Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Đánh giá post

Thành Cổ Loa không chỉ là một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo, trình độ kỹ thuật cũng như văn hóa của người Việt cổ mà còn là một điểm đến lý tưởng cho các du khách thập phương trong đời sống hiện đại. Nơi đây từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch mang đậm các giá trị lịch sử và văn học nghệ thuật gắn liền với nhiều truyền thuyết của dân tộc Việt Nam.

Tổng quan về Thành Cổ Loa

1.1 Sự tích của Thành Cổ Loa

Cổ Loa là kinh đô của nước Âu Lạc dưới thời trị vì của An Dương Vương và nước Đại Việt dưới thời Ngô Quyền trị vì. Các nhà khảo cổ học đã nhận định đây là tòa thành cổ nhất, có quy mô lớn nhất và cũng là nơi có cấu trúc độc đáo nhất lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ. Thành Cổ Loa gắn liền với sự tích “Chiếc Nỏ Thần “ khi vua An Dương Vương định đô xây thành (Thế kỷ III TCN).

Qua hình ảnh chiếc nỏ thần Kim Quy một phát bắn có thể hạ cả trăm quân địch đã ca ngợi ý chí quật cường và sức mạnh của nước Âu Lạc ta ngày ấy. Dù khi đó vũ khí chỉ đơn thuần là gươm, giáo và cung tên nhưng nhân dân ta cũng đã anh dũng chiến đấu kiên cường. Câu chuyện còn nổi tiếng thêm bởi mối nhân duyên giữa nàng Mỵ Châu và chàng Trọng Thủy.

Thành Cổ Loa không chỉ gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Việt Nam mà còn là điểm tham quan, du lịch độc đáo cho bất cứ ai có ý định khám phá Hà Nội. Từ bao đời nay, di tích Thành Cổ Loa cùng những nhân vật huyền thoại đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần của người dân Việt Nam.

Địa chỉ: xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Thủ đô Hà Nội

Giờ mở cửa: 6:30 – 18:00 hàng ngày

Giá tham khảo: 10.000 VNĐ/Người

Xem thêm: Ô Quan Chưởng – Vết tích cuối cùng của Hoàng thành Thăng Long

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Thành Cổ Loa không chỉ gắn liền với những truyền thuyết của dân tộc Việt Nam mà còn là điểm tham quan độc đáo tại Hà Nội

1.2 Kiến trúc của Thành Cổ Loa

Theo truyền thuyết thì Thục An Dương Vương ngày ấy đã xây thành nhiều lần nhưng đều sụp đổ. Cho đến khi thần Kim Quy xuất hiện và đi quanh nhiều vòng dưới chân thành. Vào lúc này vua An Dương Vương đã cho xây thành theo dấu chân rùa vàng. Từ đó thành xây không đổ nữa.

Thành Cổ Loa sở hữu nét kiến trúc độc đáo không thua kém gì Nhà thờ Hàm Long hay các điểm đến lịch sử khác. Thành Cổ Loa là công trình xây dựng với quy mô độc đáo của nước Âu Lạc. Nơi đây từng là hệ thống phòng ngự vững chắc và lực lượng binh sĩ hùng mạnh. Cho tới ngày nay dù không còn là thành lũy chống giặc nhưng thành Cổ Loa vẫn là một biểu tượng văn hóa, cho thấy nền văn minh tiên tiến của nước ta ngày ấy.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Chiêm ngưỡng toàn cảnh Thành Cổ Loa lớn nhất Việt Nam được nhìn từ trên cao

Được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam, di tích lịch sử Thành Cổ Loa rộng khoảng 500ha được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc, nay thuộc huyện Ðông Anh, ngoại thành Hà Nội.

Tương truyền, thành có chín vòng hình xoáy tròn ốc nên người dân thành xưa còn gọi là thành Ốc. Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh nên hiện tại thành chỉ còn ba vòng với những dấu tích xưa. Đó là thành nội, thành trung và thành ngoại.

Thành ngoại có chu vi khoảng 8km xây dựng theo phương pháp đào đất tới đâu thì khoét hào, đắp thành, xây lũy liền kề tới đó. Các lũy xưa cao từ 4 – 5m hoặc từ 8 – 12m. Thành trung có chu vi khoảng 6,5km cũng có kết cấu như thành ngoại nhưng diện tích hẹp và kiên cố hơn. Thành nội có diện tích khoảng 2km2 là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các cung tần, mỹ nữ và quan lại dưới triều.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Thành Cổ Loa rộng khoảng 500ha được vua Thục An Dương Vương xây dựng để làm kinh đô nước Âu Lạc

Di chuyển đến Thành Cổ Loa như thế nào?

Lễ hội Cổ Loa diễn ra vào ngày 6 tháng Giêng hàng năm. Vì vậy nếu các bạn thích không khí lễ hội thì thời điểm này khá lý tưởng để ghé thăm Thành Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra từ sáng sớm với các đám rước, nghi thức tế lễ và các trò chơi dân gian vô cùng thú vị và đặc sắc, kéo dài tới ngày 16 tháng Giêng khi kết thúc lễ tế tạ trời đất.

