Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Thới Long Cổ Tự đã có lịch sự gần 180 năm gắn bó với người dân Cần Thơ. Đây trở thành một trong những ngôi chùa tiêu biểu của Tây Nam Bộ, có lối kiến trúc truyền thống và không khí linh thiêng, trang nghiêm. Vì thế nếu có dịp du lịch Cần Thơ, bạn chắc chắn phải ghé qua ngôi chùa cổ kính này nhé.

Giới thiệu về Thới Long Cổ Tự

1.1 Thới Long Cổ Tự ở đâu?

Địa chỉ: 120 đường Hùng Vương, phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Từ trung tâm thành phố, đường đi đến Thới Long Cổ Tự khá thuận tiện và dễ đi. Bạn chỉ cần di chuyển đến gần cầu Nhị Kiều, ngôi chùa sẽ nằm đối diện với Trường tiểu học Thới Bình 1. Bạn có thể sử dụng google map hoặc hỏi đường người dân địa phương để đến được đây. Chùa khá gần với Bến Ninh Kiều nên bạn có thể kết hợp tham quan hai địa điểm này.

Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Thới Long Cổ Tự với lịch sử lâu đời và lối kiến trúc truyền thống đặc trưng

1.2 Lịch sử Thới Long Cổ Tự

Chùa Thới Long Cổ Tự được thành lập vào năm 1844. Tính đến thời điểm hiện tại, ngôi chùa này đã có lịch sử gần 180 năm. Ngôi chùa này cùng với Hội Linh Cổ Tự là hai ngôi chùa lâu đời nhất của Cần Thơ, khi cả hai đều có thêm “cổ tự” vào tên chùa.

Đến mùng 8 tháng 1 năm 1999, ngôi chùa này đã được trùng tu lại toàn bộ bởi Đại Đức Thích Nhựt Tâm để khắc phục những tổn hại sau hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Đến năm 2018, Thới Long Cổ Tự tiếp tục được trùng tu và xây thêm một gian điện thờ nằm ở bên trái chánh điện. Đến 2019 thì công trình hoàn thành. Tuy vậy, nơi đây chủ yếu được dùng để tiếp khách và các Phật tử trong những dịp lễ lớn của năm như lễ Phật Đản.

Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Cổng vào chùa dát vàng rất rực rỡ và nổi bật, với dòng chữ Thới Long Cổ Tự bằng cả tiếng Hàn và tiếng Nôm

Xem thêm: Khám phá Chùa Quang Đức Cần Thơ và không gian tâm linh độc đáo

Kiến trúc độc đáo tại Thới Long Cổ Tự

Cổ Tự này với lịch sử lâu đời nên có kiến trúc cổ xưa, đậm chất truyền thống và tông màu chủ đạo là màu vàng. Dù di chuyển từ xa, bạn cũng sẽ phải bất ngờ và chú ý vào màu sắc nổi bật và rực rỡ mà chùa tỏa ra.

2.1 Khuôn viên bên ngoài Chánh Điện Cổ Tự

Từ bên ngoài di chuyển vào bên trong Thới Long Cổ Tự, điều đầu tiên khiến bạn chú ý là tấm bảng sơn son thếp vàng với dòng chữ “Thới Long Cổ Tự” bằng cả chữ Hán và chữ Nôm. Còn bên trong chánh điện cũng có thêm một bảng chữ Hán tên chùa nữa.

Trên cổng được trang trí bằng những họa tiết rồng phượng, lưỡng long tranh châu truyền thống. Hai bên cổng khắc chữ Hán và chữ Việt, bên trái là chữ “Trí Tuệ” còn bên phải là chữ “Từ Bi”.

Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Thới Long Cổ Tự nằm trên con đường đông đúc, giữa khu dân cư nhộn nhịp nhưng vẫn có không khí vô cùng tĩnh lặng, trang nghiêm

Ở giữa sân trước của chánh điện đặt bức tượng Quan Thế  Âm Bồ Tát khá lớn với chiều cao khoảng 3m. Tượng được khoác áo vàng mỏng, bình cam lộ hướng xuống đất. Xung quanh tượng Quan Âm đặt rất nhiều chậu cây cảnh đẹp mắt.

Bên phải là đền thờ Vạn Ban Ngũ Hành, đặt hai bên chánh điện là 2 tháp cùng 2 bức tượng Kim Cang với ý nghĩa bảo hộ chùa. Lối kiến trúc này khá tương đồng với Chùa Phật Học cũng ở Ninh Kiều, Cần Thơ.

2.2 Tầng dưới Chánh Điện

Phần mái ngói chánh điện Thới Long Cổ Tự được điêu khắc rất tỉ mỉ, tinh tế cùng những chi tiết độc đáo. Phần mái ngói là những họa tiết lưỡng long tranh châu tương tự với trên mái ngói của cổng chùa. Ở mái phụ thì điêu khắc hình rồng và hoa sen. Đặc biệt trên cột trụ trước cổng còn chạm khắc rất nhiều những câu đối bằng tiếng Hán mang ý nghĩa khác nhau. Bên trên là những họa tiết Hán tự truyền thống.

Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Mái chùa được thiết kế rất tỉ mỉ và tinh xảo cùng những hoa văn đậm chất truyền thống

Thiết kế bên trong chánh điện là những cột chống được điêu khắc với hình rồng quấn quanh. Ở giữa điện thờ tượng Phật A Di Đà được mạ vàng sáng chói. Hai bên đặt hai bức tượng Phật Văn Thù và tượng Quan Thế Âm bằng gỗ đen.

2.3 Tầng trên Chánh Điện

Thiết kế tầng trên của chánh điện khá rộng rãi, chia làm 2 phòng tách biệt. Tầng trên cũng vẫn đặt ban thờ Phật A Di Đà, hai bên đặt tượng Phật Quan Âm và phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Hai bên đối diện là tượng Kim Cang bảo vệ. Ở giữa gian đặt một lò nhang hướng ra bên ngoài. Còn phòng đối diện thì để thờ Đạt Ma Tổ Sư.

2.4 Bảo tháp Thới Long Cổ Tự

Bảo tháp của Thới Long Cổ Tự đặt nằm bên ngoài khuôn viên chùa. Bạn cần di chuyển qua một con hẻm nhỏ để tới đây. Phía trước bảo tháp là một cánh cửa sắt đã gỉ sét, nhuốm màu thời gian. Bảo Tháp được xây dựng bằng xi măng, mái ngói đỏ tươi, trên đỉnh mái là những họa tiết hình vân mây uốn lượn.

Những lưu ý khi tham quan Thới Long Cổ Tự

Với Kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi du lịch Cần Thơ, trong quá trình tham quan Thới Long Cổ Tự, bạn hãy chú ý chọn quần áo kín đáo, lịch sự, hạn chế tối đa trang phục hở hang, phản cảm. 

Thứ hai, đây là không gian Phật tự cổ kính, trang nghiêm nên bạn hãy đảm bảo thái độ thành kính, không cười đùa lớn tiếng, không dùng ngôn ngữ không phù hợp.

Khám phá ngôi chùa Thới Long Cổ Tự lâu đời nhất Cần Thơ

Tượng Quan Âm đặt ở chính diện chùa đang hướng mắt nhìn chúng sinh

Cuối cùng, khi tham quan Thới Long Cổ Tự bạn hãy chuẩn bị sẵn nhang và hộp quẹt để dâng hương lên các điện thờ nhé.

Trên đây là những thông tin về Thới Long Cổ Tự từ cẩm nang du lịch 3vi.vn. Chúc bạn có chuyến đi khám phá du lịch tâm linh tại Cần Thơ với thật nhiều trải nghiệm đáng nhớ nhé.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.