Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng anh hùng tuổi 20

Hang Tám Cô Quảng Bình ghi lại câu chuyện lịch sử bi tráng của những anh hùng tuổi 20. Cùng 3vi.vn du lịch Quảng Bình viếng thăm địa danh hào hùng này.

Cùng Đường Ba Trại Quảng Bình và Bến phà Xuân Sơn Quảng Bình, Hang Tám Cô Quảng Bình cũng là nơi hứng chịu nhiều trận mưa bom bão đạn của Mỹ trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Nơi đây ghi dấu sự hy sinh của 8 chiến sĩ thanh niên xung phong gan dạ và anh hùng.

Xác định tọa độ của Hang Tám Cô Quảng Bình

Hang Tám Cô Quảng Bình nằm trên địa bàn xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 60km về hướng Tây Bắc. 

Hang đá nhỏ này chứng kiến sự hy sinh lớn lao của lực lượng Thanh niên xung phong trong những năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm: Nhà lao Đồng Hới Quảng Bình với những ký ức đau thương thời chiến khốc liệt

Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng anh hùng tuổi 20

Hang Tám Cô Quảng Bình – nơi những anh hùng đã hiên ngang nằm xuống 

Tìm hiểu thêm về hang Tám Cô

Hướng dẫn di chuyển 

Để đến được Hang Tám Cô Quảng Bình, bạn có thể đi theo tuyến đường 20 Quyết Thắng để đến cầu Trạ Ang. Sau đó, tiếp tục đi thẳng tầm 4km là tới được di tích lịch sử này. Còn có cách đi khác là bạn đi theo đường mòn Hồ Chí Minh Tây đến cầu Trạ Ang rồi rẽ phải, đi thêm một đoạn nữa là đến Hang Tám Cô Quảng Bình.

Hướng dẫn di chuyển đến di tích lịch sử Hang Tam Cô

Huyền thoại cái tên Hang Tám Cô

Hang Tám Cô Quảng Bình nằm trên cung đường số 20 thuộc một phần của đường Trường Sơn huyền thoại. Đây cũng là đoạn đường bị bom đạn Mỹ đánh phá ác liệt ngày đêm nhằm cắt đứt sự chi viện của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Vào ngày 14/11/1972, để tránh bom Mỹ, một đội thanh niên xung phong gồm 8 người, 4 nam 4 nữ và anh lớn tuổi nhất khi đó 37 tuổi, còn 7 người còn lại tuổi từ 18 đến 20 đã vào hang Tám Cô Quảng Bình trú ẩn. Không may, cửa hang bị lấp dẫn đến sự hy sinh thương tâm của 8 chàng trai, cô gái dù đã cố gắng sử dụng nhiều biện pháp để giải cứu.

Sau này người ta gọi hang này là hang Tám Cô Quảng Bình để tiếc thương cho 8 thanh niên đã hy sinh dù thực sự trong hang chỉ có 4 cô.

Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng anh hùng tuổi 20

Bia tưởng niệm những thanh niên xung phong đã mất tại đây vào mùa hè đỏ lửa 1972

Một ngày viếng thăm Hang Tám Cô Quảng Bình

4.1 Câu chuyện về những con số 8

Đến với hang Tám Cô Quảng Bình, bạn sẽ có dịp nghe được những câu chuyện tâm linh về con số 8. Đầu tiên phải kể đến số lượng thống kê xe tăng và xe tải đã sử dụng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ năm 1972 trên đoạn đường này là số 8. Thứ hai là việc những cây chuối rừng tại hang Tám Cô Quảng Bình đều ra một buồng 8 nải. Bên trong hang Tám Cô Quảng Bình có một cặp tắc kè Trường Sơn sinh sống và vô tình những quả trứng mà chúng sinh ra là con số 8. 

Ngoài chuyện về những con số 8, người dân quanh đây còn truyền tai về tiếng tắc kè giữa buổi Lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn ở hang Tám Cô Quảng Bình.

Những câu chuyện về con số 8 tại hang Tám Cô Quảng Bình. Video: Youtube/Challenge Me – Hãy Thách Thức Tôi

4.2 Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng

Trong hành trình ghé thăm hang Tám Cô Quảng Bình, bạn đừng quên đến Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng để thắp cho những chiến sĩ một nén nhang. Nơi đây được xây dựng nhằm tưởng niệm Lực lượng Thanh niên xung phong đã hy sinh để đảm bảo lưu thông tuyến đường huyết mạch 20 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngoài ra trên tuyến đường này, bạn còn có thể đến thăm Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn Quảng Bình để cảm nhận được sự mất mát và sự cao cả của những người anh hùng trẻ tuổi.

Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng anh hùng tuổi 20

Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng

4.3 Lễ Giỗ các Anh hùng liệt sĩ hang Tám Cô Quảng Bình

Vào những ngày cuối tháng 11 hàng năm, tại hang Tám Cô Quảng Bình có tổ chức Lễ Giỗ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại đây. Nếu có dịp, bạn đừng quên đến và tưởng nhớ.

Hang Tám Cô Quảng Bình, bi tráng anh hùng tuổi 20

Nếu có dịp, bạn có thể đến đây để thắp cho những chiến sĩ đã quên mình vì độc lập của dân tộc một nén nhang

Hang Tám Cô Quảng Bình sẽ làm điểm dừng chân thú vị trong Cẩm nang du lịch xứ gió Lào. Dù chiến tranh đã đi qua những nỗi đau vẫn còn ở lại, một chút trầm buồn sẽ làm chuyến khám phá của bạn trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.