Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang sẽ đưa bạn về với nơi từng là tiểu vương quốc cuối cùng của Chăm Pa cùng vô vàn điều thú vị. Theo chân cẩm nang du lịch 3vi.vn để tham khảo lịch trình du lịch Ninh Thuận siêu hấp dẫn này nhé.

Đôi nét về vùng Panduranga

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thuộc Tỉnh Ninh Thuận năm xưa có tên gọi là Panduranga – Tiểu Vương Quốc cuối cùng của Chăm Pa cổ. Đến hiện nay, nơi đây vẫn là địa bàn sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Chăm cùng nền văn hóa được giữ gìn qua hàng ngàn năm lịch sử.

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang sẽ đưa bạn khám phá những công trình kiến trúc cổ kính của nền văn hóa Chăm Pa còn được bảo tồn đến hiện nay. Điều đặc biệt là tại Đà Nẵng và Phan Thiết cũng là địa bàn sinh sống của người Chăm nhưng hầu hết các công trình đều đã trở thành tàn tích, chỉ có Ninh Thuận là vẫn giữ được những công trình tiêu biểu cho nền văn hóa Chăm Pa cổ. Vì vậy, trong hành trình khám phá mảnh đất Ninh Thuận, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những điểm đến mang giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật dân tộc này.

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang sẽ đưa bạn khám phá rất nhiều điều thú vị

Xem thêm: Hành trình trekking thác Cha Pơ với những trải nghiệm khó quên

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Bài viết đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang của anh Nguyễn Hữu Diện chia sẻ trong group Check in Vietnam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của những tín đồ đam mê du lịch. Chuyến hành trình của anh chàng đã đi qua những điểm đến nổi tiếng nhất tại đây, đưa chúng ta khám phá Ninh Thuận một cách trọn vẹn với những công trình kiến trúc cổ và cả bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho miền đất này.

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Anh Nguyễn Hữu Diện cùng bạn đồng hành khám phá mảnh đất Ninh Thuận cổ kính

2.1 Hành trình chinh phục thiên nhiên Ninh Thuận

Chuyến đi của anh Nguyễn Hữu Diện bắt đầu tại Vịnh Vĩnh Hy với vẻ đẹp hùng vĩ và mơ mộng. Nơi đây mang trên mình vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa mơ mộng với bầu trời trong xanh, làn nước sâu thẳm và những ngọn đồi uốn khúc ôm lấy đại dương. Nổi tiếng nhất tại đây phải kể đến Hang Rái với vẻ đẹp rất đỗi hoang sơ và mơ mộng.

Tiếp theo, hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang ghé qua đồi cát Nam Dương trùng điệp. Nơi đây khô cằn như sa mạc, cái nắng cái gió khắc nghiệt nhưng cũng rất đỗi thân thương là điều sẽ khiến bạn nhớ da diết về mảnh đất Nam Trung Bộ này.

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Hang Rái là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Ninh Thuận

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Anh Diện thả dáng trên đồi cát Nam Cương

2.2 Trải nghiệm đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang đến với những công trình trăm năm tuổi

Như đã giới thiệu, Ninh Thuận từng là địa phận vùng Panduranga, là nơi lưu giữ rõ nét nhất nền văn hóa của Vương quốc Chăm Pa cổ. Vì thế làm sao anh Nguyễn Hữu Diện có thể bỏ lỡ những tháp Chàm nổi tiếng nhất tại đây, nơi in dấu lịch sử và cũng là niềm tin, tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm:

– Tháp Po Klong Garai là tháp cổ có quy mô lớn nhất tại Ninh Thuận, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIII, đầu thế kỷ XIV. Cụm tháp này gồm 3 ngôi tháp với thiết kế đặc trưng của Ấn Độ giáo.

– Tháp Hòa Lai được xây dựng từ thế kỷ IX là ngọn tháp lâu đời nhất tại Ninh Thuận. Tháp vốn gồm ba tòa nhưng hiện nay chỉ còn hai tòa là Tháp Bắc và Tháp Nam do tháp giữa bị thực dân Pháp phá bỏ để lấy gạch lát đường.

– Đền tháp Po Rome Ninh Thuận xây dựng vào thế kỷ XVII là ngọn tháp xây dựng muộn nhất và cũng có thiết kế khác biệt so với hai tháp cổ kể trên. Tháp cao 8m, kết cấu hình vuông lạ mắt, chia làm bốn tầng, thờ vua Po Rome – Vị vua được người Chăm tôn kính như một vị thần.

Ngoài ra, hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang của anh Nguyễn Hữu Diện còn giới thiệu một số điểm đến nổi tiếng khác phù hợp với những bạn đam mê “sống ảo” như: phim trường Du Long, vườn nho Ninh Thuận, Đồng cừu An Hòa, cánh đồng quạt gió Đầm Nại. Bạn có thể tham khảo những địa điểm này để chuyến đi của mình thêm phần thú vị nhé.

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Những ngôi tháp cổ tại Ninh Thuận chính là minh chứng rõ nét nhất cho văn hóa của Vương quốc Chăm Pa cổ

Hành trình đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang

Cánh đồng cừu An Hòa cũng là điểm đến lý tưởng trong hành trình chinh phục vùng Panduranga

Như vậy cẩm nang du lịch 3vi.vn vừa đưa bạn theo chân anh Nguyễn Hữu Diện đồng hành cùng Ký sự vùng Panduranga Phan Rang. Chúc bạn sẽ sớm có cơ hội viết nên hành trình chinh phục Ninh Thuận của riêng mình nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.