Hoàng Thành Thăng Long – Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Hoàng Thành Thăng Long là quần thể các di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long. Đây là một công trình kiến trúc rất quy mô và đồ sộ, qua nhiều triều đại, được xây dựng và tôn tạo ở nhiều giai đoạn lịch sử. Hoàng Thành Hà Nội trở thành một trong những di tích quan trọng nhất trong các di tích ở Việt Nam. Sau đây, 3vi.vn sẽ cùng bạn khám phá khu di tích lịch sử này nhé!

Tổng quan về di tích Hoàng Thành Thăng Long

-Vị trí: Số 19C, đường Hoàng Diệu, phường Điện bàn, Quận Ba Đình, Hà Nội

-Giờ mở cửa: Vào tất cả các ngày trong tuần nhưng trừ thứ 2. Sẽ mở cửa vào 2 khung giờ: sáng: 8:00 – 11:30, chiều: 14:00 – 17:00

-Giá vé tham khảo: 30.000 VNĐ/lượt

Đối với học sinh, sinh viên và người cao tuổi giá vé sẽ là 15.000 VNĐ/lượt

Đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng sẽ được miễn phí hoàn toàn vé vào cổng

Nơi này bao gồm khu khảo cổ số 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại như điện Kính Thiên, Bắc Môn, Hậu Lâu,  nhà D67, cột cờ Hà Nội, Đoan Môn tường thành và 8 cổng hành cung dưới triều Nguyễn.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng di sản Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hồn thiêng dân tộc

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long có tổng diện tích rất rộng lớn, khoảng tầm hơn 18.000ha. 

Cách di chuyển đến Hoàng Thành Thăng Long

Để đến Hoàng Thành Thành Thăng Long có rất nhiều cách, bạn có thể di chuyển đến cổng chính dành cho du khách ở số 19C Hoàng Diệu. Có rất nhiều loại phương tiện để di chuyển trong nội đô và trung tâm thành phố như: xe đạp, xe máy, xe bus, ô tô. Từ trung tâm, để đến khu di tích bạn có thể đi xe bus tuyến 22, tuyến sẽ này sẽ dừng đổ ngay phía trước cửa của Hoàng Thành. 

Khám phá khu di tích Hoàng Thành Thăng Long

3.1 Tham quan khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Nơi này có quy mô tương đối rộng lớn, bao gồm một phần bên phía đông của thành Đại La ở tầng dưới cùng. Đồng thời, tầng trên chính là cung điện của nhà Lý – Trần, kèm theo một phần của đông cung nhà Lê. Phía trên cùng là một phần của trung tâm tòa thành Hà Nội vào thế kỷ 19.

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Phía bên trong khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

3.2 Check-in với cột cờ Hà Nội – Biểu tượng của Hoàng Thành Thăng Long

Cột cờ Hà Nội là được xây dựng vào những năm 1812 dưới triều vua Gia Long. Cột cờ có chiều cao khoảng 60 mét, gồm 3 phần là chân đế, thân cột, vọng canh. Chân đế được xây dựng có hình vuông với diện tích khoảng hơn 2000m² và bao gồm 3 cấp bậc thóp dần đều. Mỗi cấp đều  được bao quanh bởi hoa văn và tường hoa. 

Cột cờ Hà Nội còn được gọi với tai tên rất kiêu là Kỳ Đài. Nơi đây là điểm dừng chân đầu tiên trong cụm di tích Hoàng Thành. Từ mặt đất phải leo tầm 18 bậc thang tại mặt phía Tây và mặt phía Đông để lên tới chân cấp thứ 2 . Muốn leo từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải đi qua 18 bậc thang. Còn cấp thứ 3 thì có 4 cửa, bao gồm: cửa Nam, cửa Bắc, cửa Đông, cửa Tây.

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Nơi này vẫn đứng kiên cố, vững chãi cho đến ngày ngay và dần trở thành một trong những biểu tượng của thủ đô. 

3.3 Ngắm nhìn cổng Đoan Môn

Từ Cột cờ Hà Nội, bạn chỉ cần đi thêm một đoạn ngắn nữa thì sẽ đến Đoan Môn, nơi đây là cổng chính để dẫn vào Hoàng thành. Đoan Môn có từ thời Lý, nhưng kiến trúc lại được nhà Lê xây dựng và được nhà Nguyễn tu bổ. Đây là điểm check-in Hà Nội phổ biến của giới trẻ vì sự uy nghi và hoành tráng của nó. 

Nơi đây được được xây theo lối kiến trúc cuốn vòm có độ cân xứng cao, với 5 cổng thành: cổng to nhất ở giữa dành cho vua, 4 cổng còn lại dành cho hoàng thân, quốc thích và quan lại. 

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Đoan Môn chính là phần tường thành ở phía Nam. 

3.4 Viếng thăm Điện Kính Thiên khi đến Hoàng Thành Thăng Long

Đây là di tích trung tâm trong tổng thể các di tích lịch sử nằm trong hoàng thành Hà Nội. Hiện nay điện Kính Thiên chỉ còn lại những vết tích trên khu nền cũ.  Phía nam điện chính là hàng lan can có chiều cao khoảng hơn 1 mét. 

