Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngày càng phát triển và đa dạng hóa các hạng mục tham quan. Ai ghé thăm địa điểm này đều phải thốt lên vì sự hào hùng của Bác Tôn, vì thế đây chính là nơi bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch An Giang!

Có thể nói mảnh đất An Giang là cái nôi của những con người bình dị, đáng mến. Đặc biệt, nơi đây cũng là quê hương của nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, tấm gương cao cả về tình yêu nước thương dân – Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Nhờ vào những chiến công cũng như tinh thần cách mạng vĩ đại của bác mà người dân An Giang đã lập nên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng để con cháu đời đời nhớ ơn.

Tổng quan về Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

1.1 Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tọa lạc ở đâu?

Địa chỉ: Cù Lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang.

Nếu bạn di chuyển từ thành phố Long Xuyên sẽ chỉ cần mất khoảng 15 phút đi phà là đến Mỹ Hòa Hưng. Khi đến đây, bạn sẽ có cảm giác như mở ra một vùng trời mới, đi thêm vài trăm mét trên con đường trải nhựa phẳng phiu sẽ đến với Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Nơi đây có tổng diện tích hơn 3000m2 gồm nhiều phần như: Nhà trưng bày, đền tưởng niệm, nhà lưu niệm thời niên thiếu,…

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Khung cảnh bên ngoài nhìn vào đền tưởng niệm Bác Tôn

1.2 Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm hay Vạn Hương Mai đều sở hữu cảnh sắc tuyệt mỹ… nhưng hiếm có nơi nào vừa là địa điểm tham quan vừa mang giá trị lịch sử hào hùng phía sau như Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Vào ngày 30/08/1984, để đáp lại những đóng góp to lớn dành cho đất nước đồng thời thể hiện sự biết ơn của toàn thể nhân dân đối với Bác Tôn, Bộ Văn Hóa Thông tin đã chính thức công nhận nơi đây chính là Di tích lịch sử lưu niệm Thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ngoài ra, nơi này còn được vinh danh là Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng còn được nhân dân và tỉnh đặc biệt quan tâm và phát triển như:

– Năm 1988: Vào kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Tôn, tỉnh đã tiến hành tu sửa và mở rộng đường đi đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

– Năm 1998: Mở rộng khu vực này thêm 6 ha đất và đầu tư xây dựng thêm các hạng mục mới như: Công viên cây xanh thoáng mát, Quảng trường, nhà trưng bày, đền tưởng niệm,…

– Năm 2008: Tỉnh đã phục dựng mô hình di tích nhà ở và làm việc của Bác Tôn ở An Toàn Khu tỉnh Tuyên Quang. Việc này nhằm giới thiệu cho những bạn đến tham quan hiểu rõ hơn về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Bác Tôn và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ mai sau.

– Năm 2018: Trung ương và tỉnh đã tôn tạo toàn bộ công trình trong khu lưu niệm như: Đền thờ, cano, tàu giang cảnh, đường nội vi, nhà ATK và công viên cây xanh…

Xem thêm: Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) mang kiến trúc kết hợp 2 phong cách Á Âu

Vẻ đẹp tôn nghiêm của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Tương tự như Căn cứ Ô Tà Sóc, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng vừa đẹp về hình thức vừa mang ý nghĩa về tinh thần dân tộc. Cũng vì thế nên nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ đỏ cho các hoạt động giáo dục truyền thống. Ngoài ra, với tiết trời mát mẻ, không khí trong lành, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã thu hút hàng triệu người từ lớn đến nhỏ đến tham quan và tìm hiểu lịch sử Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được gợi lại những hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp và hoạt động cách mạng của Bác Tôn.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng gồm nhiều hạng mục như: Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, một cái khác thì đưa ra những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm, mô hình nhà sàn ATK, chiếc cầu treo dài 80m cho những ai tham qua bằng đường sông… Mỗi nơi đều sở hữu một vẻ đẹp riêng và tất cả chúng đều được thiết kế lồng ghép một cách hài hòa với hệ thống công viên.

Khi bước vào khuôn viên Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, mỗi bước chân đều được che chắn bởi những tán cây cùng với đó là hương thơm ngào ngạt của điệp, bằng lăng, sao,…

Đền tưởng niệm của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng theo kiến trúc cổ xưa nên mang đậm màu sắc của Nam Bộ. Với kiểu mái nhị cấp, lợp ngói đỏ sẫm, nóc đắp bộ tượng lưỡng long tranh châu, bốn phía được còn có tượng rồng uốn lượn, bạn sẽ cảm thấy kiểu dáng đền rất thân quen với truyền thống của dân tộc. Bước vào chính điện, bạn dễ dàng bị thu hút bởi những đường nét công phu. Tên của Chủ tịch Tôn Đức Thắng được mạ bằng vàng và khắc theo lối chữ giả cổ. Xung quanh còn điểm tô thêm 5 biểu tượng phúc, lộc, thọ, khang, ninh. Điểm nổi bật nhất tại chánh điện mà bạn không thể bỏ qua chính là bức tượng bán thân được đúc bằng đồng đặt trên bục cao của Bác Tôn với cân nặng 310kg. Phía sau bức tượng trang nghiêm ấy là hình mặt trống đồng Ngọc Lũ được chạm khắc tinh tế đáng kinh ngạc.

Nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn, nơi đây đưa ra hơn 100 hình ảnh tư liệu và hiện vật. Từ hình ảnh bến đò Ô Môi trong những ngày còn đi học đến khi Bác Tôn tham gia cách mạng rồi bị thực dân Pháp kết án 20 năm và lưu đày tại nhà tù Côn Đảo… Tất cả đều góp phần tái hiện lại quá trình hoạt động cách mạng đầy gian khổ của Bác Tôn.

Nhà lưu niệm thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng sẽ là nơi mang đến cho bạn những cảm nhận sâu sắc hơn về tuổi thơ và hiểu được điều gì đã hun đúc nên ý chí của Bác Tôn. Ngôi nhà sàn gồm ba gian cùng với lối kiến trúc kiểu truyền thống của người dân Nam bộ, có cột gỗ, nền lót ván, chân tán, mái lợp ngói âm dương. Bên trong của nhà lưu niệm thời niên thiếu còn lưu giữ nhiều hiện vật như bộ ngựa gỗ, tủ thờ… Phía sau là phần mộ cha mẹ của Bác.

Đến Mỹ Hòa Hưng, bạn không những được nghe kể về nhiều câu chuyện về Bác Tôn và gia đình, mà còn được lắng nghe những chia sẻ từ thú vị cho đến thương cảm của người dân nơi đây trong thời chiến tranh. Trong những giai thoại đó, bạn sẽ hiểu biết thêm nhiều điều đấy! Chẳng hạn như lý do tại sao nơi đây lại mang tên là Cù Lao Ông Hổ.

Xã Mỹ Hòa Hưng không chỉ vang danh vì là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng mà nơi này còn mang hình ảnh đẹp đậm chất thôn quê của vùng sông nước. Cũng do vẻ đẹp trời phú cùng với lịch sử hào hùng đó đã thu hút hàng triệu người khắp nơi trên mọi miền đất nước ghé thăm nơi đây mỗi năm. Nhờ đó mà nơi đây trở thành một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh An Giang phát triển mô hình homestay nhà cổ đặc trưng của vùng đầu nguồn sông Cửu Long, tính đến này nó đã có tuổi đời hơn 100 năm. Vì thế, đây chính xác là chân ái của những ai có ý định du lịch An Giang.

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Chánh điện đặt tượng bán thân của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Khuôn viên được phủ bởi những tán cây xanh xum xuê của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Mô hình nhà sàn ATK trong Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Chuyên cơ YAK 40 chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ meeting

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Hơn 100 tư liệu hình ảnh và các hiện vật quý giá về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Tôn

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Bộ Văn Hóa Thông tin đã chính thức công nhận ngôi nhà là Di tích lịch sử lưu niệm Thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khắc họa hành trình bảo vệ Tổ quốc

Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Những điều thú vị khác xung quanh Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Không chỉ bên trong Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng mới có cảnh đẹp mà dọc theo con đường quê xung quanh nơi đây bạn cũng dễ dàng bắt gặp nhiều mái nhà nhỏ xinh xắn hiện ra dưới màu xanh dịu mát của tán cây. Điều thu hút bạn không phải là mái tôn hay những khu nhà cao tầng như phố thị mà lại chính từ phong cách cũ kỹ, cổ điển của nơi đây.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về nếp sống của người bản địa thì nơi đây là điểm đến lý tưởng đấy nhé! Bạn có thể hòa mình vào những công việc hằng ngày của người dân hoặc đơn giản hơn là dành chút thời gian trò chuyện với họ. Vì thế, để chiêm ngưỡng trọn vẹn từ trong ra ngoài của Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thì bạn nhớ những điều trên nhé!

Nếu đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, bạn sẽ nhận được cả giá trị tinh thần lẫn bài học lịch sử nên đừng quên mang cẩm nang du lịch  khi đến đây để ghi chép lại nhé! Không dừng lại ở việc trở thành địa điểm tham quan thú vị, nơi đây còn mang đằng sau đó là cả một hành trình bảo vệ đất nước của Bác Tôn. Dù bạn có thích tìm hiểu lịch sử hay không thì 3vi.vn tin rằng đây chính là địa điểm thích hợp để gia tăng niềm tự hào và lòng yêu nước của bất kỳ ai!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.