Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Bảo tàng Bình Phước là trưng bày những di sản văn hóa, lưu giữ giá trị lịch sử hào hùng của địa phương. Bảo tàng là địa điểm nổi tiếng khi mọi người lựa chọn đến với du lịch Bình Phước. Cùng 3vi.vn khám phá những điều mới lạ đặc trưng về con người và vùng đất này nhé.

Đôi nét về Bảo tàng Bình Phước

Địa chỉ: đường Hồ Xuân Hương, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Email: baotangbinhphuoc@gmail.com

Điện thoại: 0271 6502 333 – 0271 3870 690

Giờ mở cửa: 8h – 11h30 và 13h30 – 17h (cả ngày Lễ và Tết)

Bảo tàng Bình Phước là đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước. Hiện nay, Bảo tàng Bình Phước bao gồm Ban Giám Đốc và 4 phòng chuyên nghiệp nghiệp vụ đang hoạt động là: phòng Hành chính – Tổng hợp; phòng Nghiệp vụ Bảo tồn; phòng Trưng bày và Khai thác di sản; phòng Nghiệp vụ Bảo tàng. 

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, bảo tàng nhận thấy nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như các em thiếu nhi chính là tìm kiếm địa điểm vui chơi, khám phá vừa bổ ích, vừa lành mạnh. Do đó, Bảo tàng Bình Phước đã lên nhiều kế hoạch để đưa các em thiếu nhi đến tham quan, tương tác, tìm hiểu triển khai nhiều hoạt động gắn kết văn hóa, lịch sử với trải nghiệm khoa học thực tế thú vị. Không những các bạn nhỏ tuổi, nhiều bạn trẻ cũng rất thích thú khám phá địa điểm này. Việc phát huy các giá trị di tích bằng hình thức tuyên truyền tại các trường học đã thu hút hơn 4000 lượt giáo viên và học sinh tham gia và học tập đã mang lại một giá trị tinh thần và văn hóa cực kỳ lớn. Theo cẩm nang du lịch, các hoạt động này góp phần bổ sung kiến thức lịch sử – văn hóa địa phương, khơi dậy, củng cố, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc. Từ đó, nâng cao ý thức trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung và di sản văn hóa Bình Phước nói riêng. Bảo tàng thường mở cửa vào 2 khung giờ trong ngày, buổi sáng bắt đầu từ 8h đến 11h30, buổi chiều bắt đầu từ 13h30 và kết thúc lúc 17h. Theo chia sẻ của nhiều người đã từng đến tham quan Bảo tàng Bình Phước, khung giờ hoạt động của này cho phép bạn thoải mái khám phá, check-in tại các phòng trưng bày.

Bên cạnh đó, bảo tàng cũng có nhiều biện pháp nhằm mục đích nâng tầm di sản bằng công nghệ. Điều này được thể hiện bằng sự nỗ lực của các đơn vị, ban quản lý. Nhiều công trình, chi tiết được phục dựng thành công bằng công nghệ 3D. Trong đó có các di tích như chùa Diên Hựu thời Lý, dự án tham quan Hoàng thành Huế bằng công nghệ VR… nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới chuyên gia cũng như tham gia trải nghiệm. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ số đang giúp các điểm đến di sản trở thành không gian đầy hứng khởi, thu hút công chúng và tạo nhiều điểm nhấn quảng bá tinh hoa văn hóa thế giới đầy hứng khởi. Điều này giúp nhiều bạn cảm thấy thích thú vì cảm nhận các di sản thông qua không gian ảo, sống động và chân thực hơn rất nhiều. Từ đó kích thích thị giác và thu hút mọi người từ khắp đất nước đến tham quan và tìm hiểu văn hóa Bình Phước. Một số điểm tham quan nổi tiếng và thể hiện sâu sắc văn hóa Bình Phước như: núi Bà Rá, hồ thủy điện Thác Mơ, Vườn Quốc gia Cát Tiên…

Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Các di sản được trưng bày rõ ràng và phân ra thành 2 phòng chính

Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Các tư liệu, tài liệu trưng bày ở Bảo tàng Bình Phước đều phản ánh sinh động, chân thực những sự kiện lịch sử cụ thể trong kháng chiến và cuộc sống của người dân Bình Phước từ trước đến nay

Xem thêm: Núi Bà Rá Thác Mơ Bình Phước, địa danh mang vẻ đẹp nao nức lòng người

Đến Bảo tàng Bình Phước để khám phá di sản văn hóa địa phương

2.1 Nội dung trưng bày ở Bảo tàng Bình Phước phong phú, khoa học

Tại Bảo tàng Bình Phước, các phòng trưng bày thể hiện rõ ràng 2 nội dung chính. Điều này giúp mọi người dễ dàng khám phá tìm hiểu di tích mà không bị nhầm lẫn. Tại phòng số 1 có diện tích 156.7m2, nơi này giới thiệu tổng quan về vùng đất, văn hóa và con người Bình Phước. Phòng số 2 có diện tích gấp đôi phòng số 1, sở hữu 371m2 nhằm giới thiệu các đặc trưng văn hóa người Bình Phước trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ và trong chiến tranh biên giới Tây Nam. Hiện vật trưng bày ở Bảo tàng Bình Phước đều mang giá trị gốc, phản ánh lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, chúng còn thể hiện giá trị văn hóa, khoa học, khảo cổ của cộng đồng dân tộc Bình Phước. 

