã thấm, bạn cho tiếp phần trứng kiến vào đảo nhẹ tay tránh cho trứng kiến bị vỡ. Bày ra đĩa trang trí, có thể ăn kèm thêm bánh tráng nướng để tăng hương vị, thế là món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột đã hoàn thành.
2.2 Hương vị khó quên của Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột
Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột là sự tổng hòa về hương vị, đó vị giòn sần sật từ đu đủ cùng với kiến chua chua cay cay hòa quyện cùng nước trộn đậm đà. Đôi khi ăn trúng trứng kiến lại béo ngậy khó quên.
Món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột tuy dân dã nhưng hương vị khó quên
2.3 Địa chỉ để thưởng thức món đặc sản đại ngàn này
Bạn sẽ có cơ hội nếm thử món Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột tại khu du lịch Bản Đôn Thanh Hà đấy.
Gỏi đu đủ kiến lửa Buôn Ma Thuột sẽ tăng thêm phần độc đáo cho cuốn Cẩm nang du lịch của bạn. Đừng quên theo chân 3vi.vn để khám phá nhiều vùng đất mới, nhiều món ăn hấp dẫn trong những chuyến đi kế tiếp nhé!