Lễ hội rước lợn ông Bồ – nét đẹp văn hóa độc đáo Hải Phòng

Lễ hội rước lợn ông Bồ là một trong những lễ hội truyền thống văn hóa đặc sắc, hứa hẹn sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch của bạn tại thành phố hoa phượng đỏ – Hải Phòng.

Câu chuyện về sự ra đời của Lễ hội rước lợn ông Bồn

Nếu mùa thu có Lễ hội Hải Phòng đánh pháo đất trứ danh, thì đến thành phố hoa phượng đỏ vào mùa xuân, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm Lễ hội rước lợn ông Bồ – một trong những lễ hội không chỉ mang đậm nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo mà còn toát lên được vẻ đẹp truyền thống bền bỉ với thời gian.

Nếu lần đầu nghe về tên gọi của lễ hội, có lẽ bạn sẽ dễ dàng nhầm tưởng cái tên này xuất phát từ một bậc cao nhân tên “Bồ” nào đó. Thế nhưng, trên thực tế, được truyền đạt lại tại các bậc cha ông sinh sống tại nơi tổ chức lễ hội, đây không phải là tên của đích xác một cá nhân nào. Từ “Bồ” ở đây mang ý nghĩa là “to”. Sở dĩ chữ này được viết hoa bởi vì “Bồ” là thành tố cấu tạo nên tên riêng của lễ hội, đồng thời thể hiện sự tôn trọng của người dân đối với lễ hội truyền thống.

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo với Lễ hội rước lợn ông Bồ

Lễ hội rước lợn ông Bồ là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc tại Hải Phòng

Ngoài ra, đã có dịp ghé đến Lễ hội rước lợn ông Bồ, bạn chắc chắn sẽ càng thêm tin vào cách lý giải này khi nhìn thấy con lợn rất to trong lễ rước dù đã được mổ thịt sạch sẽ. Có khi phải đến bốn người khiêng mới xuể.

Lễ hội rước lợn ông Bồ ra đời bên cạnh đặc điểm chung là “lễ hội của nông dân” còn mang trong mình nguyện ước thành tâm của người dân khắp vùng này về một cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt, cây trồng vật nuôi sinh sôi phát triển.

Thời gian và địa điểm tổ chức lễ hội

Cứ đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Lễ hội rước lợn ông Bồ – một trong những Lễ hội Hải Phòng đặc sắc lại từng bừng diễn ra, thu hút đông đảo các bạn du lịch đến tham gia. Địa điểm tổ chức lễ hội là tại ngôi đình của làng Kỳ Sơn – một làng tọa lạc ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo với Lễ hội rước lợn ông Bồ

Lễ tội thường được tổ chức vào dịp tháng Giêng hằng năm tại làng Kỳ Sơn

Lễ hội rước lợn ông Bồ có gì đặc sắc?

3.1 Phần lễ của Lễ hội rước lợn ông Bồ

Tương truyền, 18 giáp làng Kỳ Sơn cực kỳ coi trọng việc nuôi lợn và lễ rước lợn. Dù chỉ mới khôi phục lại Lễ hội rước lợn ông Bồ vào năm 1997 gần đây và người dân bản địa không còn treo giải các con lợn nuôi, nhưng các quy trình cơ bản nhằm chọn giống tốt để nuôi và tính toán sao cho đúng vào mùa lễ hội là lợn ông Bồ nhiều thịt, nặng cân và đẹp mắt nhất vẫn được tuân thủ rất tốt.

Do đó, để chuẩn bị cho lễ hội, lợn sẽ được chọn lọc kỹ càng sau quá trình nuôi chăm cả năm, làm thịt sạch sẽ. Sau đó đặt xoãi bốn chân trên mâm, lấy giấy hồng điều và hoa trang trí cho đẹp mắt. Đi cùng với lợn, lễ vật còn có mâm bánh dày được sắp xếp cẩn thận, lại thêm mâm ngũ quả đa sắc màu được lót giấy đỏ, mâm xôi để rước và cúng tổ.

