Hang Lèn Hà Quảng Bình, nơi ghi dấu chiến công oanh liệt

Hang Lèn Hà Quảng Bình được xem là một trong những di tích lịch sử ý nghĩa của xứ gió Lào. Đến du lịch Quảng Bình và tìm chút an yên tại nơi đây bạn nhé!

Bên cạnh nhưng kỳ quan nổi tiếng như hang Sơn Đoòng Quảng Bình hay Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng Quảng Bình… Xứ gió Lào còn là nơi mang nhiều dấu tích của chiến tranh chống Mỹ cứu nước, trong số đó có Hang Lèn Hà Quảng Bình

Hang Lèn Hà Quảng Bình ở đâu?

Hang Lèn Hà Quảng Bình thuộc bản Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là một xã biên giới giáp ranh với Lào. Hang nằm lưng chừng ở dãy núi đá vôi phía Tây đường Trường Sơn, với độ cao 150m, đỉnh cao nhất là 320m, chiều rộng khoảng 420m cách tuyến đường chiến lược 15A khoảng 3km.

Xem thêm: Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng tuổi 20 anh hùng

Hang Lèn Hà Quảng Bình, nơi ghi dấu chiến công oanh liệt

Hang Lèn Hà Quảng Bình – nơi ghi dấu những sự hy sinh đau thương

Hướng dẫn di chuyển đến hang Lèn Hà Quảng Bình

Đường di chuyển: Xuất phát từ đường Hồ Chí Minh từ hướng Bắc vào, tới ngã ba Thanh Lạng, đến đây bạn men theo bảng chỉ dẫn có ghi “Di tích lịch sử hang Lèn Hà Quảng Bình” là sẽ đến nơi.

Một ngày ghé thăm hang Lèn Hà

3.1 Nơi ghi dấu những chiến tích lịch sử oai hùng  

Hang Lèn Hà Quảng Bình từng được mệnh danh là “tọa độ lửa”, là hậu phương vững chắc trực tiếp chi viện cho chiến trường miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, là một trong những nhân tố quan trọng giúp chiến dịch năm 1972 ở Quảng Trị giành được chiến thắng vang dội.

Năm 1967, Trạm thông tin liên lạc được ra đời với tên gọi A69. Trạm thông tin chọn hang Lèn Hà Quảng Bình là căn cứ đóng quân. Hang được các chiến sĩ ta cải tạo thành nơi đặt máy móc, thiết bị điện đàm. Lợi dụng địa hình dưới hang núi được rừng rậm bao phủ để ngụy trang làm khu nhà nghỉ và hội trường để cán bộ chiến sĩ ta sinh hoạt.

Trạm cơ vụ A69 được coi là nơi đầu tiên tiếp nhận thông tin mệnh lệnh, chỉ thị từ Trung ương gửi đến cho chiến trường miền Nam, cho nên ở đây được coi là cơ quan đầu não về thông tin của quân dân ta . Nhận thấy được tầm quan trọng  của trạm cơ vụ A69 nên địch thường xuyên dùng nhiều thủ đoạn và đánh phá ác liệt vào hang Lèn Hà Quảng Bình nhằm phá hủy đường dây thông tin liên lạc của quân ta.

Dựa vào địa hình, địa thế thuận lợi, dễ ngụy trang của hang Lèn Hà Quảng Bình đã giúp cho các chiến sĩ trạm cơ vụ A69 dễ dàng hoạt động chi viện cho chiến trường miền Nam. Trạm cơ vụ A69 luôn mưu trí, dũng cảm, kiên cường chống phá, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vào mùa hè đỏ lửa 2/7/1972 trong khi đang làm nhiệm vụ, Mỹ bất ngờ tấn công vào trạm, liên tiếp thả 3 quả bom B52 và nhiều loại bom khác nhau khiến căn cứ của trạm tại hang Lèn Hà Quảng Bình bốc cháy và thiệt hại nặng nề.

Điều đau thương nhất chính là cuộc đánh phá trong 5 phút đã khiến cho 13 chiến sĩ anh dũng hy sinh. Các anh chị đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc.

Giai thoại lịch sử về một thời oanh liệt. Video: Youtube/Tin Quảng Bình

Hang Lèn Hà Quảng Bình ghi dấu sự hy sinh cao cả của 13 chiến sĩ. Video: Youtube/Việt Sử Giai Thoại

3.2 Về thăm lại hang Lèn Hà Quảng Bình ngày nay

Dù chiến tranh đã kết thúc rất lâu, nhưng đến nay, khi bạn đặt chân tới hang Lèn Hà Quảng Bình bạn sẽ vẫn thấy những vết cháy xém, vết rạn nứt trên hang đá do bom đạn năm ấy gây ra vẫn còn nguyên vẹn. Những hình ảnh này minh chứng cho một lịch sử tàn khốc, oanh liệt.

Bên cạnh đó, trong hang đá nơi căn cứ của trạm vẫn còn lưu giữ lại máy móc, thiết bị, những bộ bàn ghế mà thường ngày các chiến sĩ ta dùng để hội họp.

Hang Lèn Hà Quảng Bình, nơi ghi dấu chiến công oanh liệt

Một hoạt động tìm hiểu lịch sử hang Lèn Hà Quảng Bình

Để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với những cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 thì vào tháng 9/2005 tại hang Lèn Hà Quảng Bình đã  xây dựng bia tưởng niệm và một ngôi miếu thờ dưới chân núi hang Lèn Hà (là hố bơm khi xưa) để thắp hương tưởng nhớ các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ đã hy sinh dâng hiến thanh xuân của mình vì sự nghiệp bảo vệ thông tin trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. 

Hang Lèn Hà Quảng Bình, nơi ghi dấu chiến công oanh liệt

Bia tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh 

Nếu bạn là một người yêu thích du lịch tâm linh thì hang Lèn Hà Quảng Bình sẽ là một lựa chọn hàng đầu để cho vào Cẩm nang du lịch của bạn. Nếu còn nhiều thời gian bạn có thể đến với đường Ba Trại Quảng Bình, nơi đây cũng một trong những điểm nóng, hứng chịu nhiều trận bom đạn trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.