Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Chùa Hang (Phước Điền Tự) là một trong những ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc truyền thống và văn hóa dân gian của An Giang. Chùa Hang không chỉ linh thiêng, tĩnh lặng mà còn rất thơ mộng, hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch An Giang của bạn.

Giới thiệu về Chùa Hang (Phước Điền Tự)

1.1 Chùa Hang (Phước Điền Tự) ở đâu?

Địa chỉ: QL91, xã Vĩnh Tế, thành phố Châu Đốc, An Giang

Chùa Hang là cái tên dân dã mà người dân đặt cho Phước Điền Tự – Một trong những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng tại Châu Đốc, An Giang. Cái tên Phước Điền có ý nghĩa chỉ mảnh đất gieo trồng phước lành, nơi đại diện cho sự thiện lương và thanh tịnh để Phật tử tìm về.

Chùa Hang (Phước Điền Tự) nằm trên triền núi Sam, gần với cụm di tích Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, Chùa Tây An và lăng Thoại Ngọc Hầu. Ngôi chùa này cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia, trở thành điểm sáng trong du lịch tâm linh của An Giang. Đến đây, bạn s

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Chùa Hang (Phước Điền Tự) là một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất tại An Giang bởi lối kiến trúc ấn tượng

Xem thêm: Vãn cảnh Chùa Lầu (Phước Lâm Tự) và không gian tâm linh độc đáo

1.2 Lịch sử Chùa Hang (Phước Điền Tự)

Chùa Hang (Phước Điền Tự) không chỉ sở hữu cảnh sắc ngây ngất lòng người mà còn gắn liền với rất nhiều giai thoại ly kỳ về hành trình ra đời và gắn bó với mảnh đất này. Tương truyền, chùa Hang được xây dựng vào khoảng những năm 1840 đến 1850, ban đầu chỉ là một am tu nhỏ bằng tre lá. Bấy giờ, người xây am là bà Thơ, tên đầy đủ là Lê Thị Thơ (1818 – 1899), có pháp danh Diệu Thiện. Bà là người làm nghề may ở Chợ Lớn nhưng lòng luôn hướng về Phật pháp nên đã xây nên nơi đây để tu hành.

Về lý do tu hành thì nhiều người kể lại rằng do cuộc đời bà Thơ éo le, bất hạnh. Trước đó, bà cũng có một gia đình êm ấm. Tuy nhiên, chồng bà là người đàn ông hà khắc, đối xử với vợ rất gia trưởng, dẫn đến hai vợ chồng ngày càng có nhiều xích mích, cãi vã. Sau đó, vì chán nản cuộc sống như vậy nên bà Thơ đã trốn lên núi Sam, tìm đến chùa Tây An để xuống tóc đi tu, dứt nghiệp duyên với nhân thế.

Tuy nhiên, sau một thời gian ở Chùa Tây An Núi Sam (Tây An Cổ Tự), bà cảm thấy mình không phù hợp với nơi đây do chùa quá nhiều người tới lui, không mang lại cho bà sự thanh tịnh và bình yên như mong muốn. Vì thế, đến khoảng năm 1950, bà rời chùa Tây An để tìm một nơi khác tu hành. Rồi bà gặp được một cái hang cách nhỏ gần đó nên đã quyết định dựng am để làm nơi tu hành, đây cũng chính là nguồn gốc của Chùa Hang ngày nay.

Gắn với Chùa Hang (Phước Điền Tự) còn có câu chuyện để về đôi rắn thần được lưu truyền đến tận ngày nay. Theo giai thoại kể lại thì ngay bên am tu có một hang núi rất sâu, bên trong là đôi mãng xà to lớn sinh sống. Từ khi bà Thơ đến đây xây am tu hành, đôi mãng xà đã không còn hung tợn, bắt động vật hay hại người nữa. Thay vào đó, chúng thường bò đến am, nằm im lìm bên bà Thơ để lắng nghe kinh kệ. Dần dần, đôi mãng xà này được bà cảm hóa, chúng ăn đồ chay, đánh đuổi thú dữ, bảo vệ nơi tu hành của bà Thơ. Rồi bà và đôi mãng xà ngày càng gắn bó, bà còn đặt tên cho chúng là Thanh Xà và Bạch Xà. Thế nhưng sau khi bà Thơ qua đời, đôi mãng xà cũng biến mất, về sau không ai còn nhìn thấy chúng một lần nào nữa.

Không ai rõ thực hư câu chuyện này như thế nào, có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Tuy nhiên ở vùng đất thiêng quanh núi Sam, những câu chuyện về các loại mãnh thú hung hãn được Phật pháp cảm hóa, ngày ngày nghe tiếng kinh kệ mà trở nên hiền hòa, giúp người lương thiện là rất phổ biến. Ý nghĩa của những câu chuyện này cũng là muốn hướng chúng ta đến điều tốt đẹp, luôn mang sự bao dung để cảm hóa vạn vật và cho người khác cơ hội được quay đầu.

