Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên là địa điểm được xây dựng để tưởng nhớ công ơn của cụ Lương Văn Chánh. Nơi đây nổi tiếng gần xa bởi cảnh đẹp thiên nhiên hoài cổ mang nét rêu phong cổ kính đậm chất cũ xưa. Cùng dạo quanh đền thờ nổi tiếng này để khám phá thêm nhiều điều thú vị với 3vi.vn nhé!

Giới thiệu về đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

1.1 Vị trí của đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên là điểm tham quan tại Phú Yên, tọa lạc tại thôn Long Phụng 1, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, Phú Yên. Đây là điểm du lịch đã và đang thu hút rất nhiều du khách từ mọi nơi đến tham quan và hành hương, nhất là các bạn học sinh, sinh viên yêu thích lịch sử rất hay đến đây để tham quan, viếng mộ.

1.2 Đôi nét về đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Ngôi đền này là nơi lưu giữ những sắc phong vinh quang của ông Lương Văn Chánh lúc sinh thời. Nổi bật nhất là sắc lệnh năm 1597 của Nguyễn Hoàng. Giao cho ông Lương Văn Chánh khai khẩn vùng đất đèo Cù Mông, đèo Cả ở Phú Yên. Hằng năm cứ vào mùng 6/2 âm lịch và ngày 19/9 âm lịch. Người dân và chính quyền nơi đây đều tổ chức lễ hội tại đền thờ. Để tưởng nhớ và thể hiện sự tôn kính của người dân với vị Thành Hoàng.

Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên nhìn gần có nét kiến trúc vô cùng độc đáo

Lịch sử đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Là một võ quan có công với sự nghiệp mở mang, khai khẩn và phát triển vùng đất Phú Yên thời Lê Trung Hưng, Lương Văn Chánh được chúa Nguyễn cực kỳ ưu ái. Ông đem kinh nghiệm khẩn hoang vào áp dụng ở Phú Yên, cùng với người dân làm cho vùng đất này trở nên trù phú, làng xóm dần được hình thành. Đây cũng là cơ sở để chúa Nguyễn lập ra phủ Phú Yên vào năm 1611.

Năm 1689, đời Chúa Nghĩa – Nguyễn Phước Thái, Lương Văn Chánh được phong tặng là “Tiền Trấn Biên quan Tham tướng Phò quận công Lương quí phủ Bảo quốc chi thần”. Cũng trong năm này thì ông mất, do đó ông được người dân tôn lên làm Thành Hoàng của đất Phú Yên ngày nay.

Mục đích xây dựng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh từ những năm 30 của thế kỷ XVII nhằm ghi nhớ công an của ông. Ngôi mộ này được cho xây dựng lại lớn hơn và có người trông coi chăm sóc từ thời vua Minh Mạng 1822.

Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Hằng ngày vẫn có người đến chùi dọn, tô quét cho đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên luôn mới mẻ

Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Cây cổ thụ nổi tiếng tại đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Hướng dẫn di chuyển đến đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Đền thờ chỉ nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa 9km và chỉ mất 15 phút để di chuyển đến đây. Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, bạn có thể thuê xe máy hoặc thuê xe du lịch để di chuyển theo lộ trình về hướng phía Tây thành phố.

Sau đó, bạn chỉ cần đi theo đường Hải Dương đến Trạm xăng dầu Hoà An thì chạy thẳng tiếp lên đến THPT Trần Suyền. Tại đây bạn tiếp tục rẽ phải và tiếp tục chạy thẳng qua cầu Bến Lội. Qua cầu bạn cua xe rẽ trái đi hết đường sẽ thấy đền thờ Lương Văn Chánh. Sau khi thăm đền thờ Lương Văn Chánh thì bạn đi chuyển tiếp về phía nam 500m sẽ thấy lăng mộ của ông.

Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Cổng vào rêu phong, cổ kính

Vẻ đẹp của đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Được mệnh danh “Thành Hoàng” bởi có quá nhiều công lao trong việc khai khẩn đất đai tại Phú Yên, ông Lương Văn Chánh sau khi mất được xây dựng mộ và đền trên vùng đất cáo, sau đền là núi Cấm, trước đền là dòng sông Bến Lội thơ mộng. Có thể coi nơi đây là sơn thủy hữu tình, bởi  không gian yên tĩnh nơi đây toát lên vẽ uy phong của một vị lãnh tụ kết hợp với kiến trúc cổ kính với lớp rêu phong đóng trên cổng.

Ngôi mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên được xây dựng theo lối kiến trúc cổ xưa, trên mộ có đắp hình mai rùa và những bức tường xung quanh được trang trí giống như một vị tướng. Xung quanh mộ là hình ảnh những người lính ra sức bảo. Ở bốn góc mộ được xây bốn cột lớn, trên đỉnh hình búp sen, phía trước có hương án và bình phong. Nhìn bên ngoài thôi đã toát lên vẻ hào hùng.

Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên được xây dựng khang trang, trước đền là cây đa bồ đề cổ thụ, có bộ rễ chia làm 3 cổng rất đẹp. Nhà lưu niệm trưng bày những sắc phong của các triều đại nhà Nguyễn sắc phong cho cụ Lương Văn Chánh, những sắc phong này còn giữ được nguyên vẹn.

Khám phá khu lăng mộ và đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Nhìn góc nào đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên cũng mang một nét đẹp riêng

Những điểm tham quan gần đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Đền thờ Lương Văn Chánh là một điểm đến không quá xa trung tâm thành phố, vì vậy bạn có thể kết hợp một lịch trình đi tham quan những điểm dưới đây chung trong 1 ngày nhé.

– Tháp Nhạn: Nơi đây được xem như một trong những danh lam thắng cảnh tiêu biểu của thành phố Tuy Hoà, Phú Yên do người Champa để lại và được xây dựng vào thế kỷ XII.

– Nhà máy điện mặt trời: Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhà máy điện mặt trời lớn nhất tỉnh Phú Yên.

– Đập Đồng Cam: Đây là công trình thuỷ lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên được thiết kế từ năm 1917 bởi một kiến trúc sư người Pháp, công trình được xây dựng và hoàn thiện vào năm 1932.

Một số lưu ý khi đến đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên

Khi tham quan đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Giữ tâm tịnh, ý sáng, đi đứng nhẹ nhàng, y phục trang nghiêm: không mang tâm cầu xin, đổi chác, không gây ồn ào, không nói to

– Bạn nên ăn mặc kín đáo, đẹp đẽ để tỏ lòng cung kính với các bậc linh thiêng

– Công đức đúng cách và tùy tâm.

– Không thắp hương tùy tiện: vào mùa lễ hội thì đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên đã có hương vòng cắm rồi, nếu buộc lòng phải thắp hương thì nên cắm vào bát hương cộng đồng ở ngoài sân, không nhất thiết phải cắm hương ở chính điện.

Đền thờ Lương Văn Chánh Phú Yên là một di tích lịch sử cấp Quốc gia mà du khách trong và ngoài nước không thể bỏ qua khi khám phá Phú Yên. Nếu bạn có cơ hội đến đây thì đừng bỏ địa điểm văn hóa tâm linh này nhé.

Xem thêm: Ấn tượng Nhà cổ Tấn Ký Hội An hơn 200 năm tuổi

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.