Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn

Bạn có thể đi vào dịp Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới để chuyến du lịch An Giang thêm phần thú vị. Lễ được tổ chức vô cùng long trọng với đầy đủ các loại nghi thức và hoạt động vui chơi khác bên ngoài Đình. Tất cả tạo nên khung cảnh vừa trang nghiêm vừa náo nhiệt.

Những Lễ hội tại An Giang như: Lễ hội kỳ yên Đình Bình Đức, Lễ rước Ông Châu Xương (hay lễ rước Nghinh Ông),… đều là cầu nối tâm linh giữa hiện tại và quá khứ, con người với thần linh. Hơn thế nữa, có những hoạt động tín ngưỡng còn giúp bạn bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với người góp công bảo vệ đất nước phải kể đến như Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới. Những giá trị truyền thống này góp phần làm phong phú đời sống văn hóa vì thế tất cả chúng ta hãy cùng bảo tồn di sản tinh thần của dân tộc này nhé!

Giới thiệu về  Đình Thần Mỹ Thới – Nơi diễn ra Lễ hội Kỳ Yên

1.1 Đôi nét về Đình Thần Mỹ Thới

Đình Mỹ Thới là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống An Giang, nó được xây dựng từ thời mới lập làng nên gắn liền với tập quán sinh hoạt đời sống văn hóa và xã hội của người dân bản địa. Sở hữu lối kiến trúc đặc trưng của thời Nguyễn với 3 phần (chánh điện, vỏ ca, vỏ quy), Đình Mỹ Thới đã trở thành nơi người dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình.

1.2 Ý nghĩa Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới

Lễ Kỳ Yên mang ý nghĩa là ngày giỗ hội của làng được tổ chức với ý nghĩa cảm tạ những bậc tiền hiền và gửi gắm mong muốn mưa thuận, gió hòa, quốc thái, dân an. Lễ Kỳ Yên đình thần Mỹ Thời còn khẳng định sự tồn tại của tín ngưỡng thờ Thành Hoàng trên vùng đất An Giang. Lễ hội An Giang này góp phần tạo nên sự gắn kết cộng đồng, ổn định trật tự xã hội, tổ chức các sinh hoạt văn hóa lành mạnh và xây dựng đời sống văn hoá tín ngưỡng của người dân nơi đây.

1.3 Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội  Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới

Thời gian: Ngày 15 – 17/5 âm lịch hằng năm.

Địa điểm: Phường Mỹ Thới, thành phố Long xuyên, tỉnh An Giang.

Xem thêm: Lễ cưới của Người Chăm Islam An Giang mang nhiều nét độc đáo và thú vị

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới có gì đặc sắc?

Khác với Lễ hội hành xác ở Quan Đế Miếu với những nghi thức bí ẩn và xen lẫn chút rùng rợn, tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng và trải nghiệm những hoạt động thú vị như hát bội, văn nghệ, xây chầu. Ngày 15 – 17/5, nơi đây sẽ tổ chức hát Bội liên tục trong Đình còn bên ngoài thì mở phiên Hội chợ và các trò chơi thiếu nhi thú vị như: Thảy banh vào rổ, ném phi tiêu, câu cá, nhà banh,…

Có thể nói, bên ngoài vui nhộn bao nhiêu thì bên trong Đình lại trang nghiêm bấy nhiêu. Các nghi thức lần lượt được thực hiện một cách chỉnh chu như: Múa lân, dâng hương, đọc bài văn tế. Các lễ sĩ với những trang phục đậm màu truyền thống – Áo dài, khăn đóng truyền thống, cờ phướn lộng lẫy đi rước sắc thần. Theo tục, Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới còn có thêm Lễ tế thần nông, Lễ xây chầu, Lễ cúng túc yết, Lễ chánh tế,… Ngoài ra, còn phần lễ tưởng nhớ công ơn khẩn hoang, mở đất của các vị tiền nhân. Sau đó là lễ tế tiền hiền, hậu hiền và các liệt sĩ An Giang đã hy sinh.

Kinh nghiệm, lưu ý khi tham gia lễ hội  Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới

Trước khi tham gia Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới thì bạn nhớ một số lưu ý sau nhé!

– Bạn không nên ăn mặc gây phản cảm làm mất đi sự thanh tịnh của Đình.

– Trong lúc diễn ra lễ hội sẽ khá đông người, vì thế bạn nên đề phòng các hiện tượng móc túi, cướp giật.

– Đến chùa Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, bạn nên thành tâm cầu bình an thay vì mải mê chụp ảnh.

– Không tùy ý đụng vào những đồ vật nào trong Đình nếu không được sự cho phép.

– Những địa điểm du lịch tâm linh khác bạn có thể ghé trước hoặc sau khi tham dự lễ: Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự), chùa Phước Thành, chùa Huỳnh Đạo,…

Một số hình ảnh đặc sắc về Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới tổ chức múa lân cực kỳ nhộn nhịp

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn

Bên ngoài Đình Thần Mỹ Thới có bán những món ăn thơm ngon cho những tín đồ Phật tử

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn

Những trò chơi thiếu nhi thú vị góp phần tạo nên không khí vui vẻ của Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới, văn hóa tín ngưỡng cần được bảo tồn

Không khí nhộn nhịp bên ngoài Đình Thần Mỹ Thới trong ngày Lễ Hội Kỳ Yên

Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thần Mỹ Thới mang nét đẹp tín ngưỡng truyền thống nay đã đan xen những hoạt động mới mẻ và mang tính đời sống thường ngày. Tuy nhiên không vì thế mà lễ hội này mất đi bản sắc trang nghiêm vốn có. Bạn hãy tự mình đến đây để trải nghiệm và ghi lại cảm nhận của bản thân vào cẩm nang du lịch nhé!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.