Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê, dấu ấn đất Việt cổ

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê chắc chắn sẽ mang đến bạn trải nghiệm du lịch An Giang vô cùng độc đáo.

Tổng quan về Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê

Địa chỉ: thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang

Không chỉ nổi tiếng với những địa điểm du lịch tâm linh như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc, Chùa Bồng Lai (chùa Bà Bài), Chùa Kim Tiên, Chùa Phước Thành… An Giang còn sở hữu cho mình chốn dừng chân khám phá nét đẹp văn hóa xưa độc đáo đó là Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê. Tọa lạc tại thị trấn cùng tên thuộc huyện Thoại Sơn, mỗi năm nơi đây thu hút hàng ngàn lượt tham quan trong và ngoài nước bởi những bức tượng thần, di vật cùng thông tin về Óc Eo – một trong những nền văn hóa cổ đất Việt vô cùng thú vị và đặc sắc.

Xem thêm: Di tích Đình Thoại Ngọc Hầu ở Thoại Sơn với nét đẹp đầy cổ kính

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê, dấu ấn đất Việt cổ

Hình ảnh di tích Gò Cây Thị B tọa lạc trong quần thể lưu dấu nền văn hóa cổ

Hướng dẫn cách di chuyển tới điểm du lịch

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê có vị trí cách Thành phố Long Xuyên khoảng 38km và Châu Đốc chừng 72km đi đường. Các bạn đến từ phương xa có kinh nghiệm du lịch An Giang thường chọn dừng chân tại tỉnh thành miền Tây bằng xe khách hoặc limousine trước rồi mới thuê xe máy tùy ý tham quan các điểm trong đó có quần thể di tích văn hóa Óc Eo.

Cung đường gần nhất tới địa chỉ du lịch này xuất phát từ Long Xuyên đi dọc theo đường ĐT943 đến Lâm Thanh Hồng tại thị trấn Óc Eo. Tại đây, bạn chạy thẳng chừng 1,5km nữa rồi rẽ trái vào Gò Cây Thị là nhìn thấy điểm đến của mình nằm bên phía tay trái. Dành cho bạn khởi hành từ Châu Đốc, 3vi.vn mách bạn di chuyển về QL91 – Tuyến tránh Châu Đốc tại Núi Sam theo đường Tân Lộ Kiều Lương, tiếp theo chạy qua ĐT948 và ĐT943 tới Lâm Thanh Hồng. Di chuyển giống với chặng ở trên, chào đón bạn sẽ là cổng chào Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê nổi tiếng.

Trải nghiệm quần thể di tích lưu dấu nền văn hóa Việt Nam cổ xưa

3.1 Những di vật được tìm thấy tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo-Ba Thê

Ngày 25/3 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã công bố kết quả đề án được thực hiện ngay tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê. Đoàn khảo cổ đã tìm thấy nhiều loại hình di tích quan trọng như công trình kiến trúc đền, tháp, hồ hay giếng nước được làm bằng gạch, đá, ngoài ra còn có vô số di vật tái hiện lại cuộc sống cư trú, sinh hoạt và sản xuất thủ công nơi đây đồng thời chứng minh rõ ràng và thuyết phục hơn về tính chất vô cùng phát triển của đô thị cổ Óc Eo. Đồ gốm, hiện vật bằng vàng, đồ trang sức thủy tinh, đá quý… chính là những món đồ mà đội ngũ khảo cổ đã tìm thấy, tra cứu, cập nhật thông tin và lưu giữ cẩn thận tại nhà trưng bày thuộc khu di tích Quốc gia đặc biệt này nhằm mang đến các bạn gần xa hành trình tìm hiểu nét đẹp văn hóa cổ đầy thú vị.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê, dấu ấn đất Việt cổ

Thông tin về các món trang sức được tìm thấy trong quá trình khảo cổ Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê

3.2 Các bức tượng thần cổ xưa đại diện cho phong tục tín ngưỡng một thời

Những pho tượng thần Vishnu, Shiva… được khai quật kết hợp tái tạo dựng mô hình tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê cũng rất được các bạn gần quan tâm khi có dịp ghé thăm nơi đây. Các di vật làm bằng đá sở hữu lối thiết kế công phu, tỉ mỉ này như càng củng cố thêm cho sự phát triển thịnh vượng của nền văn hóa Óc Eo. Theo các nhà khảo cổ, “vương quốc” cổ xưa này tập trung ven kênh rạch nên có sinh kế nông nghiệp và thương nghiệp đặc biệt nổi trội. Mối giao lưu thương mại hàng hải cùng văn hóa cũng dựa trên nền tảng này mà phát triển vượt bậc và tạo sự liên kết với nhiều khu vực trên thế giới. Do đó hoàn toàn dễ hiểu khi tín ngưỡng là tinh túy giao thoa giữa nhiều nét đẹp truyền thống – văn hóa tồn tại trên mảnh đất này đồng thời được thể hiện qua các bức tượng, hình tượng thần linh.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê, dấu ấn đất Việt cổ

Các bức tượng thần linh là minh chứng rõ nét nhất cho nền văn hóa cổ thịnh vượng này

Du lịch An Giang, sao có thể bỏ qua cơ hội tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo Ba Thê, tìm hiểu thêm về nền văn hóa Việt cổ độc đáo bạn ơi! Lưu ngay vào Cẩm nang du lịch cá nhân điểm đến này để ghé tới khi có dịp bạn nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.