Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Ghé thăm làng Mô Quảng Bình sẽ làm bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi ngắm nhìn một bảng làng dân tộc ẩn mình trong cánh rừng bạt ngàn trên dãy Trường Sơn, tiếp giáp với sông Long Đại, như bức tranh sơn thuỷ hữu tình mà thiên nhiên ưu ái tặng cho du lịch Quảng Bình trở nên sống động hơn.

Đường đến làng Mô Quảng Bình

Làng Mô Quảng Bình là nơi sinh sống của các bản làng dân tộc, phong cảnh nơi đây hữu tình, rừng núi hoang sơ, người dân địa phương thật thà, chất phác, mến khách, không khí trong lành,… Theo những gì cẩm nang du lịch Quảng Bình từng chia sẻ thì ắt hẳn nơi đây sẽ là điểm dừng chân mà ai đến đều không muốn về, bởi phong cảnh hữu tình, không khí mát mẻ, bình yên đến lạ thường.

1.1 Làng Mô Quảng Bình cách trung tâm thành phố bao xa?

Làng Mô hiện nay trực thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nằm ở phía Tây Quảng Bình cách trung tâm Thành phố Đồng Hới quảng 62km. Xã Trường Sơn rộng lớn, giàu tiềm năng, người dân hiền lành, chất phác, cần cù trong đó đồng bào dân tộc Vân Kiều chiếm trên 59% dân số.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Di chuyển từ trung tâm Đồng Hới đến làng Mô Quảng Bình hết hơn 1 giờ đồng hồ, với khoảng cách gần 62km.  Ảnh: Phong Nha Explorer

1.2 Cách di chuyển đến làng Mô Quảng Bình từ trung tâm thành phố

Để di chuyển làng Mô từ thành phố Đồng Hới có 2 hình thức để di chuyển đến là: đường thuỷ và đường bộ.

Di chuyển bằng đường thuỷ theo thuyền vượt sông Nhật Lệ, để qua sông Long Đại và đi thẳng lên đến thượng nguồn là đến được làng Mô Quảng Bình

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Dọc theo sông Nhật Lệ băng qua sông Long Đại đi thẳng đến là bạn đến được làng Mô Quảng Bình.   Ảnh: Phong Nha Explorer

Từ trung tâm Đồng Hới di chuyển đến làng Mô bằng đường bộ, bạn đi theo đường ĐT 563 thẳng đến ngã ba đường Hồ Chí Minh, theo nhanh Tây rẻ sang phía Nam đi khoảng 60km theo con đường tráng nhựa giữa núi rừng trùng điệp núi là đến được làng Mô. Đi bằng đường bộ đến làng Mô, bạn sẽ bắt gặp những con đường quanh co uốn lượn, hai bên đường thấp thoáng là những bản làng với ngôi nhà sàn truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số, đặc trưng là dân tộc Vân Kiều giữa núi rừng, khung cảnh thật tuyệt đẹp.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Di chuyển đến làng Mô bằng đường bộ trên đường đi bạn sẽ bắt gặp những phong cảnh hữu tình như này.   Ảnh: Phong Nha Explorer

Xem thêm: Ghé thăm làng Lý Hòa Quảng Bình khám phá ngôi làng huyền thoại

Khám phá cảnh quan làng Mô giữa đại ngàn Trường Sơn

Nếu như bạn đã từng  khám phá du lịch Quảng Bình với 8 trải nghiệm đáng nhớ, đầy đủ các cung bậc cảm xúc, khi đến với làng Mô Quảng Bình cũng giống như ở làng du lịch Bồng Lai Quảng Bình bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, thoải mái mà chỉ sau cảnh của thành phố xô bồ, về đây bạn mới có được.

