Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Khu di tích Mộ 3000 người là một điểm tham quan có ý nghĩa lịch sử quan trọng của dân tộc ta. Nếu bạn có cơ hội du lịch Bình Phước thì hãy thử một lần ghé thăm địa điểm này nhé. Còn bây giờ, hãy cùng 3vi.vn khám phá chi tiết hơn về địa điểm này qua bài viết bên dưới ngay thôi nào.

Tổng quan về Khu di tích Mộ 3000 người

1.1 Vị trí Khu di tích Mộ 3000 người

Khu di tích Mộ 3000 người ở Thị xã Bình Long là nơi ghi dấu một quá khứ đau thương của chiến tranh đối với người dân địa phương. Đây không chỉ là điểm tham quan nổi tiếng tương tự như Thác Voi Bù Đăng mà còn là ngôi mộ tập thể của 3000 người chết trong giai đoạn Chiến dịch Nguyễn Huệ diễn ra suốt 32 ngày đêm. Hãy note ngay địa điểm này vào Cẩm nang du lịch của bạn nhé! 

Cuộc chiến đấu ác liệt diễn ra trong suốt 32 ngày đêm, một bên là Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam quyết chiếm Bình Long và một bên là Quân lực Việt Nam Cộng Hòa quyết giữ Bình Long. Quân lực Việt Nam Cộng Hòa lúc ấy chỉ tập trung mọi hoả lực hiện có kể cả máy bay B52 để thả bom rải thảm cày nát mặt đất, khiến hàng ngàn người bị chết, nhà cửa hư hại. Sau khi chiến sự kết thúc, để giải quyết số người chết trong 32 ngày đêm đó, Việt Nam Cộng Hòa đã dùng xe ủi tạo ra bốn rãnh lớn chôn các xác chết và gom lại với nhau, hình thành ngôi mộ tập thể trên 3.000 người. Mãi cho đến ngày 2/4/1975, Bình Long được hoàn toàn giải phóng. Ngày 01/04/1985, khu mộ 3000 người được Bộ văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa khắc sâu tội ác dã man của Mỹ – Ngụy đối với nhân dân Bình Long.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng Cầu 38 mang vẻ đẹp bình dị tại Bình Phước

Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Cảnh quan bên trong Khu di tích Mộ 3000 người khiến ai ai cũng phải xao xuyến 

Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Bạn có thể đến khu vực này để hành lễ, dâng hương

1.2 Hiện trạng khu mô

Vào ngày 11 tháng 06 năm 2012, Ủy ban nhân dân Tỉnh Bình Phước đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ lại di tích Khu di tích Mộ 3000 người. Đây là một công trình lớn, vừa mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc vừa giáo dục tinh thần yêu nước và góp phần tôn tạo mỹ quan đô thị thị xã Bình Long.

Vào ngày 01 tháng 07 năm 2013, Ủy ban nhân dân thị xã Bình Long đã khởi công dự án tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia Khu di tích Mộ 3000 người tại phường An Lộc với kinh phí gần 1 ngàn tỷ đồng.

Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Nhiều người ghé thăm di tích lịch sử này cũng không quên lưu lại cho mình một vài bức check-in. Ảnh: sưu tầm

Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Cổng vào di tích cũng được xây dựng kiên cố

Khám phá Khu di tích Mộ 3000 người

Khu di tích Mộ 3000 người có diện tích 4.309 mét vuông, trong đó 3.349 mét vuông diện tích giải tỏa di dời trụ sở làm việc chi nhánh ngân hàng chính sách – xã hội Bình Long và một số cơ quan nhà nước khác. Tại đây có nhiều hạng mục lớn bao gồm đài tưởng niệm 12,6 m bằng đá tự nhiên, khu mộ kích thước 3,79 m x 13,5 m, cao 0,9 m, thành mộ bằng đá khối. Bên cạnh đó, Khu di tích Mộ 3000 người còn có lầu hóa vàng 1,6 mét vuông ghép bằng đá tự nhiên, nhà bia tưởng niệm 18 mét vuông, nhà nghỉ chân 30 mét vuông, nhà đón tiếp 202 mét vuông và nhà bảo vệ, cổng chính, sân vườn, biển di tích. Sau khi đã tham quan địa điểm này, bạn cũng có thể đến Thác Đứng để chiêm ngưỡng cảnh sắc hoang sơ đầy ấn tượng. 

Khu di tích Mộ 3000 người có ý nghĩa lịch sử to lớn ở Đồng Xoài

Những tiểu cảnh bên trong di tích mang vẻ đẹp cổ kính, xưa cũ

Khu di tích Mộ 3000 người là một điểm đến lý tưởng dành cho những ai yêu thích khám phá lịch sử dân tộc. Hãy thử ghé đến đây ít nhất một lần trong Cẩm nang du lịch của bạn nhé! 3vi.vn chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi, bình an. Đừng quên chia sẻ những hình ảnh đầy ấn tượng của bạn tại các điểm tham quan nổi tiếng như Chùa Đức Hạnh với team 3vi.vn nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.