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo với Lễ hội rước lợn ông Bồ

Quy trình nuôi lợn cho lễ hội được tuân thủ rất tốt dù là qua bao nhiêu thời gian

Xong xuôi, đặt tất cả lên kiệu rước trong tiếng trống hội làng vang dội, hòa với đội âm nhạc. Lễ hội sẽ được điều hành chung bởi các bậc cao niên và dân làng, nhất là những cá nhân có nhiều kinh nghiệm, sao cho nghi lễ cầu ước một năm mới nhiều thuận lợi, mùa màng bội thu thành công tốt đẹp. Các thành viên họ Vũ chủ yếu thuộc đội tế của người lớn (bồi tế), ngoài ra còn có 5 nam thiếu niên sức khỏe tốt, thành tích học tập giỏi tham gia.

Sau khi lễ rước kiệu băng qua những đoạn đường được làng quy định sẵn và cúng tế kết thúc, lợn ông Bồ sẽ được các người dân bản địa có tay nghề nấu nướng lão luyện xẻ thịt và mang đi chế biến các món ăn ngon sẽ được phục vụ cho bàn cỗ diễn ra vào ngày tiếp theo. Quá trình này gọi là “thụ lộc”. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi lợn ông Bồ giỏi sẽ được tuyên dương và tặng thưởng.

3.2 Phần hội

Cũng giống như các lễ hội truyền thống khác, đối với phần hội của Lễ hội rước lợn ông Bồ, người dân địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí mang đậm tính văn hóa tại đây như chơi cờ người, đánh tổ tôm, kéo co, đấu vật, hay đá bóng…

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo với Lễ hội rước lợn ông Bồ

Sau phần lễ cúng tế sẽ là thời điểm diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn

Những lưu ý khi tham gia lễ hội

– Mùa lễ hội thường thu hút đông đảo các bạn du lịch ghé đến tham gia và khám phá, do đó dù là với các lễ hội truyền thống nói riêng hay Lễ hội rước lợn ông Bồ nói chung, bạn nên có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, tránh xả rác làm mất vệ sinh môi trường trong khu vực lễ hội, cụ thể ở đây là đình làng Kỳ Sơn.

Tìm hiểu nét đẹp văn hóa độc đáo với Lễ hội rước lợn ông Bồ

Bởi vì lễ hội rất đông đúc, bạn lưu ý tránh xả rác bừa bãi để giữ gìn vệ sinh chung cho lễ hội nhé

– Nếu bạn Thuê xe máy ở Hải Phòng để đến lễ hội thì bạn có thể gửi xe ở bên ngoài đình làng. Trong quá trình rước kiệu, bạn không được sử dụng phương tiện nào khác để di chuyển qua một số đoạn đường quy định trong làng Kỳ Sơn, ngoại trừ đi bộ theo kiệu, do đó bạn nên chú ý mang giày đế thấp để thuận lợi cho việc di chuyển cũng như đeo khẩu trang để tránh các bệnh truyền nhiễm tại nơi đông người.

– Tránh trường hợp bị ngộp do đông người, hoặc mất sức giữa lúc đang tham gia Lễ hội rước lợn ông Bồ vì thời tiết nắng nóng, bạn nên chuẩn bị trước nước lọc và một số ít đồ ăn nhẹ để mang theo ăn dọc đường.

Video đặc sắc về Lễ hội rước lợn ông Bồ

Lễ hội rước lợn ông bồ làng kỳ Sơn kiến thụy Hải Phòng. Nguồn Video: Youtube/Quyết gầy Ôm tivi

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Lễ hội rước lợn ông Bồ – một trong các lễ hội truyền thống thú vị thường được tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm tại làng Kỳ Sơn thuộc xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hứa hẹn đây sẽ là lễ hội mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm nét đẹp văn hóa không chỉ trong lối sống sinh hoạt của người dân địa phương, mà còn cả trong việc tôn trọng, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp của cha ông. Đừng ngần ngại thêm ngay bài viết vào Cẩm nang du lịch cá nhân để có một chuyến đi du lịch Hải Phòng trọn vẹn bạn nhé!

Xem thêm: Khám phá lễ hội đền Trần Quốc Bảo đặc sắc ở Hải Phòng

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.