Đến năm 1885, vì cảm mến đức độ của bà Thơ, ông phán Thông ở Châu Đốc và nhân dân vùng này đã tự nguyện quyên góp tiền của, xây dựng cho bà một ngôi chùa khang trang với nền lát gạch tàu, cột gỗ căm xe, lợp ngói móc. Sau đó, vào năm 1937, Chùa Hang (Phước Điền Tự) được tu bổ, nâng cấp lần thứ hai bởi Hòa thượng Thích Huệ Thiện. Hiện nay, chùa đã bước vào đời trụ trì thứ ba là Hòa thượng Thích Thiện Chơn và cũng đang ngày càng hoàn thiện, vừa là chốn tâm linh vừa phục vụ khách thập phương ghé đến.

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Kiến trúc của Chùa Hang (Phước Điền Tự) mang đậm không khí linh thiêng, cổ kính

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Hang đá ngày xưa đã được xây dựng lại với hai bức tượng Thanh Xà và Bạch Xà ngay trước cửa

Vẻ đẹp Chùa Hang (Phước Điền Tự)

Chùa Hang (Phước Điền Tự) nằm trên triền núi Sam nên sở hữu cảnh vật vô cùng hữu tình. Chùa nằm tựa lưng vào núi, tầm nhìn rộng lớn và thoáng đãng, không gian yên tĩnh, tôn nghiêm. Xung quanh chùa Hang là Khu du lịch núi Sam Châu Đốc  với những cánh rừng xanh thẳm, núi non hùng vĩ, một bức tranh thiên nhiên quá đỗi hoàn hảo, tô điểm thêm cho vẻ đẹp của ngôi chùa trăm năm tuổi.

Để lên được khuôn viên chùa, bạn sẽ phải đi theo những bậc thang xây bằng đá khối, dốc cao và khá đứng nên khi leo sẽ hơi mệt một chút. Đi lên tới chùa, mở ra trước mắt bạn là khuôn viên rộng lớn, bầu không khí trong lành, kiến trúc độc đáo cùng những bụi hoa giấy rực rỡ.

Điểm khác biệt của ngôi Chùa Hang (Phước Điền Tự) chính là ở thế đứng độc đáo. Chùa được xây với rất nhiều tầng, nằm dọc theo lối cầu lộ thiên nằm bên những vách đá dựng đứng hiểm trở. Ngọn núi và những vách đá này trở thành bức phù điêu khổng lồ che chắn cho ngôi chùa.

Trong khuôn viên chùa Hang có hồ hoa súng rất rộng, xung quanh trồng thêm nhiều các loại hoa, tạo nên sự rực rỡ và tươi mát. Từ đây, bạn sẽ có thể chiêm ngưỡng bức tranh làng quê thanh bình và êm ả của xứ An Giang, chụp một vài bức hình xinh xắn với những bông hoa đang vươn mình khoe sắc.

Chùa Hang xây riêng am thờ Phật Di Lặc, Quan Thế Âm Bồ Tát và 4 vị hộ pháp trong dáng đứng nhìn xuống dưới chân núi. Vào sâu khuôn viên chùa, bạn sẽ gặp hai ngôi bảo tháp thiết kế với màu sắc rực rỡ, những chi tiết chạm khắc công phu. Hai tòa bảo tháp này là nơi thờ tự hai vị trụ trì có công lớn nhất trong quá trình xây dựng, hình thành chùa Hang đó là bà Diệu Thiện và nhà sư Thích Huệ Thiện.

Phần chánh điện của Chùa Hang (Phước Điền Tự) không quá lớn nhưng được xây dựng rất uy nghiêm, trang hoàng với những bức phù điêu được chạm khắc vô cùng nghệ thuật. Chính điện đặt tượng Phật Thích ca cùng một số vị thần khác trấn giữ. Phía trước chùa là một cây phướn cao tới 20m cùng những bức tượng đúc các loại linh vật trắng muốt. Dưới thềm là hai tượng sư tử khá sống động.

Đi qua khu vực chánh điện, bạn sẽ gặp am nhỏ nằm ngay bên cạnh hang động tự nhiên, cũng là nguồn gốc tên chùa. Phía bên trong hang còn đặt hai am thờ và hai bức tượng lớn Thanh Xà, Bạch Xà, đôi mắt chúng thắp sáng quắc bằng đèn tạo ra hiệu ứng tâm linh kỳ bí. Bên cạnh các gian thờ tự, Chùa Hang (Phước Điền Tự) hiện nay còn xây dựng thêm các công trình khác để khách tham quan có thể nghỉ chân hoặc ở lại qua đêm.

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Khuôn viên chùa với hồ súng xanh mướt, từ đây có thể ngắm nhìn cánh đồng rộng lớn ở xa xa

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Bàn thờ Phật bên trong chánh điện Chùa Hang (Phước Điền Tự)

Khám phá Chùa Hang (Phước Điền Tự) với vẻ đẹp thơ mộng, yên bình

Khách thập phương đổ về đây để dâng hương, chiêm bái

Trên đây là những thông tin về Chùa Hang (Phước Điền Tự) mà cẩm nang du lịch 3vi.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm có dịp đến đây để vãn cảnh ngôi chùa linh thiêng và tuyệt đẹp này nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.