Mặt trước điện hay còn gọi là hướng chính nam được xây hệ thống bậc tam cấp bằng những phiến đá lớn. Thềm điện có tất cả 10 bậc, 4 con rồng đá hợp lại, chia thành 3 lối đi lên rất đều nhau, tạo thành một thềm rồng rất công phu, tỉ mỉ.

Tất cả những con rồng đá này đều được chế tác dưới thời nhà Lê, vào thế kỷ 15. Rồng đá được điêu khắc ở điện Kính Thiên còn là một di sản nghệ thuật, một tuyệt tác kiến trúc rất tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc ở thời Lê Sơ. Rồng được chạm khắc bằng đá xanh, có đầu to, nhô cao, mắt lồi, tròn trịa, phần sừng rất dài có phân nhánh, bờm thì uốn lượn ra phía sau, miệng ngậm ngọc. 

Thân rồng được điêu khắc uốn lượn mềm mại thành vòng cung, nhỏ dần về nền điện ở phía trên. Trên lưng rồng được chạm trổ phần vây dài, uốn lượn, sắc nét như tia lửa, vân mây. Hai bậc thành ở hai bên thềm điện có hai con rồng được chạm khắc cách điệu.

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội 

Nền điện Kính Thiên và đôi rồng ở thế chầu đã nói lên được quy mô của điện Kính Thiên xưa, rất hoành tráng, nguy nga, tráng lệ.

3.5 Hậu Lâu

Nơi này còn được gọi với cái tên là Tĩnh Bắc lâu. Tòa lầu này được xây ở phía sau Hành Cung của Hoàng Thành Hà Nội. Tuy tọa lạc ở sau Hành Cung nhưng lại là được xây dựng ở hướng bắc với ý đồ giữ yên bình cho phía bắc Hành Cung. 

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Đây cũng là nơi mà hoàng hậu và các công chúa phong kiến chọn ở.

3.6 Cửa Bắc – Một phần của di tích Hoàng Thành Thăng Long

Đây chính là một trong năm cổng của Hoàng Thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Ở Cửa Bắc vẫn còn lưu giữ lại hai vết tích do pháo thuyền Pháp bắn đại bác từ sông Hồng vào những năm 1882. 

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Ngày nay, ở trên cổng thành thờ phụng hai vị tổng đốc Hà Nội là Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương.

3.7 Nhà D67 

Đây là nơi mà Quân uỷ Trung ương, Bộ quốc phòng và Bộ Chính trị đã đưa ra những quyết định mang tính thời đại, lịch sử và đánh dấu cho cuộc cách mạng Việt Nam. Đó chính là những cuộc tổng tiến công vào Tết Mậu Thân năm 1968 và năm 1972. 

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Một dấu mốc son khác chính là chiến dịch Hồ Chí Minh vào năm 1975 với mục đích giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước.

3.8 Dạo quanh Cổng Hành Cung

Cổng Hành Cung là nơi có quân lính canh gác với mục đích giữ an toàn cho nhà vua và hoàng thân quốc thích. Mỗi một cổng hành cung là công trình kiến trúc có thiết kế rất vững chãi và cầu kỳ, tôn lên dáng vẻ tráng lệ của cung điện. Những cổng hành cung này góp phần lớn trong việc xác định tọa độ của các cung điện.

Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn thời đại giữa lòng Hà Nội

Trong Khu di tích Hoàng Thành Hà Nội hiện nay còn tồn tại tám cổng hành cung. 

Tham quan Hoàng Thành Thăng Long cần lưu ý gì?

-Có thể đến thăm Hoàng Thành Hà Nội vào bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất vẫn là mùa thu và mùa xuân. Vào hai mùa này, thời tiết sẽ rất mát mẻ không có ánh nắng oi bức hay mưa dầm dề. 

-Phải di chuyển tương đối nhiều cho nên bạn nên mang theo nước uống và một số thức ăn nhẹ

-Luôn tuân thủ quy định của ban quản lý khu di tích, nên tham quan theo sơ đồ chỉ dẫn để đi qua được hết các công trình.

-Vào cuối năm 2020, Trung tâm bảo tồn di sản đã cho khai trương tour “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”. Những câu chuyện văn hóa được khai thác ở dưới nhiều hình thức sẽ đem đến trải nghiệm độc đáo cho du khách. 

-Nếu muốn quay phim thì phải xin phép ban quản lý và bảo tồn di sản. Tuyệt đối không được sử dụng flycam khi chưa có sự cho phép.

Hoàng Thành Thăng Long không chỉ là một di sản văn hóa vật thể lâu đời mà nơi đây còn chứa đựng hồn thiêng sông núi chốn Thăng Long. Nơi đây đã ghi dấu quá trình dựng đất giữ nước của thế hệ người Việt. Nếu có dịp khám phá Hà Nội, bạn đừng quên sắp xếp lịch trình để tìm hiểu về lịch sử của nước Việt. Hãy cùng 3vi.vn chia sẽ những khoảnh khắc đậm chất di sản tại nơi đây nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.