Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên – Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên đưa bạn về mới thế giới thẩm mỹ với nhiều vật dụng độc đáo và đặc sắc. Nghề thủ công mỹ nghệ đang từng bước tìm đến hướng phát triển mới và trở thành sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch. Cùng 3vi.vn tìm hiểu về làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên này nhé!

Đôi nét về làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên – Nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên nổi tiếng với nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ chất lượng và địa điểm tham quan tại Phú Yên thu hút nhiều khách du lịch. Do vậy, trong nhiều năm qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các cơ sở sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tìm cho họ một hướng đi mới là làm sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch. Khách du lịch đến tham quan tại Phú Yên đều đến đây và chiêm ngưỡng tận mắt những đồ thủ công này. Nếu có dịp khám phá Phú Yên thì bạn đừng quên ghé đến làng nghề này nhé!  

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên được duy trì và gìn giữ cho đến tận bây giờ 

Xem thêm: Khám phá nghề đan thúng chai Phú Mỹ – Làng nghề truyền thống từng bước vươn mình ra biển lớn

Những làng nghề nổi tiếng và sản phẩm nổi bật của làng nghề thủ công mỹ nghệ 

2.1 Một số làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng ở Phú Yên 

Phú Yên nổi tiếng với nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ đẹp với nhiều sản phẩm ấn tượng. Bằng nguồn nguyên liệu tự nhiên như dây chuối hay song mây có sẵn, qua bàn tay tinh tế của những người thợ đã tạo ra nhiều sản phẩm như ghế mây, giỏ mây, cầu mây, ghế dây chuối,… Các làng nghề thủ công nổi tiếng tại tỉnh có thể kể đến như: 

– Làng nghề Vĩnh Phú 

– Làng nghề Phú Ân 

– Làng nghề  Ân Niên

– Làng nghề Đông Phước (xã Hòa An, huyện Phú Hòa)

– Làng nghề Mỹ Thành, Đông Lộc (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Chuyển hướng phát triển qua các sản phẩm phục vụ du lịch đã làm tăng phạm vi sử dụng của các đồ thủ công mỹ nghệ tại làng nghề 

2.2 Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp 

Hàng thủ công mỹ nghệ của Phú Yên có rất nhiều sản phẩm đẹp và mang tính thẩm mỹ. Có thể kể đến như ốc mỹ nghệ, chiếu cói, vỏ gáo dừa, hàng mây tre đan, túi xách hay các vật dụng thuộc da, gỗ mỹ nghệ, tranh gỗ, đá, gốm mỹ nghệ,… 

Ngoài thị trường tiêu dùng trong tỉnh, một số sản phẩm được tiêu thụ trên phạm vi cả nước và xuất khẩu sang nước ngoài. Tuy nhiên, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Phú Yên lại chưa có tính đặc trưng nổi bật. Các cơ sở sản xuất chưa khai thác tốt thị trường hàng lưu niệm để phục vụ khách du lịch.  

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Các vật dụng nhỏ bé xinh xắn thực hiện bởi bàn tay tinh xảo của những người thợ lành nghề và được trưng bày cho khách du lịch 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Nghề đan chiếu cũng được duy trì và phát triển cho đến tận hôm nay 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Làng nghề thủ công mỹ nghệ còn sáng tạo ra những vật trang trí từ vỏ ốc vỏ sò rất dễ thương và độc đáo 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Ghế mây làm từ tre nứa với hình dáng độc đáo vừa cho bạn nghỉ ngơi vừa mang tính thẩm mỹ đẹp đẽ 

Hướng đi nào cho làng nghề thủ công mỹ nghệ? 

Được sự hướng dẫn và hỗ trợ của Sở Công thương, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ đang dần chuyển sang làm sản phẩm phục vụ du lịch. Chủ cơ sở tranh gỗ mỹ nghệ Nét Xưa (xã Suối Bạc, Sơn Hòa, Phú Yên) chia sẻ: “ Trước kia tôi chủ yếu làm các loại tranh gỗ phong cảnh thông thường, tranh chữ thư pháp, tiêu thụ ở các huyện Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân, TP. Nha Trang (Khánh Hòa)… Cuối năm 2013, khi tham gia Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại Phú Yên, tôi được Sở Công thương định hướng làm tranh gỗ mỹ nghệ phục vụ du lịch và tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch Phú Yên”. Tôi đã thử làm một số bức tranh ghép gỗ mô phỏng một số thắng cảnh của Phú Yên như núi Nhạn, sông Đà, Bãi Môn, Mũi Điện…; đồng thời tham gia cuộc thi với 2 tác phẩm tranh gỗ “Bình minh trên mũi Điện” và đồng hồ để bàn hình bản đồ Phú Yên. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nếu được hỗ trợ trưng bày, tiêu thụ tại các điểm du lịch, cửa hàng lưu niệm, tôi tin sản phẩm tranh gỗ mỹ nghệ của cơ sở mình sẽ thành công với hướng đi mới này.” 

Trong năm 2013, sở Công thương cũng hỗ trợ kinh phí cho các hộ sản xuất sản phẩm cói đi học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất ở các tỉnh phía Bắc. Qua đó, định hướng sản xuất chiếu cói phục vụ du lịch. Anh Nguyễn Văn Tây, chủ cơ sở chiếu cói thôn Tân Long, xã An Cư, Tuy An cho biết : “Qua chuyến tham quan, học tập, tôi thấy các làng nghề sản xuất cói ở miền Bắc có rất nhiều sản phẩm như mũ, nón, dép, túi xách… phục vụ khách du lịch rất hiệu quả.” 

Bên cạnh phục vụ du lịch, Sở Công thương cũng hỗ trợ các cơ sở trên ký gửi sản phẩm tại các khách sạn, danh lam thắng cảnh để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Chủ cơ sở ốc mỹ nghệ Đồng Nghiệp, anh Nguyễn Minh Nghiệp chia sẻ: “Được sự hỗ trợ của Sở Công thương, những sản phẩm ốc mỹ nghệ mà chúng tôi ký gửi tại 2 khách sạn Công Đoàn, Hùng Vương và điểm thắng cảnh gành Đá Đĩa bán khá “chạy”, đặc biệt là những sản phẩm nhỏ, có khắc chữ Phú Yên hoặc hình ảnh các thắng cảnh của Phú Yên. Cơ sở Đồng Nghiệp mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tỉnh để ký gửi thêm sản phẩm ở các khách sạn và điểm du lịch khác trên toàn tỉnh góp phần thu hút khách du lịch đến Phú Yên.” 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Bàn tay chế tác điêu luyện và tỉ mỉ của những người nghệ nhân tại làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên - Khám phá nét đẹp được gìn giữ từ ngàn đời

Những bức tượng gỗ được điêu khắc đầy tinh xảo và công phu tại nên những họa tiết cực đẹp và ấn tượng 

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Phú Yên sẽ là một điểm tham quan lý tưởng trong hành trình khám phá Phú Yên của bạn. Một chuyến du lịch để trải nghiệm nhiều điều thú vị và tham quan những làng nghề thủ công mỹ nghệ của Phú Yên. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh chóng lên cho mình lịch trình khám phá Phú Yên trong 1 ngày và bỏ túi địa điểm này nhé! 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.