Thành Cổ Loa là một trong số 21 di tích cấp quốc gia cần được bảo tồn với rất nhiều giá trị lịch sử và văn hóa dân tộc. Khu di tích nằm cách trung tâm thành phố chưa đầy 20km.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Thành Cổ Loa là một trong số 21 di tích cấp quốc gia cần được bảo tồn, gìn giữ

Từ trung tâm Hà Nội du khách đi dọc theo quốc lộ 1A cũ khoảng 10km sẽ tới cầu Đuống. Đến thị trấn Yên Viên thì rẽ trái để vào quốc lộ 3. Lúc này chỉ cần đi khoảng 5km nữa là sẽ tới khu di tích.

Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển. Một số tuyến buýt đi trực tiếp tới địa điểm này như tuyến 14, 17 hoặc tuyến 43, 46, 59.

Thành Cổ Loa có gì đặc biệt?

3.1 Nơi lưu giữ nhiều cổ vật giá trị

Thành Cổ Loa là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật có giá trị với tuổi đời lên tới trăm năm. Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật được nhiều ngôi mộ cổ, rìu lưỡi xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cạnh và khuôn đúc mũi tên. Tất cả đều được lưu giữ tại đây để du khách có thể thoải mái tham quan, chiêm ngưỡng.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Nhiều cổ vật vô giá với tuổi đời lâu năm được lưu giữ và trưng bày tại khu di tích Thành Cổ Loa

Nơi đây trở thành một điểm đến lý tưởng đối với bất kì ai yêu thích lịch sử và mong muốn tìm hiểu về thời kỳ dựng nước và giữ nước của cha ông ta ngày xưa. Vừa tham quan, du lịch, vừa được học hỏi và bổ sung thêm nhiều kiến thức mới chắc chắn sẽ tô điểm thêm cho hành trình khám phá Hà Nội của bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Thành Cổ Loa chính là địa điểm thu hút những ai yêu thích những nét văn hóa truyền thống và mong muốn tìm hiểu về lịch sử dân tộc

3.2 Đền thờ An Dương Vương

Đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là đền Thượng, nằm ở trung tâm Thành trong được coi là nơi Vua Thục Phán trước kia từng ở. Vị trí đền nằm trên một gò đất hình đầu rồng, hai bên là hai cánh rừng, phía dưới còn có hai hố tròn là mắt rồng. Ngay trước đền Thượng là một hồ nước lớn, bên trong có giếng Ngọc – Nơi mà Trọng Thuỷ đã gieo mình tự vẫn trong câu chuyện truyền thuyết.

Trong đền còn giữ lại một số di vật như tượng An Dương Vương bằng đồng, hai con ngựa Hồng – Bạch, các món đồ bằng đồng, sứ, gỗ, vải… Trước cổng có 2 con rồng đá với thân uốn lượn, tay vuốt râu được chạm khắc vô cùng tinh tế mang đậm lối kiến trúc của thời Lê.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Toàn cảnh Đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là đền Thượng khi nhìn từ trên cao

3.3 Am Bà Chúa

Nằm ngay sau cây đa nghìn tuổi tỏa bóng mát cả một vùng sân rộng, gốc đa rẽ đôi thành chiếc cửa tò vò mở lối đi vào Am Bà Chú. Nơi đây có một bức tượng gọi là tượng Mỵ Châu – Một tảng đá tự nhiên có hình dáng người cụt đầu nên được dân làng gọi là mộ Mị Châu.

Huyền thoại kể rằng, sau khi gieo mình xuống biển tự vẫn, Mỵ Châu hóa thành hòn đá to rồi trôi dạt về bãi Đường Cấm ở phía Đông thành Cổ Loa. Dân trong thành đem võng ra cáng về đến gốc đa thì đứt võng, hòn đá rơi xuống bèn lập am thờ ngay tại chỗ. Trên tường am có bức hoành khắc bài thơ chữ Hán của nhà thơ Chu Mạnh Trinh.

Mặc dù chưa xác định được truyền thuyết là có thật hay không nhưng ngày nay đền vẫn thờ phụng công chúa Mỵ Châu trong trang phục kiêu sa. Ngày ngày vẫn có rất đông người dân đến thắp hương, thờ phụng.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Am Bà Chúa là nơi thờ phụng nàng công chúa Mỵ Châu nằm ngay sau cây đa nghìn tuổi

3.4 Giếng Ngọc

Giếng Ngọc nằm giữa hồ Bán Nguyệt và ngay cửa đền vua An Dương Vương. Theo truyền thuyết xưa kể lại, đây là nơi Trọng Thủy đã từng gieo mình xuống vì quá hối hận và thương tiếc cho nàng Mỵ Châu. Nước trong giếng Ngọc nếu nhìn từ xa sẽ thấy màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa màu nước hồ trong xanh và cây cối mát mẻ.

Khám phá Thành Cổ Loa cổ kính và độc đáo nhất Việt Nam

Giếng Ngọc nằm giữa hồ Bán Nguyệt và ngay cửa đền vua An Dương Vương

Không chỉ là một di tích lịch sử đã chứng kiến đất nước ta thay đổi, phát triển từng ngày mà Thành Cổ Loa còn là biểu tượng cho cả dân tộc Việt Nam với những giá trị truyền thống tốt đẹp. Đến với nơi này, bạn sẽ được trở về quá khứ, sống trong những sự tích xa xưa và trầm trồ không ngớt trước kỳ quan kiến trúc của cha ông ta hàng ngàn năm nay. Hãy một lần đến với Thành Cổ Loa để được sống lại với lịch sử hào hùng cũng như yêu thêm văn hóa và nguồn cội của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.