Các tư liệu, tài liệu được trưng bày đều phản ánh sinh động, chân thực những sự kiện lịch sử cụ thể trong kháng chiến và cuộc sống của người dân Bình Phước từ trước đến nay. Các nội dung trưng bày ở Bảo tàng Bình Phước mang đến cho người xem nhận thức một cách chân thực, khách quan về những sự kiện lịch sử, thành tựu văn hóa nổi bật của tỉnh Bình Phước. 

Ngoài ra, đặc trưng văn hóa của tộc người ở Bình Phước, trong đó điểm nhấn chính là những dân tộc bản địa như S’tiêng, Khmer, Mnôngv đều được bảo tàng tái hiện rõ nét, thể hiện nhiều điểm đặc trưng về đời sống và phong tục tập quán. Lễ hội cúng lúa của người Mnông, một trong những nét văn hóa độc đáo phải kể đến. Lễ cúng lúa xuất phát từ tín ngưỡng thần mẹ lúa thể hiện tinh thần, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc ở đây. Mỗi năm tổ chức 5 lễ hội bao gồm: cúng gieo hạt, cúng đuổi sâu bọ, cúng lúa mới, cúng rơm và lễ tắm hồn lúa. Bên cạnh bảo tàng Bình Phước, các Đình thần ở Bình Phước cũng thể hiện sâu sắc tinh thần và văn hóa của người dân địa phương. 

Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Bảo tàng Bình Phước đã lên nhiều kế hoạch để đưa các em thiếu nhi đến tham quan, tương tác, tìm hiểu triển khai nhiều hoạt động gắn kết văn hóa, lịch sử với trải nghiệm khoa học thực tế thú vị

2.2 Không gian trưng bày hiện đại

Với cách trưng bày hiện đại, mang đến sự hấp dẫn và nét thu hút độc đáo, mọi người sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của Bình Phước. Khi trưng bày các di sản văn hóa Bình Phước, ban quản lý bảo tàng đã và đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại góp phần mang đến một không gian sinh động, độc đáo. Các hình ảnh được in ấn trên chất liệu bền, đẹp, sắc nét. Mỗi hiện vật, hình ảnh đều gắn với chú thích chi tiết, dễ hiểu. Các dụng cụ, phương tiện âm thanh, ánh sáng sử dụng để đảm bảo tính chuyên nghiệp. Phối cảnh trưng bày sử dụng những tông màu và hệ thống chiếu sáng hiện vật theo từng chủ đềm từng sự kiện tạo không gian trưng bày có thẩm mỹ cao, đảm bảo tính tập trung, tạo điểm nhấn, làm nổi bật những đặc trưng riêng của Bình Phước.

Hơn 20 năm hoạt động, Bảo tàng Bình Phước đã thực hiện tốt công tác nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày tuyên truyền. Tính đến thời điểm hiện tại, bảo tàng đang lưu trữ trên 15.000 hiện vật, hình ảnh, tư liệu liên quan đến lịch sử văn hóa của địa phương và quốc gia. 

Trước đây, Bảo tàng Bình Phước chỉ dừng lại ở việc trưng bày chuyên đề vào các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của tỉnh, đất nước nhưng chưa đề cập sâu sắc đến mục đích phục vụ, thu hút khách tham quan. Thời gian gần đây, bên cạnh sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo tỉnh về chủ trương và kinh phí, ban quản lý cho thấy quyết tâm của các cấp lãnh đạo trong xây dựng thiết chế văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc Bình Phước. 

Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Với cách trưng bày hiện đại, mang đến sự hấp dẫn và nét thu hút độc đáo, mọi người sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của Bình Phước

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Bình Phước

– Nếu đi vào dịp cuối tuần hay lễ Tết, bạn nên sắp thời gian đi sớm để tránh mất thời gian xếp hàng mua vé. 

– Không được phép tự ý sờ vào các hiện vật, tư liệu được trưng bày tại bảo tàng.

– Nếu là phái đoàn, có thể thuê hướng dẫn viên được giới thiệu một cách chi tiết về bảo tàng.

– Bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Bình Phước như: hồ Suối Lam, chùa Tứ Phương Tăng, chùa Sóc Lớn, thác Voi Bù Đăng…

Khám phá Bảo tàng Bình Phước, nơi lưu giữ giá trị lịch sử địa phương

Bảo tàng Bình Phước là điểm đến du lịch giúp mọi người tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của địa phương

Bảo tàng Bình Phước trở thành một điểm đến du lịch giúp mọi người tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của địa phương. Theo những chia sẻ của cẩm nang du lịch, nếu có dịp ghé đến Bình Phước, bạn đừng quên dành thời gian đến tham quan Bảo tàng để tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, con người Bình Phước. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.