Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo và nét đẹp lịch sử qua bao thăng trầm

Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo là tập hợp quần thể kiến trúc cổ xưa nằm trên đèo An Khuê gắn liền với lịch sử dân tộc nước nhà. Trong chuyến du lịch Gia Lai của mình, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá điểm tham quan nổi tiếng và vô cùng thú vị này nhé!

Tổng quan về Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Địa chỉ: Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Vào năm 1771, Tây Sơn Thượng Đạo chính là vùng đất khởi nghiệp đồng thời là căn cứ của 3 anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ để kêu gọi nhân dân dấy binh khởi nghĩa nhằm chống lại Chúa Nguyễn ở Đàng Trong. Căn cứ của nghĩa quân Tây Sơn đặt ở địa hạt An Khê, Kbang, Kông Chro và Đăk Pơ với địa hình vùng núi vô cùng hiểm trở, xung quanh còn có dòng sông Ba che chở nên rất thích hợp để đóng quân, nuôi binh, luyện võ.

Nổi tiếng không thua kém gì Quảng trường Đại Đoàn Kết , Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo hiện vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc cũng như cổ vật quý cuối thế kỷ 18 từ thời Tây Sơn. Vào năm 1991, Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia với 6 cụm và 17 di tích gắn liền với cuộc khời nghĩa. Đến năm 2021 vừa qua, địa điểm này lại tiếp tục được vinh danh và xếp hạng vào Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt.

Xem thêm:  Khám phá rừng thông Đắk Đoa, đồi cỏ hồng thơ mộng ở Gia Lai

Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo và nét đẹp lịch sử qua bao thăng trầm

Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo hiện vẫn còn lưu giữ rất nhiều công trình kiến trúc cũng như cổ vật quý cuối thế kỷ 18 từ thời Tây Sơn

 Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo có gì đặc sắc?

2.1 Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo gắn liền với chiều dài lịch sử nước nhà

Nếu như Núi lửa Chư Đăng Ya là điểm đến vô cùng thú vị khiến nhiều người mong muốn đến chinh phục thì Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo lại chính là nơi mà các tín đồ yêu mến bộ môn lịch sử cực kỳ thích. Gắn liền với cuộc dấy binh của nghĩa quân Tây Sơn, khu di tích này hiện nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều cổ vật còn sót lại của một thời kỳ chiến đấy hào hùng, kiên cường. Đến với nơi đây, bạn sẽ có cơ hội ôn lại lịch sử nước nhà, tận mắt chiêm ngưỡng những vết tích còn sót của cuộc chiến cũng như sống lại giây phút hào hùng của dân tộc.

Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo và nét đẹp lịch sử qua bao thăng trầm

Gắn liền với cuộc dấy binh của nghĩa quân Tây Sơn, khu di tích này hiện nay vẫn còn lưu giữ rất nhiều cổ vật còn sót lại của một thời kỳ chiến đấy hào hùng, kiên cường

2.2 Kiến trúc độc đáo của khu di tích

Giống như Chùa Minh Thành, Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo cũng phải trải qua một quá trình trùng tu khá lâu. Từ sau khi được trùng tu, tôn tạo, Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo đã sở hữu một diện mạo mới và trở thành điểm du lịch tâm linh cực kỳ thu hút tại Gia Lai. Vào những ngày đầu xuân, địa điểm này đã trở thành một nơi để mọi người ghé đến tham quan, dâng hoa, thắp hương và bày tỏ lòng thành kính đối với những vị anh hùng của dân tộc.

Điểm đặt biệt khiến nhiều người yêu thích chính là nét kiến trúc khác lạ của Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo. Tường rào nơi đây được xây bằng gạch thấp giúp cho mọi người khi đi tham quan vẫn có thể ngắm nhìn toàn cảnh Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo từ bên ngoài. Trong khi đó, hàng rào lại được làm từ những dãy tre ngà vừa thoáng mát lại vừa kín đáo. Cổng vào Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo thì lại được xây nên từ hai trụ đá xám lớn, cả hai đều được đẽo nguyên khối và chạm khắc những biểu tượng của cồng chiêng Bahnar mang đậm chất văn hóa Tây Nguyên.

Hai cánh cổng vào Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo chính là hai bức phù điêu được đắp nổi cuộc chiến của nghĩa quân Tây Sơn vô cùng tinh xảo. Bên trong khu di tích là đình thờ Tây Sơn Tam Kiệt, An Khê Trường… Điểm nhấn đặc sắc cuối cùng tạo nên sự hài hòa cho kiến trúc nơi đây chính là ao sơn trước đền thờ Tam Kiệt. Tất cả những thiết kế ở đây từ cổng vào, các khu bảo tồn, đình thờ… đều góp phần mang đến nét kiến trúc độc đáo cho Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo.

Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo và nét đẹp lịch sử qua bao thăng trầm

Từ sau khi được trùng tu, tôn tạo, Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo đã sở hữu một diện mạo mới và trở thành điểm du lịch tâm linh cực kỳ thu hút tại Gia Lai

Hành trình khám phá Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức lịch sử vô cùng bổ ích. Video: Youtube/MO Studio

Đến với Khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo trong chuyến hành trình khám phá Gia Lai, bạn sẽ có hội được học hỏi, tìm hiểu thêm về các kiến thức lịch sử dân tộc vô cùng đặc sắc. Trải qua biết bao thăng trầm, khu di tích đặc biệt này vẫn luôn đem lại cảm xúc bồi hồi, khác lạ cho bất cứ ai dẫu chỉ mới ghé đến đây từ lần đầu tiên. Đừng quên bỏ túi thêm cẩm nang du lịch nếu bạn đang có ý định đến đây khám phá nhé. Vô vàn bí kíp hữu ích đều đã được bật mí tất tần tật bên trong đấy.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.