Làng Mô trước đây có địa hình hiểm trở, giao thông chưa phát triển nên đi lại vẫn còn rất khó khăn, đường Hồ Chí Minh được xây dựng từ nhánh tây qua, giúp người nơi đây giao thương, kết nối giữa các bản trong xã, miền xuôi với miền ngược, đã làm thay đổi cuộc sống người dân nơi đây rất nhiều.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Đường Hồ Chí Minh được xây dựng đã cải thiện đời sống của người dân đồng bào Vân Kiều đáng kể.  Ảnh: Phong Nha Explorer

Dọc theo nhánh tây đường Hồ Chí Minh, bạn sẽ bắt gặp cây cầu treo Cây Sú bắc qua thượng nguồn của sông Long Đại nối từ thôn Hồng Sơn qua bản Cây Sú. Đây có thể nói là điểm “check in” của rất nhiều bạn trẻ khi đi ngang qua làng Mô Quảng Bình, cây cầu này còn được mệnh danh là cây cầu treo đẹp nhất Quảng Bình, nó như một chiếc  võng khổng lồ giữa núi rừng trùng điệp, kết nối những bản làng xa xôi giờ đây đã được gần hơn.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Cầu Cây Sú được mệnh danh là cây cầu treo đẹp nhất Quảng Bình, cũng là điểm check in được nhiều bạn trẻ yêu thích.   Ảnh: Phong Nha Explorer

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Trến đường đến làng Mô Quảng Bình bạn sẽ bắt gặp những khoảnh khắc yên bình như thế này.  Ảnh: Phong Nha Explorer

Những cánh đồng xanh biếc, đều đặn tăm tắp không có một danh xưng nào cho địa điểm này, nhưng với khung cảnh này cũng đủ làm bạn xao động tâm hồn. Khi về đến làng Mô Quảng Bình bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, mát mẻ, làm cho tâm hồn nhẹ nhàng như trút bỏ hết được mọi áp lực, căng thẳng mệt mỏi của công việc và lấy lại được năng lượng tích cực cho mình thêm yêu đời hơn.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Cánh đồng xanh mướt bạt ngàn, được đồng bào chăm sóc tỉ mỉ đến từng chi tiết.  Ảnh: Phong Nha Explorer

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Xa xa thấp thoáng là những nhà sàn của người dân đồng bào, ở khu vực này dân tộc Vân Kiều chiếm 59%.  Ảnh: Phong Nha Explorer

Đến với làng Mô Quảng Bình, bạn sẽ có dịp hiểu hơn về văn hoá của đồng bào dân tộc Vân Kiều, qua những câu chuyện bạn sẽ thấu hiểu tình cảm của các chiến sĩ Đồn biên phòng với người dân nơi đây đậm đà, sâu sắc trải qua bao thế hệ. Làng Mô Quảng Bình là nơi tập kết, hỗ trợ quân dân trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ, tạo nên những kỳ tích, chi viện cho miền Nam và chiến trường Trị Thiên cũng như Quân khu 5, đó là những tình cảm mà không gì có thể so sánh được, mối quan hệ bền chặt ấy được nuôi giữ, truyền lại đến muôn đời.

Khám phá làng Mô Quảng Bình sâu hút giữa rừng đại ngàn

Đến làng Mô Quảng Bình để hiểu hơn về văn hoá, đời sống, phong tục đồng bào Vân Kiều

Làng Mô Quảng Bình dù vẫn là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, dù không quá tấp nập, đông đúc cũng như chưa được khai thác du lịch mạnh mẽ, tuy nhiên đây chính là điểm du lịch đặc biệt và hấp dẫn mà bạn nên ghé qua khi đến với du lịch Quảng Bình. Tuy không được lãng mạn, rực rỡ như làng hoa Lý Trạch Quảng Bình nhưng đổi lại, nơi đây chính là nơi để bạn tìm về cội nguồn của dân tộc, về với thiên nhiên trong lành, khí hậu mát mẻ và gần gũi với đồng bào nơi đây thật thà, chất phát, mến khách vô ngần, hiểu hơn về một cuộc sống giản dị, bình yên không xô bồ, xa hoa như phố thị mà vẫn đậm đà thành ý chân thành.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.