Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Năm 2021, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng được công nhận bởi tổ chức thế giới UNESCO. Đây cũng là một điểm đến ưa thích mới của những ai muốn có một hành trình thám hiểm đầy ý nghĩa cho chuyến du lịch Gia Lai của mình.

Bên cạnh việc được Mẹ thiên nhiên ưu ái những cảnh sắc tuyệt đẹp như Thác Yon Tok, chính quyền và người dân Gia Lai cũng luôn dốc sức bảo vệ và phát triển vùng đất này. Và thành quả lớn nhất cho những nỗ lực của họ là Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng có được sự công nhận từ tổ chức thế giới UNESCO. Hãy cùng 3vi.vn khám phá địa điểm tuyệt vời này nhé. 

Tổng quan về Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng hay Cao nguyên Kon Hà Nừng thuộc tỉnh Gia Lai có diện tích lên đến hơn 413.500ha. Nơi này bao gồm toàn bộ diện tích của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh , Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, một phần diện tích của 5 huyện: Chư Păh, Đak Đoa, Mang Yang, Đak Pơ, Kbang và thị trấn An Khê. 3 vùng chức năng của Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng bao gồm: 2 vùng lõi là Vườn quốc gia Kon Ka Kinh và Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, vùng đệm và vùng chuyển tiếp. 

Cao nguyên Kon Hà Nừng có tầm quan trọng trong việc bảo tồn hệ sinh thái nguyên sơ, nơi sinh sống của các loài động, thực vật quý hiếm được đưa vào Sách Đỏ tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Kon Hà Nừng cũng là khu dự trữ có diện tích rừng nhiệt đới tương đối lớn ở Tây Nguyên.  

Được biết, hệ sinh thái tại hai vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng còn tương đối nguyên vẹn và có giá trị đa dạng sinh học cao, đặc trưng cho các khu rừng ở Tây Nguyên. Đặc biệt hơn, đây không chỉ là nơi sinh trưởng của các loài động, thực vật mà còn là khu vực sinh sống của một bộ phận người dân tộc Bahnar và Jrai. 

Xem thêm: Đồi thông Diên Phú, điểm đến quốc dân cho team đam mê sống ảo

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Đồng bào sống ở Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng chủ yếu là người dân tộc Bahnar và Jrai 

Sau khi được khai thác du lịch dưới sự quản lý nghiêm ngặt của Ban quản lý, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng đang là một trong những địa điểm trekking nổi tiếng đối với những ai thích khám phá và ưa mạo hiểm. Đến với Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, các bạn sẽ được trải nghiệm hệ sinh thái nguyên sinh cùng những loài động, thực vật rừng quý hiếm, giao lưu với người dân làng bản… Kon Hà Nừng chắc chắn đem đến cho bạn những điều bất ngờ thú vị. 

Các bạn sẽ không mất phí vào cổng khi đến tham quan trải nghiệm tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng. Tuy nhiên, khi vào Vườn quốc gia Kon Ka Kinh thì sẽ có bán vé nên các bạn lưu ý nhé. 

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng trở thành địa điểm trekking yêu thích mới 

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

2.1 Đời sống của đồng bào dân tộc tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Ở khu vực vùng đệm và vùng chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng có hàng chục nghìn hộ dân sinh sống, trong đó chủ yếu là người dân tộc Bahnar và Jrai. Đây là những cộng đồng có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, chưa bị mai một sau hàng nghìn thế hệ, tiêu biểu là “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”. Vào năm 2005, nét văn hoá này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Đến với Kon Hà Nừng, bạn sẽ được tiếp xúc, giao lưu trực tiếp với các đồng bào dân tộc địa phương, được học hỏi, được tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ về đời sống sinh hoạt, tiếng nói cũng như những phong tục tập quán của người dân nơi đây. Sự cởi mở, đáng yêu và thân thiện của người dân bản địa đảm bảo sẽ tạo ra cho bạn ký ức về một khoảng thời gian đáng nhớ đầy quý giá.

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Người dân bản làng vô cùng cởi mở, thân thiện 

2.2 Động vật rừng Tây Nguyên tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng có hệ sinh thái phong phú và đa dạng nhất nhì Việt Nam với khoảng 1.754 loài thực vật bậc cao, 91 loài thực vật bậc thấp. Ngoài ra còn có 87 loài thú, 326 loài chim, 77 loài bò sát và nhiều loài thú quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Nơi đây là mái nhà chung của hàng ngàn hàng vạn loài động, thực vật, bao gồm cả con người cùng tồn tại một cách hài hòa.

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng là một hệ sinh thái có đa dạng các loài động vật từ thú, lưỡng cư, đến bò sát, các loài chim… Kon Hà Nừng là nơi trú ngụ của 3 loài thú đặc hữu của Đông Dương bao gồm Voọc Chà vá chân xám, vượn đen má hung Trung Bộ và mang lớn. Voọc Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) là một loài thuộc bộ linh trưởng có tính đặc hữu quý hiếm – Đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng – Của Việt Nam. Hiện ngoài thiên nhiên chỉ còn hơn 1000 cá thể. Trong đó, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng tự hào là khu vực có nhiều cá thể Voọc Chà vá chân xám sinh sống nhất với hơn 400 cá thể. 

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm

2.3 Thực vật rừng Tây Nguyên tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (vùng lõi 1) có diện tích tự nhiên 41.913,78ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên tương đương với 93% tổng diện tích. Sinh cảnh của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh chủ yếu là thực vật vùng núi mà quan trọng nhất là 2.000ha rừng hỗn giao giữa các loài cây lá rộng và lá kim. Nơi đây còn là nơi lưu giữ được một phần vô cùng trọng yếu của các sinh cảnh và cảnh quan tự nhiên ở phía Đông Bắc tỉnh Gia Lai. Không những thế, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng còn là một trong những nơi cuối cùng còn tồn tại một số loài có ý nghĩa quan trọng, đặc hữu của khu vực Tây Nguyên và Việt Nam nói riêng hoặc của cả thế giới nói chung như trầm hương, sao hải nam là những loài thực vật đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng còn có hệ thống thác nước hùng vĩ nhưng cũng đầy thơ mộng. Những thác nước nổi tiếng phải kể đến như Thác K50 hay còn gọi là Thác Hang Én, Thác Kon Lốc… 

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Những khu rừng nguyên sinh hầu như còn nguyên vẹn

2.4 Những hoạt động thú vị tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng quả là một địa điểm không thể bỏ qua bên cạnh Suối đá cổ làng Vân đối với những ai yêu núi rừng, đam mê trải nghiệm thực tế, thích khám phá và không ngại mạo hiểm. Đường đi trong Kon Hà Nừng không hề dễ đi, tuy nhiên, việc được nhìn thấy tận mắt những cảnh vật hùng vĩ, hệ sinh thái nguyên sinh trù phú chính là món quà xứng đáng với sự cố gắng của bạn. 

Hơn thế nữa, không chỉ có thể đi băng qua những khu rừng nguyên sinh kỳ vĩ, nhìn ngắm những sinh vật quý hiếm hay chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con thác diễm lệ, Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng còn có những hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Khi đến đây, các bạn có thể mua tour để trải nghiệm những hoạt động kỳ thú như: bắn cá, dựng trại ngủ giữa rừng nguyên sinh…

Ngoài ra, giao lưu với đồng bào dân tộc tại các bản làng Bahnar, Jrai sinh sống vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng cũng là một hoạt động rất được yêu thích. Hoà mình vào điệu cồng chiêng, múa những làn điệu của núi rừng và trò chuyện cùng người dân làng bản chắc chắn sẽ trở thành những kỉ niệm khó quên trong lòng bạn. 

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Các hoạt động tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng vừa thú vị lại vừa trở thành những kỉ niệm khó phai 

Những hình ảnh nổi bật tại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng

Một số hình ảnh tuyệt mỹ của Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng qua những ống kính điệu nghệ. Vẻ đẹp của Kon Hà Nừng khiến ai cũng phải cảm thán khi được một lần nhìn thấy. 

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Cao nguyên đại ngàn khiến ai cũng phải trầm trồ

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Những loài thực vật quý hiếm phát triển mạnh mẽ tại đây

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Dòng thác K50 kỳ vĩ mà lãng mạn

Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, món quà từ Mẹ thiên nhiên

Những thác nước khiến Kon Hà Nừng trông dịu dàng hơn

Đến với Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng, không chỉ trải nghiệm trekking giữa núi rừng nguyên sinh bậc nhất tại Tây Nguyên, tham gia những hoạt động thú vị mà còn biết được một địa điểm của Việt Nam được thế giới quan tâm và công nhận. Đây quả là một điểm đến vừa lý thú lại vừa ý nghĩa đúng không mọi người? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy mở cẩm nang du lịch của bạn ra và ghi lại Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng ngay nhé. 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.